8 เทคนิคขับรถต้องรู้! ขับขี่ปลอดภัยเมื่อฝนตกถนนลื่น

ช่วงหน้าฝนที่เราต้องขับรถฝนตกอาจเป็นเรื่องที่อันตรายและเกิดเหตุร้ายได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อน้ำผสมกับน้ำมันและสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ บนถนน อาจทำให้เกิดพื้นผิวลื่นซึ่งทำให้ยางเกาะถนนได้ยาก ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการลื่นไถล การเหินน้ำ และอุบัติเหตุอื่นๆ เราจะมีเทคนิคขับรถลุยฝนยังไงเมื่อฝนตกถนนลื่น อ่านด้านล่างได้เลย

1. ลดความเร็ว

การขับช้าลง เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในตอนที่ฝนตกถนนลื่น ยิ่งคุณขับรถช้าลงเท่าไหร่ คุณก็มีเวลามากขึ้นในการรับมือเมื่อรถสูญเสียการควบคุม โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับรถยนต์ จากประสบการณ์ขับที่น้อย การขับรถช้าลงจะยิ่งคุณได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่น่าตกใจ อย่างรถเหิน หรือเบรคไม่อยู่

2. เพิ่มระยะห่างจากรถคันหน้า

เมื่อฝนตกถนนลื่น ทำให้การหยุดรถเป็นไปได้ยากกว่าเดิม ดังนั้น การเพิ่มระยะห่างระหว่างคุณกับรถคันหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทางที่ดีควรเพิ่มระยะห่างเป็นสองเท่าของระยะห่างที่คุณจะรักษาไว้ตามปกติ

3. ไม่เบรคและเร่งเครื่องทันที

การขับรถลุยฝน ควรหลีกเลี่ยงการเบรคและเร่งเครื่องกระทันหัน เพราะการเบรคและเร่งเครื่องอาจทำให้ล้อของคุณล็อกและลื่นไถล ควรค่อยๆ เบรคหรือเร่งเครื่องเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง รวมถึงผู้ร่วมทางบนท้องถนน

4. มีสติอยู่เสมอเมื่อฝนตกถนนลื่น

การมีสติ และคอยระมัดระวังสภาพแวดล้อมรอบตัวคุณ ให้ความสนใจกับถนนข้างหน้าและเตรียมพร้อมสำหรับอันตราย เพราะอาจมีแอ่งน้ำ หลุมบ่อ รวมถึงคนอื่นๆ ที่อาจขับรถไม่ปลอดภัย

5. เปิดไฟหน้ารถ

เปิดไฟหน้ารถแม้ว่าจะยังไม่มืดก็ตาม การเปิดไฟหน้าจะช่วยให้คุณมองเห็นได้ดีขึ้นและคนขับรถคนอื่นๆ สามารถมองเห็นคุณได้ชัดเจนขึ้น

6. หลีกเลี่ยงการขับลุยน้ำท่วม

การขับรถฝนตกหนักควรหลีกเลี่ยงการขับรถผ่านพื้นที่ที่น้ำท่วม หากคุณหลีกเลี่ยงแอ่งน้ำไม่ได้ ให้ขับช้าๆ และระมัดระวัง แอ่งน้ำอาจลึกกว่าที่เห็นและอาจมีอันตรายแฝงอยู่

7. ห้ามเหยียบเบรคกระทันหัน

หากคุณเริ่มลื่นไถล อย่าเหยียบเบรคกระทันหัน ให้ค่อย ๆ ปล่อยเท้าออกจากคันเร่งและหมุนพวงมาลัยไปในทิศทางที่ลื่นไถล เมื่อการลื่นไถลหยุดลง คุณสามารถเริ่มเบรคเบาๆ ได้

8. หยุดรถ

หากฝนตกหนักจนคุณมองไม่เห็นถนนข้างหน้า คุณควรจอดรถข้างทางและรอจนกว่าพายุฝนจะผ่านไป เพราะมันไม่คุ้มกับการเสี่ยงความปลอดภัยของคุณเองหรือความปลอดภัยของผู้อื่นเพื่อไปถึงปลายทางเร็วขึ้นเพียงไม่กี่นาที

หากคุณทำตามเทคนิคขับรถลุยฝนเหล่านี้ จะช่วยให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยของคุณเอง รวมถึงความปลอดภัยของผู้อื่นโดยเฉพาะเมื่อขับในช่วงก่อนและหลังฝนตกถนนลื่น

แชร์บทความนี้