เปิดวิธีไหว้แม่ย่านางรถ พร้อมคาถาไหว้ เสริมมงคล โชคดีปลอดภัย

การไหว้แม่ย่านางรถเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาในหมู่คนไทย เนื่องจากเชื่อว่าแม่ย่านางจะคอยปกปักษ์รักษาและคุ้มครองให้ผู้ขับขี่รถยนต์ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ บนท้องถนน แม้ว่ารถของเราจะมีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน แต่การไหว้แม่ย่านางก็ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้ขับขี่ มีวิธีไหว้แม่ย่านางรถยังไง ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกัน

การไหว้แม่ย่านางรถ คืออะไร?

ที่มาของความเชื่อเรื่อง ‘แม่ย่านาง’ นั้นปรากฏครั้งแรกในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเชื่อว่าเป็นความเชื่อของชาวจีนที่ค่อย ๆ ผสมผสานกับความเชื่อในสังคมไทย ด้วยตำนานที่เล่าต่อกันมาซึ่งมีรากฐานมาจากการเดินทางด้วยเรือในอดีต ก่อนออกเดินทางจะต้องมีการกราบไหว้ ‘แม่ย่านาง’ เพื่อขอให้การเดินทางราบรื่นและปลอดภัย นอกจากนี้ ยังมีตำนานตามแบบอินเดียที่เล่าว่า พระอิศวรและพระแม่อุมาได้ดลบันดาลให้กุ้งมีอาวุธเพื่อป้องกันตัวเอง แต่กลับก่อกวนเรือต่าง ๆ ที่เดินทางผ่าน จนพระแม่อุมาต้องสั่งให้แม่ย่านางจัดการเรื่องนี้เพื่อคืนความสงบสุขให้กับแม่น้ำ ทำให้ก่อนออกเดินทางทุกครั้งจึงต้องมีการ ‘ไหว้แม่ย่านาง’ เพื่อความปลอดภัย

ของไหว้แม่ย่านางรถควรมีอะไรบ้าง?

เมื่อจะทำพิธีไหว้แม่ย่านางรถ สิ่งที่ต้องเตรียมไว้มีดังนี้

 • เตรียมผลไม้ไหว้แม่ย่านางรถ 5 อย่าง (ไม่ใช่ผลไม้สีเข้มหรือออกดำ และไม่ใช่ผลไม้ที่ชื่อไม่เป็นมงคล)
 • ข้าวสาร 1 ถ้วย
 • น้ำ 1 แก้ว
 • หมาก พลู และยาเส้น 3 คำ
 • ยาสูบ 3 มวน
 • ขนมมงคล 1 อย่าง
 • ธูป 9 ดอก
 • เทียน 1 คู่
 • ดอกไม้หรือพวงมาลัยสำหรับติดกระจังหน้ารถ

วิธีไหว้แม่ย่านางรถยังไงให้ได้ผลดี?

เมื่อเตรียมของไหว้แม่ย่านางรถพร้อมแล้ว การไหว้ในวันและเวลาที่เป็นมงคล เช่น วันสงกรานต์, วันขึ้น 15 ค่ำ, หรือวันออกรถใหม่ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ 7.00-10.00 น. เมื่อเลือกวันแล้วก็ทำตามขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถมีดังนี้

 1. นำดอกไม้ไปผูกไว้กับกระจังหน้ารถ
 2. สตาร์ตรถ และบีบแตร 3 ครั้ง
 3. จุดธูป 9 ดอก และเทียน 1 คู่
 4. กล่าวคาถาถวายของไหว้แม่ย่านาง และกล่าวคำอธิษฐานขอพร
 5. รอจนธูปหมดดอก (ประมาณ 20 นาที)
 6. จุดยาสูบ 3 มวนให้เจ้าที่
 7. กล่าวคาถาลาแม่ย่านางรถ

คาถาไหว้แม่ย่านางรถเพื่อความร่ำรวย ปลอดภัย

คาถาไหว้แม่ย่านางรถที่นิยมใช้มีดังนี้

“นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ) สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ”

และเมื่อจบพิธีก็จะมี “คาถาลาของไหว้” เพื่อเป็นการขอบคุณและวิงวอนให้แม่ย่านางคุ้มครองความปลอดภัยต่อไป

การไหว้แม่ย่านางรถจึงถือเป็นพิธีกรรมที่สร้างความเป็นสิริมงคลและเสริมดวงชะตาให้ผู้ขับขี่รถยนต์ เพื่อความมงคลโชคดีและปลอดภัย ทว่าสิ่งสำคัญที่สุดและไม่ควรมองข้ามมากที่สุดคือการขับขี่อย่างไม่ประมาทและมีสติเสมอ เพื่อความปลอดภัยที่แท้จริง

แชร์บทความนี้