รถแบตหมด ทำไมประกันรถยนต์ถึงไม่คุ้มครอง?

เมื่อรถเสีย มักสร้างความไม่สะดวกให้กับผู้ขับขี่ แล้วประกันรถยนต์คุ้มครองครอบคลุมการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์หรือไม่ น่าเสียดายที่การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับไม่ครอบคลุมถึงการตรวจเช็คและเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ เนื่องจากแบตเตอรี่เหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสึกหรอตามปกติ

หากคุณมีประกันรถยนต์แบบครอบคลุม ประกันอาจคุ้มครองความเสียหายจากการชน แบตเตอรี่รถยนต์ที่ถูกขโมย และความเสียหายของยานพาหนะที่เกี่ยวข้อง หากคุณไม่มีประกันที่ครอบคลุม คุณต้องรับผิดชอบในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ถูกขโมยและชดใช้ความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อแบตเตอรี่ถูกถอดออก

ในบทความนี้ คุณจะได้อ่านว่าทำไมบริษัทประกันถึงไม่คุ้มครองการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ และคุณจะทำอย่างไร?

ทำไมบริษัทประกันภัยมักไม่คุ้มครองการเปลี่ยนแบตเตอรี่?

น่าเสียดายที่กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์มักไม่รวมค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่

แบตเตอรี่รถยนต์หมด เป็นส่วนหนึ่งของการสึกหรอตามปกติของรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์มักไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องคุณจากกรณีทั่วไป เช่น การสึกหรอ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าผู้ให้บริการรถของคุณตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่แบตเตอรี่จะหมด

ข่าวดีก็คือบริษัทประกันของคุณสามารถช่วยเหลือคุณได้ด้วยวิธีอื่นๆ

อย่ากังวลว่าบริษัทประกันของคุณสามารถช่วยเหลือคุณได้ด้วยวิธีอื่นๆ หากคุณประสบอุบัติเหตุ โดยปกติประกันของคุณจะคุ้มครองค่าซ่อมหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่เสียหาย

นโยบายบางอย่างยังมีบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนสามารถช่วยเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้หากแบตเตอรี่หมด นโยบายจำนวนมากยังมีบริการแบบก้าวกระโดดอีกด้วย บริษัทประกันภัยอาจทำงานร่วมกับบริการในท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงเพื่อจัดส่งและเปลี่ยนแบตเตอรี่ในพื้นที่ การประกันภัยสามารถเป็นเครื่องมือที่มีค่า แม้ว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่จะไม่ครอบคลุมทั้งหมดก็ตาม

เราขอแนะนำให้ตรวจสอบกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือไม่ บริษัทประกันของคุณสามารถให้ความช่วยเหลือได้ แม้ว่าพวกเขาจะให้ความคุ้มครองไม่เต็มที่ก็ตาม

วิธียืดอายุแบตเตอรี่ของแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณ?

แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 3-5 ปี หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์หลังจากผ่านไปเพียงปีหรือสองปี ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำง่ายๆ 5 ข้อในการยืดอายุแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณ:

  1. ทดสอบแรงดันแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ – การทดสอบแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ทำงานผิดปกติและเสียหายขณะขับรถได้ เป็นการดีกว่าที่จะทดสอบแรงดันแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณด้วยความช่วยเหลือจากช่างที่มีคุณสมบัติเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ยังมีอุปกรณ์ที่สะดวกที่จะมีไว้ที่บ้านหากคุณต้องการทดสอบก่อนที่จะไปที่อู่ซ่อมรถ วิธีที่ง่ายที่สุดในการทดสอบแรงดันแบตเตอรี่รถยนต์คือการใช้โวลต์มิเตอร์
  2. อย่าปล่อยให้รถของคุณไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน – หากรถของคุณไม่ได้ใช้งานเป็นเวลาหลายวัน (หรือหลายสัปดาห์) คุณจะไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ได้เพียงพอ รถยนต์ทำงานได้ดีที่สุดหากใช้งานเป็นประจำ หากเป็นไปได้ คุณควรขับรถเป็นเวลา 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่ออุ่นเครื่องยนต์และหมุนเวียนของเหลวภายในรถ เพื่อป้องกันอาการแบตเสื่อม หากคุณปล่อยทิ้งไว้ในโรงจอดรถ โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลาสองสามสัปดาห์ แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณอาจต้องได้รับการดูแลในครั้งต่อไปที่คุณใช้งาน
  3. ทำความสะอาดแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณเป็นประจำ – คราบสกปรกหรือความชื้นในแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณอาจทำให้ปลอกแบตเตอรี่รั่ว ทำให้เกิดการลัดวงจรและแบตเตอรี่หมดได้ สิ่งสกปรกระดับพื้นผิวนี้สามารถขจัดออกได้ง่ายด้วยฟองน้ำและผ้าแห้ง ทำเช่นนี้อย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมตัว อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถป้องกันการกัดกร่อนได้
  4. อย่าใช้อุปกรณ์เสริมอิเล็กทรอนิกส์ในขณะที่เครื่องยนต์รถของคุณไม่ทำงาน- การเปิดไฟหน้าและไฟภายในรถทิ้งไว้ หรือใช้งานระบบสาระบันเทิงโดยไม่สตาร์ทเครื่องยนต์และเครื่องยนต์ทำงานอาจทำให้แบตเตอรี่หมดได้ นี่เป็นเพราะไดชาร์จของรถดับเมื่อดับเครื่องยนต์ ดังนั้นอุปกรณ์เสริมอิเล็กทรอนิกส์จะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ของรถแทนและแบตเตอรี่จะหมด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ เราขอแนะนำให้คุณสร้างนิสัยในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่าง (ที่สำคัญที่สุดคือไฟ) ปิดอยู่ทุกครั้งที่คุณก้าวออกจากรถ
  5. นำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถเป็นประจำ เราแนะนำให้ทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณอย่างมืออาชีพเพื่อป้องกันอาการแบตเสื่อม ในการบริการรถยนต์ครั้งต่อไปของคุณ ให้ตรวจสอบกับช่างของคุณว่าแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ในสภาพดีและได้รับการชาร์จอย่างถูกต้อง
แชร์บทความนี้