รวมข้อดีที่การขับรถยนต์ระบบเกียร์ CVT มีดีกว่าที่คุณคิด

จากที่เป็นกังวลของคนใช้รถเกียร์ออโต้ยุคแรก ๆ สู่ความนิยมที่แทบจะมีอยู่ในรถทุกรุ่น ทุกค่าย กับ ระบบเกียร์ CVT และมันมีจุดเด่นอะไรบ้างในการใช้งาน ข้อดีที่คุณอาจยังไม่รู้กับเกียร์ชนิดนี้ที่สร้างความสนใจแก่ผู้ซื้อรถในช่วงหนึ่ง มาพร้อมกับความกังวลว่าจะไม่ดีบ้าง ใช้ไปกลัวพังบ้าง หรือตอบโจทย์การขับขี่ได้ไม่ดีเท่าเกียร์ออโต้ฯ ธรรมดาบ้าง ถึงตอนนี้เกียร์ CVT ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “มันดี” และเราก็อยากพาคุณไปรู้จักกับเกียร์ประเภทนี้กันให้มากขึ้น จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

เกียร์ CVT คืออะไร ข้อดีของเกียร์ชนิดนี้มีอะไรบ้าง?

ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ระบบเกียร์ออโต้ฯ อีกหนึ่งรูปแบบที่การทำงานแตกต่างไปจากเกียร์ออโต้ทั่วไปเล็กน้อย CVT ย่อมาจาก CONTINOUS VARIABLE TRANSMISSION เรียกชื่อไทย ๆ คือ “ระบบเกียร์แปรผัน” ซึ่งในชุดเกียร์จะมีชุดตัวพูลเลย์ (PULLEY) เข้ามาเพิ่ม 2 ตัว โดยแต่ละตัวจะทำงานตามกำลังรอบเครื่อง เพื่อช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ทำได้สอดคล้องกับอัตราเร่ง ราบรื่นทุกจังหวะการเร่ง ลดอาการกระชากหรือกระตุกขณะอัตราเร่งเพิ่มสูงจากการทดเกียร์ มาพร้อมกับข้อดีมากมายที่คุณอาจยังไม่รู้

  • ช่วยให้การขับขี่ทำได้นุ่มนวลกว่า

การที่มีสายพานมาร่วมทำงานกับพูลเลย์ 2 ตัวเพื่อช่วยให้จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ทำได้สมูทยิ่งขึ้น ส่งผลดีต่อการขับขี่ได้เป็นอย่างมาก ลดการกระตุก อาการกระชากเมื่ออัตราทดเกียร์เปลี่ยนในรอบเครื่องเร่งสูง และมันช่วยให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

  • ตอบสนองอัตราเร่งได้ดี

การทำงานของ CVT ในเวลาที่ผู้ขับขี่ต้องการอัตราเร่งแบบทันใจ ระบบจะช่วยลากรอบเครื่องในจุดที่มีกำลังเครื่องยนต์สูงสุดเสมอ และจะค้างไว้จนพอใจผู้ขับขี่หรือเลิกเร่งเครื่องยนต์ ชุดเกียร์ CVT จะช่วยให้รถสามารถตอบสนองในการเร่งได้ดีกว่าเกียร์แบบอื่น ๆ อัตราเร่งมาได้ดั่งใจ ไปได้เร็วกว่า

  • ประหยัดน้ำมันมากกว่า

จากข้อแรกที่ว่าด้วยความนุ่มนวลในการขับขี่ที่มากขึ้น ยังส่งผลดีต่อเนื่องในเรื่องของอัตราสิ้นเปลือง เมื่อรถไม่กระชาก เครื่องยนต์ทำอัตราเร่งได้ต่อเนื่อง นั่นก็ทำให้เครื่องยนต์ต้องเร่งน้อยลง ไม่ต้องรอรอบเหมือนเกียร์ออโต้ฯ ทั่วไป ความประหยัดที่ได้ก็จะมีมากขึ้นตามจากเครื่องยนต์ประเภทนี้

และทั้งหมดคือข้อดีของเกียร์ CVT หลัก ๆ และเอื้อประโยชน์ของคุณในการใช้รถใช้ถนน แม้อาจมีข้อเสียของเกียร์ CVT บ้าง เช่นเรื่องการรากรอบ รอรอบ อาจทำให้บางคนไม่ชอบเกียร์ประเภทนี้ แต่สำหรับใครที่เน้นใช้รถที่ขับไปเรื่อย ๆ รอบค่อย ๆ ขึ้น “ไม่รีบ” ใช้งานพื้นฐาน ขับขี่ปลอดภัย ต้องบอกว่าเกียร์ชนิดนี้จะช่วยตอบโจทย์ในการขับขี่ของคุณได้อย่างดีพร้อมกับหลายข้อดีที่เราได้นำมาบอกกันแล้ว

แชร์บทความนี้