สัญญาณ “แตรรถยนต์” รู้ไว้สื่อสารได้ ไม่เสียมารยาท

แตรรถยนต์ หนึ่งในอุปกรณ์ความปลอดภัยที่สำคัญที่เราใช้เพื่อสื่อสารกับคนอื่นๆ บนท้องถนนและเตือนให้รู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ และสิ่งสำคัญคือเราต้องใช้แตรรถยนต์อย่างชาญฉลาด เนื่องจากการบีบแตรมากเกินไปอาจสร้างความรำคาญ เสียมารยาท และรบกวนคนอื่นจนอาจเกิดอันตรายได้ เรื่องสัญญาณเสียงแตรใช้ได้เมื่อใด ไม่ใช่แค่มือใหม่หัดขับเท่านั้นที่ควรรู้ แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนที่ใช้รถใช้ถนนต้องเรียนรู้เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

1. ใช้แตรรถยนต์เพื่อส่งสัญญาณอันตราย

ใช้แตรเพื่อส่งสัญญาณเตือนอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น คนเดินบนถนน จักรยาน เด็กเล่นบนถนน หรือสิ่งของบนถนน ตัวอย่างเช่น

  • บีบแตรสั้นๆ ถ้าคุณเห็นคนเดินถนนหรือจักรยานในทางม้าลาย
  • บีบแตรสั้นๆ ถ้าคุณเห็นเด็กเล่นบนถนน
  • บีบแตรสั้นๆ ถ้าคุณเห็นสิ่งของบนถนน

2. ใช้แตรรถยนต์เพื่อแจ้งให้คนอื่นๆ รู้ที่อยู่ของรถคุณ

การใช้แตรเพื่อแจ้งให้คนอื่นๆ รู้ที่อยู่ของรถคุณสิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังถอยรถออกจากที่จอดรถหรือเปลี่ยนเลน ตัวอย่างเช่น

  • บีบแตรสั้นๆ เมื่อถอยรถออกจากที่จอดรถ
  • บีบแตรสั้นๆ เมื่อเปลี่ยนเลน
  • บีบแตรสั้นๆ ถ้ามีใครอยู่ในจุดบอดของคุณ

3. ใช้แตรรถยนต์เพื่อขอบคุณ

การแสดงความขอบคุณด้วยการใช้แตรให้กับผู้ขับขี่อื่นๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าใครสักคนให้คุณแทรกเข้ามาในเลน หรือโบกมือให้คุณผ่านไปที่ทางแยก การบีบแตรสั้นๆ เป็นวิธีที่ดีในการกล่าวขอบคุณ ตัวอย่างเช่น

  • บีบแตรสั้นๆ ถ้าใครสักคนให้คุณรวมเข้ากับการจราจร
  • บีบแตรสั้นๆ ถ้าใครสักคนโบกมือให้คุณผ่านไปที่ทางแยก

4. อย่าใช้แตรรถยนต์เพื่อแสดงความโกรธหรือหงุดหงิด

คุณอาจเคยเห็นคนที่ใช้แตรเพื่อระบายความโกรธ สิ่งนี้นอกจากจะไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น ยังจะทำให้ผู้ขับขี่อื่นๆ โกรธ และอาจตอบโต้อีกด้วย

5. มองรอบด้านก่อนบีบแตรรถยนต์

ก่อนบีบแตรควรมอง ทั้งกระจกหน้ารถ กระจกมองข้างรถยนต์ มองให้รอบด้านก่อนโดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่มีประสบการณ์ขับขี่น้อย และอย่าบีบแตรหากคุณอยู่ใกล้คนเดินถนนหรือจักรยาน เนื่องจากอาจทำให้พวกเขาตกใจและทำให้พวกเขาก้าวลงถนน รวมถึงอย่าใช้แตรในเวลากลางคืนหรือในบริเวณที่เงียบสงบ การบีบแตรอาจสร้างความรำคาญและกวนใจในสถานการณ์เหล่านี้

6. อย่าใช้แตรรถยนต์มากเกินไป

การใช้แตรมากจนเกินไปอาจสิ่งนี้สร้างความรำคาญและอาจเป็นอันตรายได้ เนื่องจากอาจทำให้ผู้ขับขี่อื่นๆ ตกใจ จนไม่สามารถควบคุมรถได้

7. ใช้เสียงแตรสั้นและคม

การใช้เสียงแตรสั้นและคมจะดีกว่า เพราะเสียงแตรที่ยาวและต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่จะสร้างความรำคาญหรือตกใจผู้ขับขี่อื่นๆ มากกว่า และการบีบแตรสั้นๆ ใช้เสียงแตรรถยนต์ไม่ดังก็จะช่วยให้คนอื่นเข้าใจสิ่งที่คุณจะสื่อสาร โดยที่คุณเองก็ไม่เสียมารยาทในการขับขี่อีกด้วย โดยการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณสามารถใช้แตรเพื่อสื่อสารกับผู้ขับขี่คนอื่นอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยทั้งกับตัวเองและคนอื่นๆ บนท้องถนน

แชร์บทความนี้