5 วิธีเก็บบัตรประชาชนให้ใช้งานได้นาน ภาพไม่เลือน บัตรไม่หาย

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า บัตรประจำตัวประชาชนของคุณเริ่มเก่าและเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ หลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง? บัตรประชาชนมีอายุการใช้งานนาน 5 ปี นับจากวันที่ออกบัตร หลังจากนั้นจะต้องทำบัตรใหม่ เพื่อให้ข้อมูลในบัตรเป็นปัจจุบัน แต่บางทีบัตรก็อยู่ไม่ถึง 5 ปี นั่นเป็นเพราะเราอาจไม่ได้ดูแลและเก็บรักษาบัตรอย่างถูกวิธี และอาจทำบัตรประชาชนหาย ซึ่งจะส่งผลให้บัตรเสื่อมสภาพเร็วขึ้น และอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ในที่สุด

1. เก็บบัตรในที่เย็นและแห้ง

บัตรประชาชนทำจากพลาสติกและแผ่นพลาสติกที่บางมาก ถ้าถูกความร้อน ความชื้น หรือแสงแดดเป็นเวลานาน จะทำให้บัตรเสียหาย ผิวบัตรเปลี่ยนสี หรือเกิดรอยย่นได้ ดังนั้น ควรเก็บบัตรในที่เย็นสบาย ไม่ถูกแสงแดดโดยตรง เช่น กระเป๋าสตางค์หรือกล่องเก็บเอกสาร

2. ใช้กระเป๋าและใส่ซองใส่บัตรประชาชน

บัตรประชาชนไทยเป็นพลาสติกบางๆ ถ้าพับหรือขยี้แรงๆ จะทำให้บัตรเสียรูปทรง เกิดรอยพับ หรือรอยย่นได้ ดังนั้น ควรเก็บบัตรซองใส่บัตรประชาชนและใส่ไว้ในที่ที่ไม่ต้องพับ และเอาออกมาใช้งานอย่างระมัดระวัง เช่น กระเป๋าสตางค์

3. ระวังไม่ให้บัตรถูกน้ำ

บัตรประชาชนไทยทำจากพลาสติกและแม้จะใส่ซองใส่บัตรประชาชนไว้ก้ตาม ถ้าถูกน้ำเป็นเวลานาน จะทำให้บัตรเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ ล้างรถ หรือตกน้ำ ควรรีบเช็ดให้แห้งทันที และเก็บบัตรไว้ในที่แห้งสะอาด

4. ทำความสะอาดบัตรประชาชนอย่างถูกวิธี

บัตรประจำตัวประชาชนสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการนำออกมาจากซองใส่บัตรประชาชน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดไปตามแนวของบัตร อย่าใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์แรง เพราะอาจทำให้บัตรเสียหายได้ หลังจากเช็ดความสะอาดแล้ว ควรเช็ดให้แห้งสนิท ก่อนเก็บเข้าที่

5. ระวังไม่ให้บัตรถูกของมีคม

เช่น กรรไกร หรือมีดพับ เพราะอาจทำให้บัตรเกิดรอยขีดข่วนได้ ด้วยการดูแลรักษาบัตรประชาชนอย่างถูกวิธี คุณจะสามารถใช้งานบัตรได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานที่สุด ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

การเก็บรักษาบัตรประชาชนให้คงสภาพดีและใช้งานได้นาน ไม่ทำและอาจทำบัตรประชาชนหาย เป็นเรื่องสำคัญ เพราะบัตรนี้ถือเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ยืนยันตัวตนในชีวิตประจำวัน ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ เช่น เก็บให้ห่างจากความร้อน ความชื้น และแสงแดด ไม่พับหรือขยี้แรงๆ ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี และเก็บให้เรียบร้อย คุณจะสามารถรักษาสภาพของบัตรให้คงอยู่ในสภาพดี ใช้งานได้นานขึ้น และไม่เกิดความเสียหายได้อย่างแน่นอน

แชร์บทความนี้