ปัญหาที่จอดรถคอนโด ต้องแก้ยังไงให้จอดได้สบายใจมากกว่าเดิม

เรื่องปัญหาที่จอดรถเหมือนจะเกิดขึ้นได้ทุกที่ โดยเฉพาะปัญหาที่จอดรถคอนโด หลาย ๆ ที่ก็แก้ได้ยาก เมื่อจำนวนรถมากกว่าที่จอดยังไงซะก็ยากที่ผู้อยู่อาศัยจะหนีปัญหานี้ได้ และในเมื่อคุณอาศัยอยู่ที่คอนโด ปัญหาต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องการจอดรถ คุณจะต้องอยู่กับมันให้ได้ จะแก้ไขและอยู่กับมันได้อย่างไร หรือมีวิธีแก้ยังไงที่ช่วยให้คุณจอดรถได้สบายใจขึ้นบ้างหรือเปล่า

วันนี้เราจะพาไปดูกันทั้งเรื่องปัญหาต่าง ๆ ของคนอยู่คอนโด กรรมสิทธิ์ที่จอดรถคอนโดที่ต้องเจอเวลาจะจอดรถแต่ละที สาเหตุต่าง ๆ เกิดขึ้นได้อย่างไร รวมไปถึงวิธีแก้ไขเพื่อช่วยให้คุณจอดรถได้สบายใจมากกว่าเดิม

ปัญหาที่จอดรถคอนโดยอดฮิตที่คนอยู่มักจะเจอเป็นประจำ

คอนโดที่จอดรถส่วนตัว ก็ต้องเป็นคอนโดราคาแพง คอนโดทั่วไปแน่นอนว่าเมื่อจำนวนที่จอดมีน้อยกว่าจำนวนห้อง ปัญหาแรกที่คนอยู่คอนโดจะเจอก็คือ การหาที่จอดไม่ได้ กลับมาดึกหน่อยที่จอดก็แน่นแล้ว และอย่าหวังว่าจะรอจนที่จอดว่าง เหมือนขับวนรอในห้างสรรพสินค้า ลูกบ้านบางห้องนำรถเข้ามาจอดมากกว่า 1 คันยิ่งแล้วใหญ่ ทำให้สิทธิ์การจอดรถคอนโดของคนมีห้องอยู่ต้องเดือดร้อนตามกันไป

ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดยังไม่นับเวลาที่ต้องจอดรถซ้อนคัน แล้วเกิดปัญหาเฉี่ยวชน รถมีรอยโดยไม่ทราบสาเหตุอีก เรียกได้ว่า “สารพัดปัญหา” ที่คนอยู่คอนโดจะต้องเจอเกี่ยวกับที่จอด ถ้าไม่ใช่โครงการระดับหรูที่ล็อกที่จอดให้ตลอด รับรองว่าคุณอาจจะเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ไม่ข้อใดก็ข้อหนึ่งอย่างแน่นอน

และสำหรับวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้ วิธีจัดการที่ดีสำหรับ “เอาตัวรอด” เวลาที่จอดรถในคอนโดของคุณจะมีอะไรบ้าง ลองไปดูไอเดียแก้ปัญหากันสักหน่อยดีกว่า

4 วิธีแก้ปัญหาจอดรถในคอนโด

  1. เมื่อต้องจอดรถซ้อนคัน ให้ใส่เกียร์ว่างเสมอ
  2. เมื่อต้องจอดรถขวางทางเข้าออกของใคร ให้เขียนเบอร์โทรศัพท์ติดไว้ที่หน้ารถ
  3. ลองหาพื้นที่จอดรถทางเลือก เพื่อให้รถคุณจอดรถได้สะดวก อาจจะเป็นการเช่าที่จอดที่ใกล้กับตัวคอนโด แต่ความแออัดมีน้อยกว่า เดินไกลกว่าเดิมหน่อย แต่รถปลอดภัยบางทีก็อาจจะดีกว่า
  4. คอยสอดส่องและแจ้งนิติของโครงการเมื่อพบเห็นลูกบ้านละเมิดสิทธิ์ ทำผิดระเบียบการจอดรถคอนโด เอารถเพื่อนมาจอดบ้าง ไปจอดในที่ของคนอื่นบ้าง ฯลฯ อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของคุณและผู้อาศัยห้องอื่น ๆ

การจอดรถในคอนโดหรืออยู่อาศัยร่วมกับผู้อื่น ต้องพึงระลึกถึงหลักการอยู่ร่วมกัน แม้จะห้องใครห้องมันก็จริง แต่ในส่วนที่ต้องใช้ร่วมกันอย่างส่วนของคอนโด fix ที่จอดรถ ก็ต้องรู้จักหัดเอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้สิทธิ์ของตัวเองก็ต้องอย่าลืมสิทธิ์ของคนอื่น ที่สำคัญที่สุดต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เพียงเท่านี้การจอดรถในคอนโดของคุณที่ว่าเคยมีปัญหาก็จะจอดรถได้สบายใจมากขึ้นได้แล้ว ลองนำไปปรับใช้กันดูได้เลย