น้ำมันเครื่องขาดดูยังไง? ดูเป็น เช็คได้! ยังไงก็ไม่ปวดหัวเพราะซ่อมแพง

น้ำมันเครื่องขาดดูยังไง? ว่าด้วยน้ำมันเครื่อง อีกส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์ นอกจากวิธีดูสีน้ำมันเครื่อง ว่าเก่าเกินไปหรือไม่ จะส่งผลให้การทำงานของเครื่องทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การใช้งานขับขี่เกิดปัญหา ส่งผลต่อการทำงานของอุปกรณ์อื่น ๆ รอบคัน อาการระดับน้ำมันเครื่องที่น้อยเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวที่ว่ามาด้วย และเสี่ยงทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์ของรถคุณรุนแรงได้มากกว่าอีกด้วย

และวันนี้เราจะพาไปดูกันถึงวิธีสังเกตน้ำมันเครื่องขาด สำหรับทุกคนนำไปใช้เพื่อตรวจเช็ครถของตัวเอง พื้นฐานการใช้รถที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้ ดูเป็น เช็คได้ ก็จะช่วยปกป้องเครื่องยนต์ของรถคุณไม่ให้เจอปัญหารุนแรง ซ่อมแพงจนต้องมานั่งปวดขมับเพราะ “เครื่องยนต์พัง” จากสาเหตุ น้ำมันเครื่องแห้ง รายละเอียดจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย

น้ำมันเครื่องขาดดูยังไง?

การทำงานของเครื่องยนต์จะดำเนินได้จากส่วนของน้ำมันเครื่องเป็นตัวช่วย ลองนึกภาพเหล็กสองชิ้นสีกันด้วยความเร็วสูงมาก ๆ ดูสิ ถ้าไม่มีสารหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่องช่วย สภาพเหล็กจะสึกหรอแค่ไหน เช่นเดียวกันกับชิ้นส่วนภายในของเครื่องยนต์รถของคุณ ถ้าน้ำมันเครื่องหล่อลื่นมีน้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อการดึงมาใช้หล่อลื่นของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ทั้งเสื้อสูบ, ลูกสูบ, ฝาสูบ ฯลฯ จนต้องซ่อมเครื่องยนต์ ความเสียหายจะรุนแรงมากเพียงใด ตรงนี้อาจวัดเป็นตัวเลขไม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ คือค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงอาจทำให้คุณต้องปวดหัวกุมขมับได้เลย

วิธีเช็คน้ำมันเครื่อง ว่าขาดหรือไม่ทำได้ไม่ยาก

• จอดรถดับเครื่องยนต์ให้อยู่ในระนาบปกติ ไม่อยู่บนเนินหรือรถเอียง
• เปิดฝากระโปรงแล้วดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาเช็ดให้สะอาดด้วยผ้าสะอาด
• จุ่มก้านวัดน้ำมันกลับไปจนสด
• ดึงก้านวัดขึ้นมาเพื่อดูระดับน้ำมันเครื่องที่มีอยู่ ถ้าต่ำกว่ามาตรฐาน คุณต้องเติมน้ำมันเครื่องเพิ่ม และหาสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องหายไป ซึ่งอาจมาจากการรั่วตามจุดต่าง ๆ และรีบซ่อมบำรุงแก้ไขให้อาการรั่วหาย เพื่อป้องกันความเสียหายรุนแรงต่อเครื่องยนต์ภายหลัง

ควรเช็คน้ำมันเครื่องตอนไหน

การเช็คระดับน้ำมันเครื่องที่ถูกต้อง ควรเช็คตอนที่ “เครื่องเย็น” จะเป็นตอนเช้าก่อนเริ่มขับขี่หรือทิ้งไว้สักระยะหลังจากใช้งานก็ได้ แต่ไม่ควรเช็คตอนที่รถยังสตาร์ทเพราะคุณจะไม่ได้ระดับน้ำมันเครื่องที่แท้จริง เนื่องจากอาจยังมีน้ำมันเครื่องติดค้างอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์จากการทำงาน

ทางที่ดีเวลาเหมาะแก่การวัดระดับน้ำมันเครื่องมากที่สุดหลังจากใช้งานรถมาก็คือ หลังจากดับเครื่องประมาณ 5-10 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำมันเริ่มไหลกลับมาที่หม้อพักเกือบทั้งหมดแล้ว คุณจะเห็นระดับน้ำมันเครื่องที่ถูกต้องมากที่สุด

การดูแลง่าย ๆ วิธีดูน้ำมันรถยนต์ ที่จะช่วยให้รถของคุณใช้งานได้ยาว ๆ ไม่ต้องเจอการซ่อมครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายมหาศาล แค่หมั่นตรวจสอบน้ำมันเครื่องเป็นประจำให้อยู่ในระดับที่รถต้องการ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะแค่นี้ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานของรถคุณได้สบาย ๆ แล้ว