5 เหตุผลที่การขับรถบนไหล่ทาง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์

ขับรถบนไหล่ทาง ช่องทางสำหรับบางคนที่คิดว่า “ตัวเองฉลาด” ใช้วิ่ง ไม่ว่าจะตอนที่รถติดหรือตอนที่รถหนาแน่น แต่จริง ๆ แล้วช่องทางที่ทำไว้นี้หาได้มีไว้สำหรับให้รถวิ่งไม่ เมื่อทุกอย่างถ้าใช้ผิดวิธี ผิดวัตถุประสงค์ก็ย่อมส่งผลเสียตามมา ไหล่ทางถนน คือ สิ่งที่ปัจจุบันผู้ใช้รถตีความผิด และใช้มันเพื่อความสะดวกผสมความมักง่ายโดยไม่สนใจถึงผลร้ายที่จะตามมาต่อตัวเองและผู้อื่น

และวันนี้เราจะพาคุณไปดูกันถึงการใช้รถใช้ถนนบน ไหล่ทาง ขอบทาง ว่าจะส่งผลเสียแค่ไหน ในเมื่อยังเห็นความสะดวกของตัวเองเป็นที่ตั้ง ไม่แน่! ผลร้ายอาจจะรุนแรงมากกว่าที่ใคร ๆ คิด หรือนำพาความหายนะมาสู่คุณและผู้ใช้เส้นทางร่วมคนอื่น ๆ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ผลเสียที่จะตามมาเมื่อ ขับรถบนไหล่ทาง มีมากกว่าที่คุณคิด

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ปี 2522 ฎีกา ขับรถบน ไหล่ทาง ให้นิยามของ ไหล่ทาง คือ “พื้นที่ที่ต่อจากขอบถนนออกไปทางด้านข้างซึ่งยังไม่ได้จัดทำเป็นทางเท้า” ก็เหมือนเป็นทางเท้าที่ยังไม่ทำการยกระดับขึ้นเหมือนฟุตพาท จะมองอย่างนั้นได้ นั่นหมายความว่าจริง ๆ นั้นไหล่ทางไม่ได้มีไว้สำหรับให้รถเข้าไปด้วยซ้ำ จะไปจอดได้ในกรณีที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น อาทิ รถเสียขับต่อไม่ได้หรือสำหรับรถฉุกเฉิน

เมื่อไหล่ทางไม่ได้มีไว้สำหรับรถทั่วไป ไม่ได้ให้ใครมีสิทธิ์มาใช้พื้นที่ตรงส่วนนั้น ๆ ได้ นอกจากจะมีป้ายระบุไว้ เช่น ระบุว่าสำหรับรถจักรยานยนต์, จักรยาน รถยนต์ทั่วไปก็แทบจะไม่มีสิทธิ์จอดด้วยซ้ำถ้ารถไม่มีปัญหา แล้วถ้าคุณเกิดใช้ไหล่ทางเพียงเพราะเห็นแค่ความสะดวกส่วนตัว ย่อมมีความเสี่ยงหรือผลเสียที่จะตามมา

  • ขับรถบนไหล่ทาง ผิดกฎหมาย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ส่วนของไหล่ทางไม่อนุญาตให้รถวิ่งได้ เว้นเสียแต่มีเจ้าหน้าที่หรือตำรวจจราจรเปิดช่องทางเพื่อต้องการระบายความหนาแน่นจราจร แต่ถ้าคุณเปิดช่องทางเอง เห็นว่าว่างก็ตบซ้ายออกทันที นี่ถือเป็นการทำผิดกฎหมาย ถ้าโดนเรียกรับใบสั่งก็อย่ามาโวยวายละกันว่า “ใคร ๆ ก็ทำ”

  • เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ข้างหน้าอาจมีรถจอดเสียอยู่ตรงไหล่ทางบนทางด่วน แล้วคุณเปิดเลนวิ่งบนไหล่ทางด้วยความเร็วพอสมควร ถ้าไม่เห็นหรือรถที่เสียจอดอยู่หัวโค้งพอดี เสี่ยงมากที่จะเกิดอุบัติเหตุเบรกไม่ทันได้ แล้วลองนึกภาพดูว่าถ้าคนที่รถเสียอยู่ เจ้าของเขายืนอยู่ข้างรถ ไม่ได้เข้าไปอยู่ในรถล่ะ คุณอาจจะกลายเป็นฆาตกรจากการขับรถโดยประมาทได้เลยทีเดียว

  • ประกันไม่คุ้มครอง

จอดรถบนไหล่ทาง ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ใครประกันชั้นหนึ่งก็ดีไปเพราะได้รับคุ้มครองแบบเต็ม ๆ ทั้งรถคุณและคู่กรณี แต่ถ้าไม่ใช่เป็นประกันพวกชั้น 2+ ประกันจะรับผิดชอบให้แต่คู่กรณีเท่านั้น ความเสียหายของรถคุณหรือแม้แต่ตัวคุณทาง ประกันจะไม่คุ้มครอง ให้

  • วิ่งไหล่ทางก็ไม่ต่างกับแซงซ้าย

แซงซ้ายในแง่ของกฎหมายก็คือผิดเต็ม ๆ เช่นกันเมื่อวิ่งรถบนไหล่ทางอยู่แล้วเกิดจะพยายามเบี่ยงเปลี่ยนเลนเข้าช่องทางหลัก เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ต่อให้คุณอาจจะมองว่าเป็นฝ่ายถูกเพราะเปลี่ยนเลนมาเกือบจะทั้งคันรถแล้ว แต่ในแง่กฎหมายก็จะให้คุณเป็นฝ่ายผิดเพราะแซงซ้ายนั่นเอง

  • จอดรถไหล่ทางก็อันตรายไม่แพ้กัน

เห็นข่าวไม่น้อยที่รถจอดบนไหล่ทางจะเพราะเสียหรือแค่จอดรถข้ามคืน แล้วมีรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์มาชนจนผู้ขับขี่เสียชีวิต ระวังไว้เลยถ้าคุณกำลังทำมันอยู่ เพราะคุณจะเป็นฝ่ายผิดเต็ม ๆ ยิ่งถ้าจอดรถไว้ในมุมมืด ๆ ไฟส่องไม่ถึงในเวลากลางคืน เสี่ยงมาก ๆ ที่จะเกิดอันตรายมีรถขับมาชนท้ายรถคุณ จอดรถบไหล่ทางผิดไหม บอกเลยผิดเต็ม ๆ แถมอันตรายต่อผู้ใช้รถคนอื่นอีกด้วย

เบาได้เบา ! เลี่ยงได้เลี่ยงสำหรับการ ใช้รถบนไหล่ทาง วิ่งบนช่องทางหลักยังไงก็ปลอดภัยกว่า อย่าให้ต้องเกิดเรื่องก่อนแล้วจึงค่อยระวัง เพราะมันเสี่ยงมาก ๆ ถ้าจะใช้ไหล่ทางไว้ตอนที่เจ้าหน้าที่จราจรเปิดให้วิ่งนั่นแหละปลอดภัยที่สุด อย่าใช้ไหล่ทางแบบผิด ๆ เหมือนที่เคยทำมา พยายามมองว่าตัวเองไม่ใช่คนเดียวที่ใช้เส้นทาง ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกนับร้อยนับพันคัน เคารพกฎและมีความละอายแก่ข้อห้าม เพียงแค่นี้ทุกเส้นทางในการใช้รถของทุกคนก็จะมีความสุขได้มากขึ้นแล้วง่าย ๆ