ติดแก๊ส lpg ดีไหม และอะไรบ้างที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ

ในช่วงเวลาที่น้ำมันกลับมาแพงอีกครั้ง เริ่มมีคำถามเกี่ยวกับการปรับแต่งรถยนต์สำหรับการใช้งานเพื่อความประหยัดการใช้เชื้อเพลิงกับคำถามที่น่าสนใจที่ว่า ติดแก๊ส lpg ดีไหม เพราะเมื่อเทียบอัตราค่าใช้จ่ายแล้ว การซื้อแก๊ส lpg นั้นมีราคาที่ย่อมเยากว่า แต่ถึงกระนั้น ในยุคที่มีรถยนต์พลังงานทางเลือกเป็นตัวเลือกเพิ่มขึ้น การตัดสินใจดัดแปลงรถเพื่อการติดตั้งแก๊ส lpg จึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพื่อการเดินทางที่ประหยัดและปลอดภัยที่สุดนั่นเอง

เทียบเคียงกัน ติดแก๊ส lpg ดีไหม

แน่นอนว่า lpg นั้นหาที่ไหนก็ได้ เติมที่ไหนก็สะดวก มีปั๊มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสำหรับการเติมแก๊ส lpg อยู่เป็นจำนวนมาก จึงสามารถอุ่นใจได้ว่า การเดินทางในแต่ละครั้งจะสามารถหาเชื้อเพลิงมาทำการขับเคลื่อนรถของคุณต่อไปได้ อีกทั้งการติดตั้งระบบการจ่ายพลังงานแบบ lpg มีราคาที่ไม่สูงมากนักประมาณ 2-3 หมื่นบาทก็สามารถติดตั้งได้แล้ว

ข้อคิดสำคัญก่อนการดัดแปลงรถยนต์ของคุณ

ติดแก๊สรถยนต์ lpgกับความเปลี่ยนแปลงที่ถือเป็นทางเลือกสำหรับการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ ซึ่งที่มาของคำถามนี้มาจากรถยนต์ในอดีตบางรุ่นใช้แก๊ส lpg หรือ แก๊สหุงต้ม เป็นเชื้อเพลิงพลังงานในการขับเคลื่อนจึงดูเหมือนว่า สะดวก ง่าย และประหยัด เหมาะสมกับสภาพการณ์ของยุคนี้ แต่ถึงกระนั้น การติดตั้งแก๊ส lpg คือคำตอบที่ดีที่สุดในเวลานี้หรือไม่ คงต้องนั่งลง และพิจารณากันอย่างรอบคอบอีกครั้ง

เพราะการเปลี่ยนแปลงระบบพลังงานจากน้ำมันเป็น แก๊ส lpgสิ่งที่จะตามมาคือ เมื่อคุณต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ มูลค่ารถยนต์ดัดแปลงจะถูกตีราคาให้ต่ำมาก อีกทั้งการเผาไหม้ที่มักก่อให้เกิดปัญหากับเครื่องยนต์ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะกับการดัดแปลงรถยนต์ที่มีรูปแบบการเผาไหม้ในห้องเครื่องที่ไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับการใช้แก๊สที่มีอัตราการเผาไหม้ที่สูงกว่าทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วขึ้น

อีกทั้งการติดตั้งแก๊ส lpg เป็นแก๊สที่มีความไวไฟต่อสะเก็ดประกายไฟมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุค โทรแล้วขับ ที่เคยมีเหตุโทรศัพท์มือถือก่อให้เกิดประกายไฟจนสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับรถใช้แก๊สมาแล้ว อีกทั้ง แหล่งผลิตแก๊ส และน้ำมันสำหรับใช้ในรถยนต์มาจากแหล่งผลิตแห่งเดียวกัน ดังนั้น ควรเปรียบเทียบในเรื่องของอัตราความประหยัดพลังงานต่อการซ่อมบำรุงและการสึกหรอด้วยว่า มีมูลค่าใกล้เคียงกันหรือไม่

ส่วนประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถติดตั้งแก๊ส ควรจะเป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองในกรณีรถไฟไหม้ เนื่องจากรถติดแก๊สมีความเสี่ยงมากกว่ารถที่ใช้น้ำมัน ซึ่งได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ประกันรถยนต์ชั้น 2

การเปลี่ยนขุมพลังงานจากน้ำมันเป็นแก๊สสำหรับการใช้ในรถยนต์เป็นเรื่องที่ต้องคิดพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะนั่นหมายถึงการเปลี่ยนระบบของรถทั้งหมด ซ้ำยังต้องไปเกี่ยวข้องกับการยื่นเรื่องเพื่อขอเปลี่ยนแปลงสภาพรถอีกต่างหาก จะถือว่าเป็นเรื่องที่คุ้มกันหรือไม่ ดังนั้น ท่านเจ้าของรถทั้งหลายต้องพิจารณาถึงจุดดี จุดด้อยให้ครบรอบด้านก่อนทำการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

แชร์บทความนี้