รวมฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ “แต่จำเป็น” เมื่อต้องขับรถหน้าฝน

สวัสดีหน้าฝน เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมของทุกปี ฝนก็มาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่สายฝนโปรยปรายไปทั่วทุกแห่ง แต่การขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย สามารถทำให้เป็นเรื่องง่ายได้ กับ ฟีเจอร์ดี ๆ ที่มีมาพร้อมกับรถของคุณ ซึ่งบางคนก็เคยใช้งานมาแล้ว แต่บางคนอาจจะเห็นว่ามันมีอยู่ แต่ไม่รู้ว่าใช้ยังไง วันนี้เราจึงจะมาชี้แจงแถลงไข ถึงระบบช่วยเหลือที่มีมาให้ในรถของคุณ ที่จะช่วยให้สามารถขับรถฝ่าฝนได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

ขับรถหน้าฝน ฟีเจอร์มีประโยชน์อะไรบ้างที่คุณอาจมองข้าม

  • ระบบหน่วงเวลาที่ปัดน้ำฝน

เรียกง่าย ๆ ว่าการกำหนดความเร็วของก้านปัดน้ำฝนนั่นเอง ซึ่งเจ้าของรถบางคนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า สามารถปรับความเร็วที่ปัดน้ำฝนได้หลายระดับ ส่วนใหญ่ก็เลือกใช้โหมดออโต้กันไปเลย เนื่องจากเห็นว่าง่ายดี ซึ่งถ้าหากฝนเทมาเม็ดเป้ง ๆ แบบไม่ขาดสาย แล้วคุณไม่ได้ปรับระดับความเร็วที่ปัดน้ำฝนให้เร็วสุดล่ะก็ บอกได้เลยว่ามองอะไรไม่เห็นเลยทีเดียว ทัศนวิสัยในการขับรถแทบจะเป็นศูนย์ ซึ่งอันตรายมาก ๆ โดยเจ้าระบบหน่วงเวลาที่ปัดน้ำฝนนี้ ถือเป็นฟีเจอร์เด่นที่คุณต้องทำความคุ้นเคยกับมัน เมื่อต้องมีการขับรถในช่วงฤดูฝน

  • ไฟตัดหมอก

ถึงชื่อมันจะบอกว่าเป็นไฟตัดหมอก ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อไม่มีหมอกก็ไม่เห็นต้องใช้ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว เมื่อต้องขับรถท่ามกลางสายฝนที่ตกหนักรุนแรง ไฟหน้ารถอาจจะไม่เพียงพอ ทั้งในมุมของการส่องทางให้เห็นได้อย่างชัดเจน และเพื่อเป็นสัญญาณให้คนอื่นเห็นรถของคุณเช่นกัน โดยคุณสามารถใช้ไฟตัดหมอกเพื่อช่วยเพิ่มทัศนวิสัย และทำให้รถคันอื่นสามารถเห็นรถของคุณจากระยะไกลได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็อย่าลืมว่า เมื่อฝนซาแล้วก็ต้องรีบปิดไฟตัดหมอกทันที จะได้ไม่แยงตาและรบกวนการขับขี่ของผู้อื่น

  • ระบบไล่ฝ้าที่กระจกหน้า – หลัง

เมื่อฝนตกลงมามักจะทำให้อุณหภูมิภายนอกและภายในรถมีความแตกต่างกันมาก จึงทำให้เกิดฝ้าขึ้นที่กระจกรถ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะใช้วิธีการไล่ฝ้าโดยการใช้ที่ปัดน้ำฝน ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยวิธีการที่ถูกต้องในการไล่ฝ้าก็คือ การใช้ระบบไล่ฝ้าที่มีมากับรถยนต์ ซึ่งจะเป็นการทำให้อุณหภูมิภายนอกและภายในรถเท่ากัน ฝ้าก็จะหายไปในที่สุด

สิ่งที่สำคัญที่สุด ข้อควรระวังขับรถขณะฝนตก ก็คือเรื่องทัศนวิสัยในการขับรถและความสมบูรณ์ของระบบเบรกรวมไปถึงยางรถของคุณ อีกทั้งต้องมีสมาธิ ใช้ความระมัดระวังในการขับรถฝ่าสายฝนไปยังจุดหมายปลายทาง ดังนั้นก่อนเข้าหน้าฝนก็อย่าลืมเตรียมความพร้อมในเรื่องเหล่านี้ให้เรียบร้อย เพื่อให้คุณสามารถขับรถขณะฝนตกทั้งกลางคืน หรือกลางวันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง