ทำไมที่ปัดน้ำฝนทำงานได้ไม่เต็มที่ แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้าง

ใช้รถในหน้าฝน ถ้าอุปกรณ์ปัดน้ำฝน ปัดน้ำฝนไม่เกลี้ยง ย่อมส่งผลเสียในด้านทรรศนวิสัย ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดอุบัติเหตุได้ บางคนอาจมองว่าเรื่องเล็ก ยังไงก็มองเห็นเส้นทางได้ แต่สำหรับใครที่ใช้รถเป็นประจำจะรู้ดีว่าเมื่อต้องเจอกับฝนหนัก ๆ แบบที่ “หนักจริง ๆ” ถ้าที่ปัดน้ำฝนรถปัดไม่สะอาด ปาดยังไงก็ไม่เกลี้ยง มันแทบจะเหมือนกับว่าคุณนั้นตาบอดบนถนนได้เลย ว่ามั้ย?

วันนี้เราจึงอยากพาคุณไปดูกันถึงสาเหตุที่ทำให้ที่ปัดน้ำฝนดัง ปัดไม่เกลี้ยง พร้อมทั้งวิธีแก้ไข จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย

ปัดน้ำฝนไม่เกลี้ยง เพราะอะไร พร้อมวิธีแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ดี

  • ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้รถทั่วไปปัดน้ำฝนไม่สะอาด นั่นเป็นเพราะตัวยางที่ทำหน้าที่ปัดกวาดน้ำและคราบสกปรกที่ติดอยู่กระจกนั้นเสื่อมสภาพ ซึ่งมาจากอายุการใช้งาน ลองยกก้านปัดน้ำฝน ของรถคุณขึ้นมาดู สังเกตสภาพยางว่าเป็นอย่างไร กรอบหรือแข็งตัวจนทำให้ไม่สามารถปัดกระจกได้สะอาดเหมือนเดิมหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ควรเปลี่ยนใหม่ ราคาไม่กี่บาท เลือกเอาที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสักหน่อยเพื่อความมั่นใจว่าจะกลับมาปัดสะอาดชัวร์ แล้วครั้งต่อไปที่ฝนตกรับ ประกันว่าปัดกระจกที จะใสแบบคนละเรื่องเลยแหละ

  • กระจกสกปรกเกินไปหรือเปล่า

พวกคราบฝังแน่นติดลึกจนเกินความสามารถของก้านปัดน้ําฝนที่จะปัดออกไปได้ เช่น พวกยางต้นไม้ ขี้นกแห้ง มันเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องทำความสะอาดมันแทน ไม่เช่นนั้นต่อให้ปัดกระจกยังไงก็ไม่มีทางสะอาด เช็ดล้างกระจกให้ดี อย่าปล่อยให้มีคราบลึกฝังแน่นเกินไป แล้วเมื่อฝนตก แค่ปัดกระจกไม่กี่ทีก็จะใสสะอาดตามที่คุณต้องการ หมดปัญหาเรื่องทรรศนะวิสัยใด ๆ มารบกวน

  • สปริงที่ก้านปัดน้ำฝนเสื่อม

รถเมื่อใช้ไปนาน ๆ ส่วนต่าง ๆ ก็อาจเสื่อมประสิทธิภาพได้ รวมไปถึงสปริงของก้านปัดน้ำฝน ปรับระดับที่ปัดน้ำฝน ที่อาจเสื่อมสภาพคลายตัวจนทำให้องศาการกดทับระหว่างใบปัดน้ำฝนกับตัวกระจกมีแรงกดลดลง เป็นผลต่อเนื่องทำให้ปัดกระจกไม่สะอาด ที่ปัดน้ำฝนดัง วิธีแก้คือให้สังเกตการใช้งาน ถ้าเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนแล้วก็ยังปัดน้ำฝนไม่สะอาด ก็อาจถึงเวลาแล้วที่คุณต้อง เปลี่ยนที่ปัดน้ำฝน ทั้งก้านก็เป็นได้

ความสำคัญของที่ปัดน้ำฝนหลายคนยังมองข้ามที่จะดูแลรถ มานึกขึ้นได้ว่าจะเปลี่ยนจะซ่อมก็ในตอนที่ขับรถแล้วฝนตกทุกที อย่าละเลยกับส่วนเล็ก ๆ นี้ของรถคุณ ยิ่งในหน้าฝนด้วยแบบนี้ยิ่งต้องรีบแก้ไขถ้าที่ปัดยังปัดไม่สะอาด ขับรถกระจกใส ๆ มองเห็นชัด ๆ ยังไงก็ดีกว่า ปลอดภัยกว่าอีกต่างหาก

แชร์บทความนี้