รถพวงมาลัยสั่น เกิดจากอะไร ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันดีกว่า

สำหรับบางคนถ้ารถยังขับได้ สตาร์ทติด วิ่งไหว สัญญาณเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่สนใจก็อาจจะมองว่าอาการ รถพวงมาลัยสั่น ไม่ใช่ปัญหาอะไรที่น่ากังวล แต่สำหรับ “คนรักรถ” ที่หมั่นสังเกตความผิดปกติของรถอยู่ตลอด มั่นใจเหลือเกินว่าอาการนี้อาจจะทำให้พวกเขารีบวิ่งเข้าอู่หาสาเหตุของอาการโดยด่วนแน่นอน

เพราะอาการที่ รถวิ่งแล้วสั่นทั้งคัน สะท้านจนรู้สึกได้เมื่อสัมผัสพวงมาลัย สิ่งนี้คือสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติในส่วนของการขับเคลื่อนบนรถของคุณ บทความนี้จะเล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่ทำให้พวงมาลัยสั่นนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง

รถพวงมาลัยสั่น สัญญาณความเสียหายที่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องง่ายที่อยู่แค่ปลายมือจับพวงมาลัยของคุณ บางครั้งก็อาจจะบอกถึงความผิดปกติของรถคุณได้ สะท้อนออกมาเป็นการ “สั่น” ขณะที่รถเคลื่อน ทั้งในช่วงความเร็วสูงหรือแม้แต่ ขับช้า พวงมาลัยสั่น มันไม่ดีทั้งนั้นแหละ และสิ่งที่คุณควรทำเมื่อเจออาการนี้กับรถของคุณก็คือ เลี้ยวเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อรีบแก้ไขโดยไว

และต่อไปนี้คือความเป็นไปได้ที่จะเป็น “สาเหตุ” ที่ทำให้พวงมาลัยรถของคุณสั่น สาเหตุมีได้มากกว่าหนึ่ง และคุณควรรีบตรวจเช็คหาต้นตอ เพราะมันอาจจะนำพาให้ส่วนอื่น ๆ ของตัวรถเกิดความเสียหาย จนลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ จนเมื่อถึงเวลาที่ต้องซ่อม คุณอาจต้องกุมขมับเลยก็ได้

รถพวงมาลัยสั่น เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

  • ยางบวม

ตอนรถวิ่งในซอยที่ความเร็วต่ำ จะยิ่งสังเกตได้ชัดกับอาการพวงมาลัยสั่นซึ่งการที่ยางรถยนต์เส้นใดเส้นหนึ่งของสองเส้นหน้า “เกิดบวม” ก็ส่งผลให้พวงมาลัยสั่นได้ขณะขับขี่ อาการสั่นจะเกิดเป็นจังหวะที่ชัดเจน นั่นเป็นเพราะจุดที่บวมสัมผัสกับพื้นถนนนั่นเอง

เมื่อพวงมาลัยสั่นและถ้าคุณคิดว่าเป็นเพราะยางบวม ก็ลองยกรถดูยางล้อหน้าทั้งสองข้างดูว่าปกติอยู่มั้ย ดูให้ดีถึงขอบยางด้านใน เพราะบางทีอาการบวมของยางอาจซ่อนอยู่จนคุณสังเกตได้ยากเมื่อมองจากภายนอก

  • ตุ้มน้ำหนักถ่วงล้อหลุด (หรือ ตะกั่วถ่วงล้อหลุด)

ส่วนที่ติดอยู่ด้านในของล้อ ทำหน้าที่ช่วยสร้างสมดุลให้กับตัวล้อขณะหมุน และเมื่อตุ้มถ่วงน้ำหนักล้อนี้หลุด อันเนื่องมาจากการใช้งานมานานหรือสาเหตุใด ๆ ก็ส่งผลให้พวงมาลัยสั่นได้เหมือนกัน  เมื่อไม่มีที่ถ่วงน้ำหนักล้อ นั่นก็หมายความว่า ความสมดุลที่ล้อวงนั้นหายไป และแน่นอนว่ามันก็ส่งสัญญาณไปถึงคุณผ่านอาการพวงมาลัยสั่นนั่นเอง

ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าที่รถอาการพวงมาลัยสั่นนั้นมาจากตุ้มถ่วงน้ำหนักล้อหลุดไปหรือเปล่า ลองก้มดูที่ล้อ ลองหาเจ้าตุ้มถ่วงนี้ดูว่ายังติดอยู่ปกติมั้ยที่ด้านใน และถ้าไม่เจอก็สันนิษฐานได้เลยว่าสาเหตุมาจาก “ตุ้มถ่วงน้ำหนักที่หายไป” จากล้อของคุณ

  • เพลาข้างคด

ตัวส่งกำลังสู่ล้อของคุณ ถ้าเกิด “ศูนย์เพี้ยน” ความสมดุลหายไปเพราะเกิดจากการคด ย่อมส่งผลให้พวงมาลัยของคุณสั่นได้ขณะขับขี่ อาการอื่น ๆ นอกจากที่คุณจะรู้ได้จากที่พวงมาลัยสั่นแล้วก็คือ เมื่อรถวิ่งเร็ว ๆ จะมีเสียงดังของช่วงล่าง ยิ่งเพิ่มความเร็ว เสียงดังก็จะมีมากขึ้น ควบคู่ไปกับอาการสั่นของพวงมาลัย

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เพลาข้างคดก็มาจากการกระแทกแรง ๆ เมื่อยามขับขี่ รวมไปถึงจากการบรรทุกเกินขนาด ก็มีส่วนที่ทำให้ตัวเพลาเกิดความเสียหายรุนแรงได้ สาเหตุนี้ที่ทำให้พวงมาลัยสั่นด้วยสาเหตุนี้ถือว่ารุนแรง ควรรีบเข้าไปเปลี่ยนซ่อมก่อนที่อาการเพลาคดนี้จะส่งผลทำให้ชิ้นส่วนอื่น ๆ ของช่วงล่างเสียหายมากขึ้นกว่าเดิม

  • จานเบรคคดผิดรูป

การที่จานเบรคคดเกิดได้จากการใช้งานเบรกอย่างหนักหรืออุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นกับรถมาก่อนแล้วไม่ได้รับการแก้ไขก็เป็นไปได้ อาการสั่นที่พวงมาลัยอันเนื่องมาจากเบรคคด จะแสดงอาการตอนที่เหยียบเบรก พวงมาลัยจะสั่นสะท้านรู้สึกได้ชัดเจน หรือพวงมาลัยจะสั่นเวลาเบรค ซึ่งวิธีแก้จะขึ้นอยู่กับสภาพความเสียหายของตัวจาน ถ้าคดไม่มากพอซ่อมได้ก็เจียร์จานเบรค แต่ถ้าหนักหน่อยก็อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวจานเลยก็เป็นได้

ใครจะเชื่อว่าแค่พวงมาลัยสั่นก็แสดงให้เห็นได้ถึงหลายสาเหตุของความผิดปกติในตัวรถแล้ว อาการความเสียหายที่เหมือนซ่อนอยู่ใต้จมูก และถ้าใครไม่สนใจหรือมองข้าม ปล่อยให้ความเสียหายต่อเนื่องยาวไปมากกว่าเพียงจุดเดียว ก็อาจส่งผลเสียจนทำให้ความเสี่ยงในการขับขี่มีมากขึ้นก็เป็นได้

แชร์บทความนี้