จานเบรคเป็นสนิม เกิดขึ้นจากอะไร มีผลต่อการใช้งานของรถคุณหรือเปล่า ?

จานเบรคเป็นสนิม อีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่คนรักรถทั้งหลายควรรู้ เพราะระบบเบรคคือระบบความปลอดภัยที่สำคัญมากเพื่อทำให้รถหยุดและจอดได้ด้วยความมั่นคงปลอดภัย ดังนั้น หากระบบเบรคมีปัญหาอย่างหนึ่งอย่างใดต้องรีบแก้ไขโดยด่วน ซึ่งหนึ่งในปัญหาสำคัญเกี่ยวกับเบรคที่มักพบเห็นอยู่เป็นประจำนั่นคือ สนิมบนจานเบรคนั่นเอง มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุและที่มาของการเกินสนิม พร้อมทั้งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงวิธีการดูแลรักษาจานเบรคนั้นมีวิธีการอย่างไรบ้าง

จานเบรคเป็นสนิม สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

ปัญหาจานเบรคเป็นสนิม ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถทุกคันเพียงแต่ว่าจะเกิดขึ้นช้าเร็วแค่ไหน และได้รับการซ่อมบำรุงดูแลดีเพียงใด เพราะการนำรถเข้าตรวจตามวงรอบถือเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของจานเบรคได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดสนิมเชื่อว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว นั่นคือ ความชื้นหรือน้ำที่เกาะตามพื้นที่โลหะจนทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีจนทำให้โลหะเกิดสนิมได้นั่นเอง

และหนึ่งในอุปกรณ์ประจำรถที่มักสัมผัสน้ำและความชื้นอยู่บ่อย ๆ คือระบบล้อและระบบเบรคนั่นเอง โดยส่วนใหญ่เกิดจากการขับรถลุยน้ำ หรือพื้นที่มีน้ำขัง เมื่อการขับรถผ่านพื้นที่นั้น ๆ ขณะที่จานเบรคเสียดสีกับระบบเบรคที่มีการทำงานอยู่เสมอทำให้ความชื้นระเหยออกไปอย่างรวดเร็ว ที่เป็นการเร่งปฏิกิริยาให้เกิดสนิมได้เร็วขึ้นบนจานเบรค

และเมื่อจานเบรคเป็นสนิมแล้ว ปัญหาที่ตามมาคือ การสึกกร่อนที่เกิดบนจานเบรคทำให้เวลาเบรครถยนต์แต่ละครั้งจะเกิดเสียงดังขึ้น เมื่อนานวันไปอาจก่อเกิดปัญหาจานเบรคบิดเบี้ยวเสียรูป รวมไปถึงการสึกกร่อนจนทำให้จานเบรคเสียดายได้ ดังนั้น ซึ่งนำไปสู่อุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ การนำรถเข้าดูแลรักษาตามวงรอบจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการซ่อมบำรุงและดูแลสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมไปถึงการมีประกันรถยนต์ที่คุ้มครองตัวรถ และผู้ขับขี่ด้วย

จากเบรคเป็นสนิม ต้องทำอย่างไร ?

ส่วนวิธีการแก้ไขปัญหาเรื่องสนิมขึ้นเบรคนั้นแสนง่ายคือขับรถบ่อย ๆ ด้วยการใช้งานอยู่เสมอจะทำหน้าที่เหมือนการขัดสนิมออกจากจานเบรคไปในตัว แต่ถ้าจอดรถไว้นาน ๆ และปล่อยให้ความชื้นสะสมตัว อาจต้องเข้ารับการตรวจเช็กซ่อมบำรุงรถยนต์ให้แน่ใจก่อนการใช้งานทางไกลอีกครั้ง

จานเบรคเป็นสนิม ถือเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เสมอในระหว่างการใช้รถ แต่ถึงกระนั้น การขับรถบ่อย ๆ ก็ถือเป็นการทำความสะอาดจานเบรคไปในตัว อย่างไรก็ดีการนำรถเข้าเช็กระยะ ตรวจสอบความพร้อมของเบรคตลอดเวลานั้นก็ถือเป็นการยืดอายุการใช้งานของจานเบรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

แชร์บทความนี้