ส่อง 6 รถยนต์ไฟฟ้าในไทย ปี 2024 ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท

ปี 2024 นี้ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทยคึกคักเป็นพิเศษ ด้วยตัวเลือกรถที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มราคาประหยัด ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เหมาะสำหรับผู้ที่อยากสัมผัสประสบการณ์การขับขี่แบบใหม่โดยไม่ต้องควักกระเป๋าหนัก มาดูกันว่ามีรถยนต์ไฟฟ้าในไทยรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

1. BYD Dolphin

โดดเด่นด้วยดีไซน์สปอร์ตทันสมัย ขับขี่สนุก ระยะวิ่งไกล เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย BYD ที่มีจุดเด่นด้านแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 60 kWh ซึ่งช่วยให้วิ่งได้ไกลสูงสุด 405 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ภายนอกที่โดดเด่นด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่ และไฟหน้าที่ให้แสงสว่างเด่นชัด ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ชื่นชอบในการออกแบบที่ล้ำสมัย

  • BYD Dolphin รุ่นเริ่มต้นราคาเพียง 699,999 บาท

2. MG EP

รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่โดดเด่นด้วย มิติตัวถังขนาดใหญ่: กว้างขวาง รองรับทั้งผู้โดยสารและสัมภาระ ระบบเบรก ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESC, ถุงลมนิรภัย 6 ใบ ฯลฯ มีฟังก์ชันมาตรฐานครบครัน ทั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 10 นิ้ว ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ช่องชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย ฯลฯ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 8.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. วิ่งไกลสูงสุด 300 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง รองรับการชาร์จเร็ว 0-80% ภายใน 30 นาที

  • MG EP ราคาเริ่มต้นเพียง 771,000 บาท

3. ORA Good Cat

ดีไซน์เรียบหรู มีให้เลือกทั้งแบบ 4 ประตูและ 5 ประตู เทคโนโลยีครบครัน เป็นอีกหนึ่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่น่าสนใจ ด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ดี ระยะทางวิ่งได้ไกลสูงสุด 401 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC และราคาที่ไม่แพงมากนัก ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด

  • ORA Good Cat ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท

4. MG 4 ELECTRIC

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ดีไซน์สปอร์ต ขับสนุก รองรับการชาร์จไฟเร็ว MG 4 ELECTRIC เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดจาก MG ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ, ระบบความปลอดภัยชั้นนำ และแบตเตอรี่ขนาด 51 kWh ที่ช่วยให้วิ่งได้ไกลสูงสุด 350 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ในราคาที่ไม่แพงเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่มีเทคโนโลยีทันสมัยในราคาที่ย่อมเยา

  • MG 4 ELECTRIC ราคาเริ่มต้น 869,000 บาท

5. NETA V

เป็นอีกหนึ่งรถยนต์ไฟฟ้าในไทยรุ่นใหม่ที่มีดีไซน์ภายนอกที่ล้ำสมัย ด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่และไฟหน้าที่โดดเด่น นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ขนาด 63 kWh ที่ช่วยให้วิ่งได้ไกลสูงสุด 501 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระยะทางวิ่งไกลและดีไซน์ที่ล้ำสมัย เทคโนโลยีอัจฉริยะ ขับขี่ปลอดภัย

  • NETA V ราคาเริ่มต้น 829,000 บาท

6. AION Y Plus: SUV

รถไฟฟ้าไซส์เล็ก คุ้มค่าเหนือระดับ ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 60 kWh ที่ช่วยให้วิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC และราคาที่ไม่แพงมากนัก อยู่ที่ประมาณ 8.5 แสนบาท ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่คุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้งานคล่องตัว ดีไซน์ทันสมัย

  • AION Y Plus ราคาเริ่มต้น 899,900 บาท

นอกจากนี้ ยังมีรถ EV รุ่นน่าสนใจอีกหลายรุ่นตลาดรถ รอให้คุณไปสัมผัสและทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ และก่อนจากกันขอแถมทริคข้อแนะนำก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

  • ศึกษาข้อมูล เปรียบเทียบสเปก ราคา บริการหลังการขาย ของแต่ละรุ่น
  • ทดลองขับ สัมผัสประสบการณ์การขับขี่จริง
  • พิจารณาการใช้งาน เลือกขนาด สมรรถนะ และฟังก์ชั่นที่เหมาะกับความต้องการ
  • คำนวณค่าใช้จ่าย รวมถึงค่าติดตั้งหัวชาร์จ ค่าไฟ และค่าบำรุงรักษา

ปัจจุบัน รัฐบาลไทยมีนโยบายสนับสนุนการใช้รถ EV โดยมีมาตรการลดภาษี ช่วยให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยราคาถูกลง และมีสถานีชาร์จไฟเพิ่มมากขึ้น หากคุณกำลังมองหารถที่ประหยัดน้ำมัน รักษ์โลก และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ!

แชร์บทความนี้