6 เทคนิคง่ายๆ ซื้อประกันรถยนต์ให้ประหยัดที่สุด ต้องทำยังไง

ของถูกใครก็ชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับคนมีรถอย่าง ประกันรถ ถ้าได้ซื้อประกันภัยรถยนต์ถูกที่สุด ก็คงจะดี จ่ายถูกกว่าแต่ได้การคุ้มครองที่เหมาะกับตัวคุณ ข่าวดีก็คือวันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณได้ซื้อประกันรถต่อปีได้ถูกกว่า อยากรู้มั้ยล่ะว่าต้องทำอย่างไร

เราจะพาไปดูกันกับเทคนิคที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ ว่าด้วยเรื่องของการ ซื้อประกันภัยรถยนต์ จะประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ 2+ ประกันรถยนต์ 3+ ไม่ว่าจะประเภทไหน ๆ ก็สามารถทำให้ถูกลงได้ ใช้รถยังไงก็ต้องมีประกันไม่ว่าจะชั้นไหนก็ช่วยคุ้มครองได้ไม่มากก็น้อย “มี ดีกว่าไม่มี” และต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้คุณได้ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด

ซื้อประกันภัยรถยนต์ ถูกที่สุด ด้วยเทคนิคต่อไปนี้

ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ออนไลน์ หรือมาพร้อมสิทธิพิเศษแบบ ประกันรถผ่อนได้ คุณจะเช็คประกันรถยนต์ด้วยตัวเอง หรือ ซื้อประกันรถผ่านโบรกเกอร์ ที่โทรมาขายในตอนที่ประกันใกล้หมด คุณสามารถทำให้ถูกลงได้ไปจนถูกที่สุดด้วยการ “ระบุข้อมูล” หรือตอบคำถามให้ครบถ้วนตอนที่เลือกซื้อประกัน เพราะทุกคำตอบของคุณนั้นสามารถเป็นตัวช่วยให้ค่าเบี้ยประกันรถของคุณลดลงได้ ประมาณว่ายิ่งตอบครบถ้วนเฉพาะเจาะจงมากเท่าไร ก็เหมือนทางประกันยิ่งรู้จักคุณมากเท่านั้น และทำให้สามารถประเมินการใช้รถของคุณได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันของคุณถูกลงกว่าเดิมได้นั่นเอง  และเมื่อบวกกับทำตามทั้ง 6 ข้อต่อไปนี้ด้วยก็จะช่วยให้ค่าเบี้ยยิ่งถูกลงไปอีก จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

  • ซื้อแบบออนไลน์ได้ถูกกว่า

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ช่องทางที่เปิดให้ผู้ซื้อเข้าไปเช็คราคาประกันรถยนต์ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ จะช่วยให้คุณจ่ายค่าเบี้ยถูกลง เนื่องด้วยทางบริษัทประกันจะไม่ต้องเสียค่าดำเนินการต่าง ๆ “ไม่ต้องผ่านนายหน้า” เหมือนคุณไปซื้อของโดยตรงกับผู้ขายก็จะได้ราคาพิเศษกว่า ซื้อประกันรถออนไลน์ก็จะประมาณเดียวกัน

  • เลือกระดับความคุ้มครองที่เหมาะสม

บางความคุ้มครองที่ทางประกันเสนอให้มาอาจไม่จำเป็นสำหรับคุณ และเมื่อซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ ก็สามารถเลือกปรับได้ เช่น ปรับค่า excess ประกัน (ค่าเสียหายส่วนแรก) ถ้ามั่นใจว่าตัวเองขับรถดี ไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุเลือกจ่ายส่วนนี้แพงหน่อยเมื่อเกิดเหตุที่ไม่มีคู่กรณี ค่าเบี้ยประกันรถของคุณก็ถูกลงได้ เป็นต้น

  • ระบุอายุผู้ขับขี่ยิ่งถูกลง

ลดได้สูงสุดถึง 10%-20% (ขึ้นอยู่กับประกันแต่ละเจ้า) ยิ่งอายุมากค่าเบี้ยก็จะยิ่งถูก เพราะทางประกันจะประเมินถึงวิจารณญาณของผู้ขับขี่ที่มีมากขึ้นตามวัย และความเสี่ยง (อาจจะ) น้อยลงที่รถจะเกิดอุบัติเหตุ

  • มีกล้องติดรถยนต์ ก็ได้ลดเพิ่มอีก

ของมันต้องมีสำหรับผู้ใช้รถในปัจจุบัน และถ้าคุณอยากได้ประกันที่ถูกลงก็ควรหามาติดรถไว้ด้วยสักอันเพราะมันจะช่วยให้คุณได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้ 5%-10% เลยทีเดียว เพราะเหมือนคุณช่วยให้ทางประกันมีหลักฐานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ สร้างความกระจ่างว่าใครผิดใครถูกในกรณีอุบัติเหตุ และแน่นอนว่าทางประกันก็ตอบแทนให้คุณเป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันให้นี่แหละ

  • ลือกซ่อมอู่นอกก็ยิ่งถูกกว่า

ผู้ใช้รถบางคนไม่ซีเรียสที่จะซ่อมรถกับอู่นอก มีอู่ประจำที่รับงานประกันด้วย ก็สามารถเลือกปรับรายละเอียดเป็นซ่อมอู่นอกเพื่อค่าเบี้ยที่ถูกกว่าได้ เพราะซ่อมอู่นอกค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าซ่อมศูนย์และนั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมเมื่อคุณเลือกซ่อมอู่ถึงค่าเบี้ยถูกกว่าซ่อมศูนย์

  • เลือกทุนประกันโดยเทียบกับราคากลาง

ทุนประกันที่ประกันบางเจ้าเสนอมาให้สูงมากซึ่งไม่จำเป็น คุณสามารถเลือกปรับทุนประกันให้ลดลงมาได้เพื่อค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่า และถ้าไม่รู้ว่าควรเลือกการคุ้มครองเท่าไรในเรื่องทุนประกัน ให้เทียบกับราคากลางของตัวรถรุ่นที่คุณใช้ ณ วันที่ซื้อประกันว่าอยู่ที่เท่าไรเอาก็ได้ เช่นตอนนี้ราคาขายรถรุ่นที่คุณใช้อยู่ที่ประมาณ 500,000 บาทก็อาจเลือกทุนประกันให้อยู่ประมาณนี้ก็ได้ เป็นต้น

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ เลือกซื้อเป็นก็ได้ถูกลง ไม่ต้องจ่ายแพงเกิน แต่สำคัญที่สุดต้องเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับด้วยว่าเหมาะสมกับคุณหรือไม่ เหมาะกับลักษณะการใช้รถของคุณมากน้อยแค่ไหน แล้วเช็ครายละเอียดของกรมธรรม์ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์การคุ้มครอง พร้อมกับราคาที่เหมาะสม “ได้ถูกกว่า” ที่คุณเคยซื้อมาแน่นอน ลองนำไปใช้กันดูสำหรับการซื้อประกันรถครั้งต่อไปของคุณ

แชร์บทความนี้