ค่าใช้จ่ายรถยก รถลาก บริษัทประกันภัยรับผิดชอบเท่าไหร่?

ในยามที่รถของคุณเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินและต้องใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน อย่างรถยก รถลาก คุณอาจจะสงสัยว่าบริษัทประกันภัยของคุณจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้มากน้อยเพียงใด ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้ถึงสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทำประกันภัยรถยนต์ของคุณ

ค่าใช้จ่ายในการลากรถ

หากรถของคุณเกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้บริการรถยก ลากรถเสีย เช่น เกิดอุบัติเหตุ หรือรถเสีย แล้วต้องเรียกรถยก บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าลากรถให้คุณ โดยปกติแล้วค่าลากรถเสีย/รถยกจะอยู่ในช่วง 1,000 – 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและสภาพของรถ ซึ่งจะถูกหักจากวงเงินประกันภัยของคุณ

ค่าใช้จ่ายในการยกรถ

ในกรณีที่รถของคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถลากออกมาได้ด้วยตัวเอง เช่น ตกลงไปในหลุม หรือติดอยู่ในที่ที่ลากรถออกมาไม่ได้ คุณจะต้องใช้บริการยกรถ ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับรถยกจะอยู่ในช่วง 3,000 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและสภาพของรถ โดยค่าใช้จ่ายนี้จะถูกหักจากวงเงินประกันภัยของคุณเช่นกัน

บริษัทประกันคุ้มครองค่ารถยกรถลากเท่าไหร่?

โดยปกติแล้ว บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าบริการยกรถไม่เกิน 20% ของค่าซ่อมแซมรถยนต์ และระยะทางไม่เกิน 20 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ ตัวอย่างเช่น หากค่าซ่อมแซมรถยนต์ของคุณอยู่ที่ 100,000 บาท บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าบริการยกรถไม่เกิน 20,000 บาท

อย่างไรก็ตาม วงเงินและเงื่อนไขในการรับผิดชอบค่าลากรถเสีย ยกรถ อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกันภัย ดังนั้น วรตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยของคุณอีกครั้ง เพื่อทราบรายละเอียดที่แน่ชัด

นอกจากกรณีอุบัติเหตุแล้ว บริษัทประกันภัยอาจรับผิดชอบค่ารถยก ลากรถเสีย เพิ่มเติมในกรณีอื่นๆ ด้วย เช่น

  • กรณีรถยนต์เสียกลางทาง และไม่สามารถซ่อมแซมได้ที่จุดเกิดเหตุ
  • กรณีรถยนต์ถูกโจรกรรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปเก็บไว้ที่สถานีตำรวจ
  • กรณีรถยนต์ถูกยึด ตามคำสั่งศาล

ประกันชั้นไหนคุ้มครองค่ารถยก รถลากบ้าง?

ในกรณีที่คุณมีประกันภัยรถยนต์แบบ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 (ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยเอง) บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายค่ารถยก รถลากให้คุณ โดยจะหักค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากวงเงินประกันภัย

ในกรณีที่คุณมีประกันภัยรถยนต์แบบ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 (ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองความรับผิดต่อบุคคลภายนอก) บริษัทประกันภัยจะไม่รับผิดชอบค่าลากรถ รถยกให้คุณ คุณจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้เอง

ทริครับมือเมื่อรถเกิดเหตุฉุกเฉิน ควรทำยังไง?

หากรถของคุณเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น เกิดอุบัติเหตุ หรือรถเสีย ควรทำตามลำดับต่อไปนี้

  1. ตั้งสติแล้วค่อย ๆ ประคองรถเข้าไหล่ทาง
  2. ดูว่ามีใครได้รับบาดเจ็บหรือไม่ หากมีโทร 1669
  3. คุณควรติดต่อบริษัทประกันภัยของคุณทันที เพื่อให้พวกเขาจัดการส่งรถลากหรือยกรถมารับคุณ และดำเนินการเรื่องการเคลมประกันให้คุณ
  4. ซื้อบริการเสริมอย่างบริการช่วยเหลือฉุกเฉินของประกันภัยติดไว้ เพื่อให้ประกันมาช่วยเมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน

ค่าใช้จ่ายค่ารถยก รถลากเป็นสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบให้คุณ ดังนั้นหากคุณต้องใช้บริการรถยก/รถลากเหล่านี้ คุณควรติดต่อบริษัทประกันภัยของคุณทันที เพื่อให้พวกเขาจัดการให้คุณ และหักค่าใช้จ่ายจากวงเงินประกันภัยของคุณ

แชร์บทความนี้