8 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ลดค่าใช้จ่าย และถนอมเครื่องยนต์

ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ผู้ใช้รถใช้ถนนต่างต้องแบกภาระค่าสินค้าอุปโภคบริโภคที่ราคาสูงขึ้น รวมไปถึงราคาน้ำมันที่พุ่งสูงไปเรื่อย ๆ จนผู้ใช้รถใช้ถนนต่างต้องคิดวางแผนให้ดีในการประหยัดน้ำมันเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งสิ่งง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ทันทีคือการใช้ วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน นอกจากจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการถนอมเครื่องยนต์ไปในตัวด้วย

8วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ลดค่าใช้จ่าย และถนอมเครื่องยนต์

1. ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่

โดยปกติรถยนต์ส่วนใหญ่จะประหยัดที่สุดเมื่อวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 50-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ยิ่งขับเร็วเท่าไหร่ รถยนต์ยิ่งใช้น้ำมันมากขึ้น! หากไม่ได้เร่งรีบในการเดินทาง ก็ไม่จำเป็นต้องขับรถเร็วมาก เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่ออุบัติเหตุแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่จำเป็นด้วย นอกจากนี้การรักษาความเร็วคงที่ จะช่วยเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างราบรื่นและลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงได้ด้วยเช่นกัน

2. ออกตัวเบา ๆ เร่งเครื่องเฉพาะที่จำเป็น

การออกตัวแบบกระชาก หรือพุ่งด้วยความเร็วแบบรถแข่ง นอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุแล้ว ยังทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ สึกหรอไวขึ้นอีกด้วย รวมถึงการเร่งเครื่องยนต์เพื่อแซงรถทุกคันที่ขวางหน้า ถ้าต้องการประหยัดน้ำมัน ควรเร่งแซงในยามจำเป็นเท่านั้น

3. ชะลอความเร็วแทนการเบรกกะทันหัน

ยิ่งถ้าสังเกตได้เร็ว ประเมินสถานการณ์รอบข้างตลอดเวลา ก็จะวางแผนการขับได้ดีขึ้น เมื่อเจอสิ่งกีดขวางหรือทางเลี้ยว ก็สามารถค่อยชะลอความเร็วได้ และพยายามไม่เบรกกะทันหัน เพราะจะทำให้รถต้องเปลี่ยนเกียร์เร็วกว่าอัตราที่จะประหยัดน้ำมันที่สุด โดยมีการทดสอบแล้วว่า การเร่งความเร็วบ่อยครั้งและการเบรกอย่างหนัก จะเพิ่มอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ถึง 40% และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เสมอ และจะร้ายแรงมากขึ้นเมื่อไม่มีประกันรถยนต์

4. ใส่เกียร์ว่างเมื่อรถติดนาน ๆ

ในเวลาที่รถติดนาน ๆ ไม่สามารถขยับไปไหนได้ แนะนำให้เข้าเกียร์ว่าง (N) แทนที่จะเข้าเกียร์เดินหน้า (D) ทิ้งไว้ ซึ่งวิธีนี้ได้ทดสอบมาแล้วว่าช่วยประหยัดน้ำมันได้จริง และ หากมีความจำเป็นต้องจอดรถนานเกิน 5 นาทีขึ้นไป แนะนำให้ดับเครื่องยนต์จะช่วยประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างมาก

5. ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งทุกครั้ง

เทคนิคดังกล่าวเรียกว่า Walking Speed คือ การเข้าเกียร์เดินหน้า (D) แล้วปล่อยให้รถยนต์เคลื่อนที่ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ต้องแตะคันเร่ง ใช้ได้ดีมาก ๆ เวลาเปิดปัญหารถติด เพียงแค่เข้าเกียร์ D ไว้ แล้วประคองเบรกก็เพียงพอ

6. วางแผนก่อนการเดินทาง

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่รถติด นอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำมันแล้ว ยังทำให้เราเสียเวลา และเสียสุขภาพจิตด้วย ดังนั้นควรตรวจสอบเส้นทางให้ดีก่อนออกจากบ้าน ง่ายเพียงเช็คเส้นทางจาก mobile application เช่น google map หรือ ฟังข่าวจากสถานีวิทยุเพื่อความปลอดภัยและการจราจร

7. หมั่นตรวจเช็กลมยาง

การปล่อยให้ลมยางอ่อนจะทำให้เกิดแรงเสียดสีมากขึ้น เครื่องยนต์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น จึงสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าปกติ ฉะนั้นหมั่นตรวจสอบลมยางรถยนต์อยู่เสมอ และควรเติมลมให้ได้ตามที่มาตรฐานกำหนดทั้งล้อหน้าและล้อหลัง

8. ไม่บรรทุกของหนัก

การบรรทุกน้ำหนักส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย เพียงย้ายสิ่งของที่ไม่จำเป็นบนรถ ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า เสื้อผ้า ที่ไม่ได้ใช้กลับไปเก็บไว้ในบ้าน รถจะได้ไม่ทำงานหนัก และเป็นการประหยัดน้ำมันไปในตัวด้วย

เพียงแค่นี้ค่าราคาน้ำมันรถของคุณก็จะถูกลงไปอีกเยอะแล้ว แถมยังเป็นการถนอมรถและเครื่องยนต์ให้คงสภาพเหมือนใหม่ได้นานขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นคนใช้รถใช้ถนนทุกคน อย่าลืมเอาเคล็ดลับประหยัดน้ำมันเหล่านี้ไปใช้ดู

แชร์บทความนี้