ล้างรถเองง่ายๆ ให้ถูกวิธี ไม่ทำลายสีรถ ต้องทำอย่างไร

เชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะล้างรถด้วยการพึ่งคาร์แคร์ ล้างรถเองง่าย ๆ ทุกคนอาจเคยล้างแต่ใช่ว่าทุกคนจะล้างรถของตัวเองได้อย่างถูกวิธี ล้างเองบ่อยก็จริง ทว่าล้างไม่เป็นก็มีโอกาสทำร้ายสีรถของคุณให้ความเงางามนั้นหายไปได้เลย

การล้างรถไม่ใช่แค่สาดน้ำ ขัดเช็ดด้วยน้ำยาล้างรถ ล้างน้ำเปล่า เช็ดให้แห้งแล้วก็จบ เพราะรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนมันมีมากกว่านั้น ขั้นตอนการล้างรถ คาร์แคร์ จริง ๆ ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร และคุณสามารถเรียนรู้วิธีล้างรถให้เงา สะอาดได้ไม่ต่างกับการไปจ้างเขาล้าง จากเทคนิคเหล่านี้ที่เราจะมาบอกคุณ ล้างรถให้ถูกวิธีเพื่อไม่ให้ทำลายสีรถต้องทำยังไง ตามไปดูกันเลย

ล้างรถเองง่าย ๆ ดูแลรถคุณให้สะอาดด้วยตัวเองกันดีกว่า

ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนว่าจะใช้อะไรล้างรถได้บ้าง สำหรับการล้างรถให้ถูกวิธี อุปกรณ์ล้างรถที่จำเป็นที่คุณควรมีติดบ้านไว้สักหน่อย เราลิสต์รายการมาไว้ให้คุณแล้วดังต่อไปนี้

  1. แชมพูสำหรับล้างรถ
  2. ถังน้ำ 2 ใบ
  3. ฟองน้ำสำหรับล้างรถ 2 ชิ้น
  4. ฟองน้ำและแปรงสำหรับส่วนของยางและล้อ
  5. ผ้าไมโครไฟเบอร์แห้ง (ควรเตรียมไว้สัก 3-5 ผืน)

เราจะไม่บอกขั้นตอนการล้างของคุณ เพราะหลายคนน่าจะรู้ดีและเราก็ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ที่ว่าวิธีล้างรถด้วยตัวเอง มันมีหลัก ๆ อยู่ 4 ขั้นตอน ทำรถให้เปียกน้ำ เช็ดล้างด้วยน้ำยาล้างรถ ล้างน้ำเปล่าแล้วก็เช็ดให้แห้ง จริง ๆ ก็มีอยู่เท่านี้แหละ แต่เราจะบอกรายละเอียดสำคัญที่หลายคนอาจไม่รู้หรืออาจ “พลาดไป” จนส่งผลให้เป็นการทำร้ายสีรถโดยไม่รู้ตัว

เริ่มต้นที่ต้องฉีดน้ำให้เปียกทั่วทั้งคัน โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสีรถซึ่งเกิดริ้วรอยได้ง่ายยิ่งห้ามมองข้าม ถ้ามีคราบสกปรกติดแน่นให้ฉีดน้ำไล่ออกไปให้ได้มากที่สุด

ถังน้ำที่ต้องใช้ 2 ใบ ใบนึงไว้สำหรับซักฟองน้ำหลังจากนำไปชักเช็ดที่ตัวรถแล้ว ส่วนอีกใบจะไว้สำหรับจุ่มเพื่อขึ้นไปเช็ดต่อ ทำแบบนี้วนไป โดยถังทั้งสองใบจะผสมน้ำกับน้ำยาล้างรถ และคุณไม่ควรหวงแชมพู เมื่อเห็นว่าฟองเริ่มน้อยแล้วก็ควรเทแล้วเติมน้ำเพิ่ม ส่วนถังที่ไว้สำหรับซักฟองน้ำ ถ้าเห็นว่าน้ำดำมาก ๆ ก็ควรเปลี่ยนใหม่จนกว่าจะเช็ดล้างทั่วทั้งคัน

ฟองน้ำที่ใช้สำหรับตัวรถหรือส่วนที่เป็นสีรถ ควรแยกใช้ออกเป็นคนละชิ้นกับส่วนที่สกปรกมาก ๆ อย่างล้อ, ยาง หรือบังโคลน

ล้างน้ำยาล้างรถด้วยน้ำเปล่าแล้ว ควรรีบเช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์แห้ง โดยออกแรงเช็ดในส่วนของสีรถให้น้อยที่สุด ลูบเบา ๆ แค่พอซับน้ำเพื่อเป็นการช่วยรักษาสภาพสี ผ้าผืนไหนเริ่มแฉะ เริ่มซับน้ำไม่ได้ก็เปลี่ยนผืนใหม่ที่แห้ง เช็ดทั่วทั้งคัน

ที่สำคัญของวิธีล้างรถด้วยตัวเอง ก็จะมีอยู่ประมาณนี้ซึ่งคนใช้รถหรือแม้แต่ คาร์แคร์ บางที่ก็ไม่ได้ใส่ใจ บางร้านใช้ฟองน้ำเก่าสกปรกล้างแล้วล้างอีกจนทำให้รถลูกค้าเป็นรอย บางร้านใช้ผ้าสกปรกเช็ดแห้งแรง ๆ เน้นให้เสร็จไวแต่ก็ทำให้สีรถไปไวด้วยเช่นกัน บางทีการที่ล้างรถด้วยตัวเองก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าด้วยซ้ำ ลองนำเทคนิคล้างรถที่เรานำมาบอกนี้ไปใช้กันดู แล้วจะเห็นว่า ล้างรถเองบางทียังสะอาดกว่าไปจ้างเขาล้างและยังถือเป็นการ ดูแลสีรถ ของคุณได้อีกทางด้วย