เปลี่ยนผ้าเบรครถยนต์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าใครก็ทำได้!

ผ้าเบรครถยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบเบรกของรถยนต์ทุกคัน และผ้าเบรคจะสึกหรอไปตามกาลเวลา การเปลี่ยนผ้าเบรคเป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนต้องดำเนินการเป็นระยะ ๆ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพการเบรกที่เหมาะสม คุณสามารถนำรถไปหาช่างหรือเปลี่ยนผ้าเบรคด้วยตัวเองก็ได้ บทความนี้จะให้คำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีเปลี่ยนผ้าเบรครถยนต์ด้วยตัวเอง

การสึกหรอของผ้าเบรค

ผ้าเบรคสึกหรอเนื่องจากแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นระหว่างผ้าเบรคกับจานเบรค การสึกหรอของผ้าเบรคขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ลักษณะการขับขี่ สภาพถนน และคุณภาพของผ้าเบรค เมื่อผ้าเบรคสึกหรอ ประสิทธิภาพในการหยุดรถจะลดลง และระยะเบรคก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนผ้าเบรครถยนต์ก่อนที่จะสึกหรอทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่กระทบต่อความปลอดภัยของรถและผู้โดยสาร

วิธีเปลี่ยนผ้าเบรครถยนต์ด้วยตัวเอง

การเปลี่ยนผ้าเบรคด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด และช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มาก นอกจากนี้ การเปลี่ยนผ้าเบรคด้วยตัวเองยังช่วยให้แน่ใจว่าคุณใช้ผ้าเบรคคุณภาพสูงตรงตามข้อกำหนดของรถคุณ ขั้นตอนในการเปลี่ยนผ้าเบรคด้วยตัวเองมีดังนี้

1. รวบรวมเครื่องมือและวัสดุที่จำเป็น

วิธีดูแลรถยนต์ด้วยการเปลี่ยนผ้าเบรค คุณจะต้องเตรียมเครื่องมือและวัสดุดังต่อไปนี้:

  • ผ้าเบรคใหม่
  • น้ำมันเบรคผ้าเบรค
  • ประแจ
  • ซีแคลมป์ (C-Clamp)
  • แม่แรง
  • ขาตั้งรถยนต์
  • ประแจกากบาท

2. เตรียมยานพาหนะ

ก่อนเปลี่ยนผ้าเบรค ให้จอดรถบนพื้นราบและดึงเบรกมือ คลายน็อตดึงของล้อที่คุณต้องการเปลี่ยนผ้าเบรคแต่อย่าถอดออก

3. ยกรถ

ใช้แม่แรงยกรถจนกระทั่งล้อที่คุณต้องการเปลี่ยนผ้าเบรคลอยขึ้นจากพื้น วางแม่แรงไว้ใต้ท้องรถเพื่อเพิ่มการรองรับ

4. ถอดก้ามปูเบรกออก

ค้นหาก้ามปูเบรกและถอดสลักเกลียวที่ยึดเข้าที่โดยใช้ประแจ เลื่อนก้ามปูออกจากโรเตอร์แล้วแขวนโดยใช้ลวดหรือสายบันจี้เพื่อป้องกันไม่ให้สายเบรกเสียหาย

5. ถอดผ้าเบรคเก่าออก

ถอดผ้าเบรคเก่าออกจากตัวยึดก้ามปู หากผ้าเบรคถูกยึดด้วยคลิป ให้ถอดคลิปออกโดยใช้ไขควง หากผ้าเบรคยึดอยู่กับที่โดยใช้หมุดยึด ให้ถอดหมุดออกโดยใช้คีม

6. ติดตั้งผ้าเบรคใหม่

ทาสารหล่อลื่นผ้าเบรคที่ด้านหลังของผ้าเบรกใหม่ และติดตั้งลงในโครงยึดก้ามปู หากผ้าเบรคถูกยึดด้วยคลิป ให้ติดตั้งคลิป หากผ้าเบรคยึดอยู่กับที่โดยใช้หมุดยึด ให้ติดตั้งหมุด

7. ประกอบคาลิปเปอร์เบรคอีกครั้ง

เลื่อนก้ามปูเบรคกลับเข้าไปในโรเตอร์และยึดเข้าที่โดยใช้สลักเกลียวที่คุณถอดออกก่อนหน้านี้ ขันน็อตให้แน่นตามข้อกำหนดของผู้ผลิต

8. ผ้าเบรคตำแหน่งอื่นในรถยนต์

ทำซ้ำขั้นตอนที่ 4-7 สำหรับผ้าเบรคตำแหน่งอื่น ๆ ในรถยนต์

9. ทดสอบเบรค

หลังจากเปลี่ยนผ้าเบรคทั้งหมดแล้ว ให้ปั๊มเบรค 2-3 ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานได้อย่างถูกต้อง สุดท้าย ให้นำรถไปทดลองขับเพื่อให้แน่ใจว่าเบรคทำงานได้อย่างถูกต้อง

การเปลี่ยนผ้าเบรครถยนต์ด้วยตัวเองเป็นเรื่องง่ายที่เจ้าของรถทุกคนสามารถทำได้ เมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในบทความนี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าระบบเบรคของรถคุณทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยของคุณ คนที่คุณรัก รวมถึงคนอื่น ๆ บนท้องถนน

แชร์บทความนี้