ทำไมต้องล้างแอร์รถยนต์ และต้องล้างยังไง?

การล้างแอร์รถยนต์ของคุณเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาประสิทธิภาพของรถ และดูแลรถยนต์ ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ และปรับปรุงคุณภาพอากาศโดยรวมภายในรถของคุณ เพราะแอร์เป็นเหมือนกรองอากาศรถยนต์ เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และอนุภาคอื่นๆ จะสะสมอยู่ที่คอยล์เย็นและตัวกรองของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ ซึ่งอาจส่งผลให้การไหลเวียนของอากาศลดลงและประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลง ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ได้ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงสาเหตุที่จำเป็นต้องล้างเครื่องปรับอากาศรถยนต์เป็นประจำและต้องล้างแอร์รถเองต้องทำยังไง?

ทำไมคุณควรล้างแอร์รถยนต์เป็นประจำ?

1.คุณภาพอากาศที่ดีขึ้น

เมื่อคุณละเลยที่จะทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ของคุณ อาจนำไปสู่การสะสมของสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และเศษขยะอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในรถอย่างมาก มลพิษเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศในรถยนต์เป็นประจำจะช่วยขจัดมลพิษเหล่านี้และปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในรถของคุณ

2.ประสิทธิภาพการทำความเย็นที่ดีขึ้น

เมื่อเวลาผ่านไป ฝุ่นและเศษผงสามารถสะสมบนคอยล์เย็นของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ของคุณ ทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลง การทำความสะอาดแผงคอยล์เหล่านี้จะช่วยขจัดสิ่งสะสมนี้ ทำให้เครื่องปรับอากาศของคุณทำความเย็นให้กับรถของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น

3.ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์

เครื่องปรับอากาศที่สกปรกสามารถสร้างกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้เนื่องจากการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราภายในระบบ การทำความสะอาดเป็นประจำสามารถป้องกันการสะสมของจุลินทรีย์เหล่านี้และทำให้รถของคุณมีกลิ่นสดชื่นและสะอาดอยู่เสมอ

วิธีล้างแอร์รถยนต์

การล้างแอร์รถเองเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่คุณสามารถดูแลรถยนต์ได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปที่คาร์แคร์ โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้:

  1. ดับเครื่องยนต์ ก่อนเริ่มกระบวนการทำความสะอาด ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถของคุณดับเครื่องอยู่
  2. ค้นหาตัวกรองอากาศ โดยปกติแล้วตัวกรองอากาศจะอยู่ด้านหลังช่องเก็บของหรือใต้แผงหน้าปัดด้านผู้โดยสารของรถ
  3. ถอดตัวกรองอากาศออก หากต้องการถอดตัวกรองอากาศ ให้กดแถบที่ยึดไว้กับที่แล้วยกออกจากตัวเครื่อง
  4. ทำความสะอาดตัวกรองอากาศ โดยใช้แปรงขนอ่อนหรือเครื่องดูดฝุ่นเพื่อขจัดฝุ่นและเศษผงออกจากตัวกรองอากาศ
  5. ทำความสะอาดคอยล์เย็น โดยใช้น้ำยาล้างแอร์รถฉีดคอยล์เย็นและปล่อยให้น้ำยาอยู่ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างขดลวดด้วยน้ำแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนู
  6. ติดตั้งตัวกรองอากาศอีกครั้ง เมื่อตัวกรองอากาศและคอยล์เย็นสะอาดและแห้งแล้ว ให้ติดตั้งตัวกรองอากาศกลับเข้าไปในตัวเครื่อง
  7. สตาร์ทรถ สตาร์ทรถและปล่อยให้เครื่องปรับอากาศทำงานสักครู่เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานอย่างถูกต้อง

การล้างเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ของคุณเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาคุณภาพอากาศภายในรถของคุณ ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำความเย็น ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์และป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ คุณสามารถทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศรถยนต์ที่บ้านได้ง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเองแน่นอน

แชร์บทความนี้