คนยุคใหม่ควรรู้! วิธีจ่ายใบสั่งออนไลน์ จ่ายค่าปรับจราจรให้สะดวกและง่าย

ต่อไปนี้หากสาว ๆ โดนใบสั่ง ไม่ว่าจะขับรถไปที่ไหนแห่งหนใด ก็สามารถเสียค่าปรับผ่านระบบ “จ่ายใบสั่งออนไลน์” กันได้แล้วนะ กรมการขนส่งทางบกจัดทำระบบใบสั่งจราจรแบบใหม่ ที่ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ยุคไซเบอร์ที่ทำทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์ ได้แบบทุกที่ทุกเวลา ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่าการจ่ายใบสั่งผ่านช่องทางนี้นั้น มีวีธีการอย่างไรบ้าง

จ่ายใบสั่งออนไลน์ ง่ายกว่า สะดวกกว่า

เพื่อป้องกันปัญหาไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้ จ่ายค่าปรับช้า หากมีการค้างจ่ายใบสั่งใด ๆ อยู่ก็ตาม ต่อไปนี้คุณสามารถเช็คใบสั่งค้างจ่ายของคุณได้จาก e-Ticket ใบสั่งจราจรออนไลน์สำหรับประชาชน (https://ptm.police.go.th/eTicket/#/) สามารถจ่ายค่าปรับออนไลน์ได้เลยเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีใบสั่งใบไหนที่ยังไม่ได้จ่ายบ้าง โดยสามารถจ่ายผ่านทางแอปพลิเคชัน KrungThai NEXT สะดวกกว่า ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนให้ยุ่งยากเลย

ขั้นตอนการตรวจใบสั่งที่มีอยู่เพื่อ จ่ายค่าปรับจราจร

               ก่อนที่คุณจะสามารถใช้ระบบ e-Ticket ใบสั่งจราจรออนไลน์สำหรับประชาชน ก็ต้องเข้าไปลงทะเบียนกันก่อน โดยหลังจากที่เข้าสู่เว็บไซต์ https://ptm.police.go.th/eTicket/#/ เรียบร้อยแล้ว คลิกไปที่ “ลงทะเบียนใช้งาน” โดยระบบจะให้กรอกข้อมูลต่าง ๆ คือ

  • กรอกข้อมูลส่วนตัวในหน้าแรก คลิก “ถัดไป”
  • เลือกว่าจะลงทะเบียนแบบไหน ซึ่งถ้าต้องการเช็กใบสั่งที่คุณมีทั้งหมด ต้องเลือกไปที่ “ข้อมูลรถที่ครอบครอง”
  • กรอกข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับรถของคุณให้ครบถ้วน คลิก “ถัดไป”
  • ระบบจะขอให้คุณตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอีกครั้งก่อนกด “ถัดไป”
  • ใส่อีเมล์ปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ เพื่อที่ระบบจะส่งรหัสยืนยันไปให้
  • กรอกรหัสยืนยันที่ได้รับมาทางอีเมล์ลงในระบบ และทำการกำหนดรหัสผ่านสำหรับล็อกอินเข้าระบบ
  • ยืนยันรหัสผ่านอีกครั้ง และคลิก “ลงทะเบียน” เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนการลงทะเบียนแล้ว

และเมื่อคุณต้องการจะตรวจสอบข้อมูลใบสั่งที่มีอยู่ ก่อนจะไป จ่ายค่าปรับออนไลน์ ก็เพียงแค่ล็อกอินเข้าใช้งาน และค้นหาข้อมูลตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ โดยจะสามารถตรวจสอบใบสั่งย้อนหลังได้ถึง 400 วัน จ่ายค่าปรับช้า ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป หลังจากนั้นระบบก็จะชี้แจงรายละเอียดต่าง ๆ ให้คุณอย่างครบถ้วน ค่าปรับเท่าไหร่ วันที่กระทำความผิด หน่วยไหนที่ออกใบสั่ง รวมไปถึงสามารถดูรูปหลักฐานที่ถ่ายโดยกล้องตรวจจับความเร็ว หรือกล้องจราจรได้ด้วย

ช่องทางอื่น ๆ สำหรับ จ่ายค่าปรับออนไลน์

สำหรับช่องทางอื่น ๆ ที่สามารถจ่ายค่าปรับจราจรได้ ยังมีอีกหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น จ่ายค่าปรับจราจร กรุงไทย, จ่ายค่าปรับจราจร เคาน์เตอร์เซอร์วิส, จ่ายค่าปรับจราจร ตู้บุญเติม, CenPay, ที่ทำการไปรษณีย์และสถานีตำรวจทุกแห่งทั่วประเทศ

โลกที่หมุนเร็วขึ้นกว่าเดิมทำให้สาว ๆ ยุคใหม่มีภาระมากมายให้ต้องรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิม ลดเวลาเดินทางและ เพิ่มความสะดวกให้กับคุณ ไม่ต้องปล่อยให้ จ่ายค่าปรับช้า หรือใบสั่งหาย ก็ไม่ใช่ปัญหา สะดวกเมื่อไหร่ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็ไม่พลาดค้างจ่ายให้เสียประวัติอย่างแน่นอน