เลือกประกันรถยนต์ซ่อมอู่ ใครว่าแย่? แค่เลือกอู่ซ่อมรถที่ใช่

ว่าด้วยเรื่องของประกันรถซ่อมอู่ อีกหนึ่งตัวเลือกของคนที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ ต้องเจอบางคนว่าซ่อมอู่นั้นคุณภาพที่ได้ไม่เท่ากับซ่อมศูนย์บ้าง อะไหล่ที่อู่เปลี่ยนให้จะรู้ได้ไงว่าเป็นอะไหล่แท้ ซ่อมศูนย์ยังไงก็ดีกว่า ทว่าเป็นอย่างนั้นจริงหรือ?

เราจึงอยากพาคุณไปดูอีกแง่ของ ประกันรถยนต์ซ่อมอู่ ว่าที่จริงแล้วแบบนี้ก็ใช่ว่าจะแย่เสมอไป เพราะถ้าเลือกซ่อมกับอู่ที่ใช่ คุณภาพก็เทียบเท่ากับนำรถซ่อมศูนย์บริการได้เลย รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลยดีกว่า

ประกันรถซ่อมอู่ กับข้อดีมากมายที่คุณอาจยังไม่รู้

หนึ่งความต่างที่ชัดเจนหนี่งเรื่องของประกันรถซ่อมศูนย์และซ่อมอู่นั่นก็คือ “ค่าเบี้ย” ที่ประกันซ่อมอู่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเบี้ยประกันของคุณได้พอสมควรเลย ซึ่งจากการเช็คเบี้ยประกัน รถรุ่นเดียวกัน ปีเดียวกัน ผู้เอาประกันคนเดียวกัน ต่างกันเพียงแค่เลือกว่า จะซ่อมอู่ในเครือหรือซ่อมศูนย์ จะเห็นว่าค่าเบี้ยที่เพิ่มขึ้นมาเป็นแบบซ่อมศูนย์นั้น คุณจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเริ่มต้นถึง 3,000 บาทเลยทีเดียว (Toyota Vios 2015 ทำประกันชั้น 1)

จากตัวอย่างจะเห็นว่า ถ้าคุณเลือกทำประกันเป็นแบบซ่อมอู่จะช่วยประหยัดค่าเบี้ยได้มาก และกับรถที่ต้องทำประกันทุกปีคิดว่าคุณจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้เท่าไร เอาแค่ 5 ปีขั้นต่ำก็ประหยัดให้คุณได้เกือบ 2 หมื่นบาทแล้ว อย่างไรก็ตามจากจุดสังเกตของประกันซ่อมอู่ในประเด็นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อู่ใส่อะไหล่ปลอมมาให้บ้าง, ต้องสำรองจ่ายก่อนแล้วรอประกันโอนเงินค่าซ่อมกลับมาบ้าง หรืองานซ่อมอาจไม่เรียบร้อยบ้าง เราไปดูกันดีกว่าว่าจะเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ที่ว่ามาได้อย่างไรบ้าง

เทคนิคเลือกอู่สำหรับประกันซ่อมอู่ของคุณ “เลือกยังไงให้ถูกใจหลังซ่อมไปก็แฮปปี้”

  • เน้นคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องเป็นอู่ในเครือประกันเสมอไป

ประกันซ่อมอู่ มีทั้งแบบที่เป็น อู่ในเครือประกัน และอู่ทั่วไปที่มีบริการรับเคลมประกันให้ด้วยเรียกว่า อู่นอกเครือ ซึ่งไม่เสมอไปที่คุณจะต้องนำรถเข้าอู่ในเครือ เพราะถ้ามีทางเลือกที่ดีกว่า คุณมีอู่ที่รับเคลมประกันด้วยฝีมือวางใจได้มากกว่า ก็เลือกอู่ของคุณได้ เพียงแต่ว่าขั้นตอนต่าง ๆ ในการทำเรื่องอาจจะมากกว่าสักหน่อย แต่ก็อย่าลืม! ว่าเพื่อผลงานหลังการซ่อมที่มีคุณภาพ กับความมั่นใจในเรื่องต่าง ๆ ทั้งอะไหล่และบริการ การเสียเวลาเล็กน้อยนี้ก็น่าจะคุ้มค่า จริงมั้ย?

  • ตรวจสอบคุณภาพของอู่

การที่คุณจะเลือกอู่เคลมประกัน บางทีก็ต้องอาศัยการเคยได้เข้าไปใช้บริการแล้วเกิดความประทับใจ และมองว่าอู่นั้น ๆ มีบริการครอบคลุมในการซ่อมทั้งส่วนของตัวถังและเครื่องยนต์ เห็นว่าใช่ อู่นั้น ๆ “โอเค” ช่างซ่อมมีความชำนาญในรถรุ่นของคุณ เบิกอะไหล่แท้ไม่ต้องกลัวโดนโกงสวมอะไหล่เทียม งานซ่อมสีและตัวถังได้มาตรฐาน ให้ลองสอบถามอู่นั้น ๆ ว่ารับเคลม ประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมอู่ ด้วยมั้ย ถ้าอู่รับก็สบาย เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ให้รถยกไปทิ้งไว้ที่อู่ได้เลย ไม่ต้องคิดมาก

  • ตกลงเรื่องวันรับรถก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสำรองจ่ายก่อน

ข้อเสียของการเคลมอู่นอกเครือบริษัทประกัน คือคุณจะต้องสำรองจ่ายไปก่อนในเรื่องค่าใช้จ่ายการเคลมให้กับอู่ แล้วทางบริษัทประกันก็จะโอนเงินกลับมาให้คุณซึ่งอาจใช้เวลา 10-15 วัน ทำให้บางคนเลือกที่จะเข้าอู่ในเครือประกันแทนเพราะไม่สะดวกที่จะสำรองจ่าย แต่ก็ไม่เสมอไป! เพราะคุณสามารถตกลงกับทางอู่ได้ว่า ให้เงินจากบริษัทประกันโอนมาก่อนค่อยไปรับรถก็ได้ แม้วิธีนี้อาจต้องยืดเวลาหน่อยกว่าจะได้รถกลับมาใช้ แต่ก็ช่วยให้คุณไม่ต้องควักกระเป๋าค่าซ่อมแพง ๆ จ่ายไปก่อน แถมได้เคลมรถกับอู่ที่มั่นใจในผลงานได้อีกด้วย

เรื่องคุณภาพการซ่อม การเคลม ซ่อมศูนย์ อาจไม่ใช่คำตอบเดียวเสมอไป เพราะอู่นอกที่มีคุณภาพเทียบเท่า (หรือเหนือกว่า) ก็มีอยู่ไม่น้อย และบางทีพวกศูนย์บริการที่งานเคลมแน่นซ่อมไม่ทันก็ยังส่งต่อให้อู่นอกในเครือดูแลรถเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นการจะตราหน้าว่า ประกันซ่อมอู่ ไม่ดี คุณภาพไม่ได้ ก็อาจไม่ถูกต้องไปเสียทุกกระบวน

เอาเป็นว่าลองพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียและความสะดวกของคุณว่าทำ ประกันซ่อมอู่หรือศูนย์ ที่เหมาะกว่า ที่เรานำเสนอก็เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจว่าซ่อมอู่ใช่ว่าจะแย่ และในเมื่อทางเลือกมีการซ่อมอู่ก็อาจตอบโจทย์คุณในหลาย ๆ ด้านได้ แต่ที่สำคัญไปกว่าการจะเลือกซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่ก็คือ การที่รถของคุณต้องมีประกัน “ไม่มีไม่ได้” จะซ่อมแบบไหนก็ว่าไปแต่ขอให้มีไว้ก่อนดีที่สุด

แชร์บทความนี้