ขั้นตอน เปลี่ยนหัวเทียนรถยนต์ง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

หัวเทียนรถยนต์เป็นส่วนประกอบอะไหล่รถยนต์ที่สำคัญของเครื่องยนต์ของรถคุณ ซึ่งมีหน้าที่ในการจุดประกายไฟของเชื้อเพลิงและอากาศในห้องเผาไหม้ แม้จะมีขนาดเล็กแต่มีบทบาทสำคัญที่รับรองว่าเครื่องยนต์ของคุณจะทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปหัวเทียนรถยนต์อาจสกปรกหรือเสื่อมสภาพ ส่งผลให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะต่ำ ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง และแม้แต่ทำให้เครื่องยนต์เสียหาย ในบทความนี้ เราจะพูดถึงความสำคัญของการรักษาหัวเทียนรถยนต์ให้สะอาดและเปลี่ยนใหม่เป็นระยะๆ วิธีดูแลรถยนต์ของเราให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

ทำไมหัวเทียนรถยนต์ต้องสะอาด?

หัวเทียนรถยนต์สัมผัสกับอุณหภูมิและแรงดันภายในเครื่องยนต์ที่สูง ซึ่งอาจทำให้หัวเทียนสกปรกได้เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งสกปรกและเศษเล็กเศษน้อยสามารถสะสมบนอิเล็กโทรดและฉนวน อาจทำให้หัวเทียนติดไฟผิดปกติหรือไม่ติดเลย ส่งผลให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะต่ำ ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง รวมถึงความเสียหายต่อแคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ (Catalytic Converter) หรือส่วนประกอบอื่น ๆ ของเครื่องยนต์

นอกจากสิ่งสกปรกและเศษเล็กเศษน้อยแล้ว หัวเทียนรถยนต์ยังสามารถเปรอะเปื้อนด้วยคราบน้ำมันหรือคาร์บอน เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น หัวเทียนรถยนต์จะไม่สามารถสร้างประกายไฟที่ต้องการเพื่อจุดส่วนผสมของเชื้อเพลิงกับอากาศได้อีกต่อไป ซึ่งนำไปสู่การที่เครื่องยนต์กำลังลดลง และการประหยัดเชื้อเพลิงลดลง

ทำไมต้องเปลี่ยนหัวเทียนรถยนต์?

แม้ว่าหัวเทียนของคุณจะสะอาดอยู่เสมอ แต่ในที่สุดหัวเทียนก็จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เมื่ออิเล็กโทรดและฉนวนสึกหรอ ช่องว่างของหัวเทียนจะกว้างขึ้น ซึ่งอาจทำให้ประกายไฟพุ่งไปยังตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เกิดประกายไฟขึ้นเลย สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การติดไฟผิดพลาด ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ต่ำ และประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง

นอกจากการสึกหรอแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่างที่อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของหัวเทียน รวมถึงสภาพการขับขี่ คุณภาพของเชื้อเพลิง และภาระของเครื่องยนต์ หากคุณขับรถในการจราจรที่ติดขัด ลากของหนัก หรือขับในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นหรือสกปรกบ่อย ๆ หัวเทียนของคุณจะเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและจำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยขึ้น

6 ขั้นตอนเปลี่ยนหัวเทียนรถยนต์

การเปลี่ยนหัวเทียนรถยนต์เป็นวิธีดูแลรถยนต์ง่ายๆ ที่ผู้ที่ชื่นชอบ DIY ส่วนใหญ่สามารถทำได้ด้วยเครื่องมือพื้นฐาน นี่คือขั้นตอนการเปลี่ยนหัวเทียน:

  1. ศึกษาคู่มือสำหรับรถของคุณเพื่อระบุประเภทและวิธีติดตั้งที่ถูกต้องสำหรับหัวเทียนรถยนต์ของคุณ
  2. ค้นหาหัวเทียนในเครื่องยนต์ของคุณ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ด้านบนหรือด้านข้างของเครื่องยนต์ และสามารถระบุได้จากการต่อสายไฟหรือปลั๊กคอยล์ออน
  3. ถอดสายไฟหรือขั้วต่อคอยล์ออนออกจากหัวเทียน ใช้เบ้าหัวเทียนและวงล้อเพื่อคลายและถอดหัวเทียนเก่าออก
  4. ตรวจสอบการติดตั้งที่ถูกต้องของหัวเทียนใหม่ และปรับหากจำเป็น ติดตั้งหัวเทียนใหม่ด้วยมือ จากนั้นขันให้แน่นด้วยเบ้าหัวเทียนและวงล้อ
  5. ต่อสายไฟหรือปลั๊กขดเข้ากับหัวเทียนใหม่
  6. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 3-5 สำหรับหัวเทียนแต่ละอัน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือควรเปลี่ยนหัวเทียนรถยนต์ทีละอันเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการพันกันของสายหรือขดลวดบนปลั๊ก

โดยสรุปแล้ว หัวเทียนรถยนต์เป็นส่วนประกอบอะไหล่รถยนต์ที่สำคัญของเครื่องยนต์ของรถคุณ และสิ่งสำคัญคือต้องรักษาความสะอาดและเปลี่ยนใหม่เป็นระยะๆ เพื่อเป็นการวิธีดูแลรถยนต์ให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์มีสมรรถนะสูงสุดและประหยัดน้ำมัน เมื่อทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในบทความนี้ คุณจะสามารถเปลี่ยนหัวเทียนรถยนต์ได้ด้วยตัวเองและประหยัดเงินค่าซ่อมที่ราคาแพงในอนาคต นอกจากนั้นการทำประกันอะไหล่รถยนต์ไว้ก็สามารถช่วยประหยัดไม่ต้องเสียค่าซ่อมรถแพง

แชร์บทความนี้