ว่าด้วย การดูแลรักษารถยนต์ อะไรบ้างที่คุณต้องเช็กทุกสัปดาห์

หากคุณใช้รถเป็นประจำทุกวัน บางครั้งก็ยุ่งซะจนไม่ค่อยได้มีเวลาเอาใจใส่รถเท่าไหร่ ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าคุณอยากรักษารถยนต์ให้อยู่กับคุณไปนาน ๆ ยืดอายุการใช้งานของอะไหล่และอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถคุณแล้ว การดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลย

ซึ่งเรามีคำแนะนำสำหรับคนที่ขับรถไปทำงานทุกวันว่า ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ส่วนใหญ่จะต้องไปเติมน้ำมันกัน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ซะมากกว่า ดังนั้นก็อย่าลืมเช็กรถในวันที่คุณเอารถไปเติมน้ำมันด้วยเลย ทำไว้ให้ชิน จนติดเป็นนิสัยก็จะช่วยรักษารถคู่ใจให้อยู่กับคุณไปได้อีกนาน ๆ สำหรับเช็กลิสต์ในการเช็กรถทุกสัปดาห์ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

การดูแลรักษารถยนต์ ที่ควรทำเป็นประจำทุกสัปดาห์

  • เช็กลมยาง

เมื่อเข้าปั๊มเพื่อเติมน้ำมันก็ถือโอกาสเติมลมยางไปด้วยเลยในตัว ซึ่งถ้าเป็นการใช้รถอย่างเป็นประจำแล้ว และได้มีการหมั่นเช็กลมยางบ่อย ๆ โดยทั่วไปลมยางก็จะไม่ซึมออกไปมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่หายไปจนผิดสังเกต ก็ทำให้คุณเห็นสัญญาณความผิดปกติได้ง่ายจากการหมั่นเช็กลมยางเป็นประจำนั่นเอง

  • เช็กน้ำหม้อน้ำ

เปิดเช็กปริมาณน้ำในหม้อน้ำว่าต่ำกว่าขีดที่กำหนดไว้หรือเปล่า โดยตรวจสอบเป็นประจำทุกอาทิตย์ก่อนที่จะนำรถไปเติมน้ำมัน พยายามทำให้เป็นนิสัย เพื่อที่จะได้ช่วยลดความเสี่ยงของระบบความร้อนเกิดอาการ Overheat ซึ่งถ้าหากหม้อน้ำเสียหายขึ้นมา การซ่อมถือเป็นเรื่องใหญ่เอาการอยู่

  • คราบน้ำมันที่หยดบนพื้น

กับวิธีดูแลรถใหม่ หรือรถของคุณ และตรวจสอบงานบำรุงรักษารถยนต์ อย่าลืมหมั่นเช็กรถ ว่ามีของเหลวหยดที่ใต้ท้องรถหรือเปล่า ซึ่งถ้ามีคราบน้ำบริเวณล้อให้สันนิษฐานว่าเป็นที่น้ำมันเบรก แต่ถ้าลักษณะของของเหลวที่หยดมาเป็นเหมือนน้ำ ไม่ได้เป็นน้ำมัน อาจจะเป็นน้ำระบายความร้อนที่รั่ว ซึ่งสามารถพบการรั่วซึมได้บริเวณข้อต่อต่าง ๆ ส่วนกรณีที่ของเหลวที่หยดลงมามีลักษณะเป็นคราบน้ำมัน อาจเป็นได้ทั้งน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันเฟืองท้าย ซึ่งถ้าพบปัญหาต้องรีบนำไปซ่อมโดยทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นมาก เพราะมักจะมีค่าใช้จ่ายบานปลาย

  • อย่าปล่อยให้ไฟเตือนน้ำมันโชว์บ่อย ๆ

ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันหมดจนไฟเตือนน้ำมันขึ้นบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ปั๊มติ๊กเสียหายได้ เนื่องจากการดูดอากาศเข้าไปแทนที่จะดูดน้ำมัน ซึ่งเมื่อปั๊มติ๊กเสีย จะส่งผลให้รถสตาร์ทยากหรือสตาร์ทไม่ติดอีกด้วย

ถ้าหากคุณใส่ใจตาม วิธีดูแลรถใหม่ อย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุการใช้งานรถของคุณ ให้เสื่อมสภาพช้าลงได้ รวมทั้งยังทำให้เจอปัญหาตั้งแต่เนิ่น ๆ ซ่อมแซมได้เร็วก่อนที่จะเป็นเรื่องใหญ่ รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากชิ้นส่วนอุปกรณ์สึกหรอได้อีกด้วย

แชร์บทความนี้