เมาแล้วขับ ประกันจ่ายหรือไม่ เป่าแอลกอฮอล์เกินเท่าไร ประกันไม่คุ้มครอง?

เรื่องของการทำประกันรถยนต์ที่คุณควรรู้ คุณรู้หรือไม่ มีกรณีการขับขี่ที่ประกันไม่ครอบคลุมการจ่ายสินไหมทดแทนด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นชั้น 3-2-1 หากเข้าข่ายนี้หมดสิทธิ์ทันที นั่นคือ เหตุเมาแล้วขับจนเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง แล้วดื่มหนักขนาดไหนเรียกว่าเมาแล้วขับ หากเผลอจิบไปนิดมีสิทธิ์จะวืดประกันหรือไม่ ทุกคำถามคาใจมีคำตอบให้ใน เมาแล้วขับ ประกันจ่ายหรือไม่ ปริมาณแอลกอฮอล์ค่าประมาณเท่าไหร่ที่ประกันไม่ครอบคลุมการดูแลไม่ว่าประเภทใดทั้งนั้น

รู้หรือไม่หาก เมาแล้วขับ ประกันไม่จ่าย เมื่อเกิดเหตุ

หนึ่งปัญหาสำคัญที่มักเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ นั่นคือ ยามเกิดอุบัติเหตุคราใดแล้วดันมีคู่กรณีที่ดื่มเหล้ามา เอะอะโวยวาย หรือแม้แต่ในยามที่คุณไปดื่มสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแล้วเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดทั้งแบบมีคู่กรณีหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่ตามมาคือ ประกันจะยอมเคลมให้หรือไม่ เพราะในกรณีที่มีการดื่มมานั้น ประกันภัยได้มีข้อกำหนด ปริมาณแอลกอฮอล์ ซึ่งต้องดูให้ละเอียด มิฉะนั้นแล้ว นอกจากจะไม่ได้รับความคุ้มครอง ยังต้องเสียเงินกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกอย่างเองด้วย

“เมาแล้วขับ” ปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ต้องไม่เกินเท่าไร ?

แล้วค่าปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดในปริมาณเท่าไหร่ที่ประกันสามารถใช้สิทธิ์ “ไม่รับผิดชอบต่อการเคลมประกัน” นั่นคือปริมาณแอลกอฮอล์ที่มีค่ามากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ในกระแสเลือด ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่ต่ำกว่าข้อกำหนดของกรมขนส่งทางบกที่ระบุไว้ว่าอนุญาตให้ขับขี่ได้ในกรณีที่มีแอลกอฮอล์ในเลือกที่ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งสรุปเอาง่าย ๆ แอบได้ใจความคือ แค่คุณมีแอลกอฮอล์เพียงน้อยนิดในกระแสเลือด ประกันก็พร้อมดีดคุณออกจากความคุ้มครองในทันที

วิธีเดียวเท่านั้นที่คุณจะรอดพ้นจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ คือ คุณไม่ได้เป่าแอลกอฮอล์ ตำรวจลืมตรวจค่าปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วมักไม่พลาดที่จะต้องถูกตรวจแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือยอมจ่ายค่ารถโดยสารไปส่งที่บ้านดีกว่าที่จะต้องไปวัดดวงกับการขับขี่ที่ไม่ได้สติจนอาจเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการขับขี่ที่ปลอดภัย หากคุณได้ดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์เข้าไปแม้เพียงนิดเดียวก็ตาม

เมื่อรู้แล้วต้องไม่พลาด ! หากคุณต้องการสังสรรค์กับเพื่อนและมีการดื่มแอลกอฮอล์ ขอให้รู้เลยว่าประกันจะตัดขาดความคุ้มครองในการขับรถและเกิดอุบัติเหตุในทันที เพราะ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าน้อยมากเรียกว่า เป่าปุ๊บ เจอปั๊บ กันเลยทีเดียว หากมั่นใจว่าดื่มแน่ ให้มองหาคนที่ไม่ดื่มมาขับ หรือไม่ก็ขึ้นแท็กซี่กลับบ้านจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคุณเอง

แชร์บทความนี้