3 เหตุผลสำคัญที่จะบอกคุณว่าควร เปลี่ยนรถใหม่ แล้วหรือยัง?

รถยนต์ คือ พาหนะคู่ใจในการใช้งานสำหรับการดำเนินชีวิต ซึ่งบ่อยครั้งเรามักเห็นใครหลายคนที่ใช้รถคันหนึ่งนานมาก บางคนใช้งานรถยาวนานถึง 20 ปีเลยก็มี คำถามสำคัญคือ เราควรเลือกใช้รถแบบนี้ต่อไป หรือควร เปลี่ยนรถใหม่ ดี แล้วอะไรจะเป็นตัวบอกให้คุณรู้ว่าได้เวลาสำหรับการเปลี่ยนรถใหม่แล้ว จึงขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านค้นหาสัญญาณสำคัญว่าถ้ามีเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นนั่นคือเวลาสำหรับการเปลี่ยนรถคันใหม่ได้แล้ว

3 สัญญาณ!ที่บอกว่าได้เวลา เปลี่ยนรถใหม่ แล้ว

เชื่อว่า มีนักขับหลายท่านไม่ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับระยะเวลาการทำงานของรถ ทนใช้ต่อไปเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดรถคันนั้นพัง แม้อาจมองว่าใช้มาอย่างยาวนานและคุ้มค่า แต่หากลองเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายแฝงที่ตามมาจาก 3 สัญญาณบอกเหตุที่ควรเปลี่ยนรถใหม่แล้ว จะรู้เลยว่าบางทีการเปลี่ยนรถคันใหม่มีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่ากันมาก มี 3 สัญญาณอะไรที่เราต้องใส่ใจ มีให้คุณได้เลือกไว้พิจารณาแล้ว ดังนี้

1.โครงสร้างรถ ผุพังมากน้อยเพียงใด?

ความผุพังของตัวถังและชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถเป็นสัญญาบอกให้คุณรู้ว่ารถของคุณใกล้หมดสภาพแล้ว เพราะการสร้างรถแต่ละแบบนั้นมีการระบุอายุการใช้งานเอาไว้อย่างชัดเจนของอะไหล่และโครงสร้างรถ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่ 10 ปีขึ้นไป แต่สิ่งสำคัญคือโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ช่วงล่าง หัวน็อตต่าง ๆ หากเริ่มกรอบหรือขึ้นสนิม คือสัญญาณบอกว่าคุณควรเตรียมตัวซื้อรถคันใหม่ได้แล้ว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และจะร้ายแรงมากขึ้นเมื่อไม่มีประกันรถยนต์

2.อัตราการประหยัดน้ำมัน สิ้นเปลืองเกินไปหรือเปล่า?

รถที่มีการใช้งานอย่างยาวนาน มักมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ตามมา โดยสิ่งบอกเหตุเกี่ยวกับปัญหาของเครื่องยนต์มีอยู่ 2 ประการคือ เครื่องยนต์ที่มีเสียงดังมากขึ้น และอัตราการเผาผลาญพลังงานที่เพิ่มขึ้น โดยปกติ รถที่ใช้งานอย่างยาวนานระบบการเผาไหม้มักเริ่มไม่สมบูรณ์เป็นปัญหาที่ทำให้รถต้องใช้น้ำมันเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

3.ซ่อมกินตัวจนเหนื่อยใจแล้วหรือไม่?

การซ่อมกินตัว คือการไล่เปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ไปทีละอย่างที่ไม่ใช่การเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ตามอายุการใช้งาน เมื่อใดก็ตามที่การซ่อมรถของคุณเริ่มมีลักษณะของ การซ่อมตรงนี้แล้วไปเสียตรงโน้น เปลี่ยนที่ซ่อมและลามไปเรื่อย นั่นคือ สัญญาณสำคัญที่ทำให้คุณต้องเริ่มมองหารถคันใหม่เอาไว้ได้แล้ว เพราะการซ่อมกินตัวย่อมมีค่าใช้จ่ายสะสมที่มาก บางทีอาจพอ ๆ กับการดาวน์รถคันใหม่เลยก็เป็นได้

ตรวจสอบดูรถยนต์ของคุณว่ามี 3 สัญญาณสำหรับการเปลี่ยนรถใหม่เกิดขึ้นหรือยัง ถ้ามาพร้อมกันทั้ง 3 ด้าน ถึงเวลาที่ต้องยอมตัดใจเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณ เลือกรถคันใหม่ที่มีประสิทธิภาพสมบูรณ์พร้อม ย่อมนำมาซึ่งความปลอดภัยในการขับขี่อย่างแน่นอน

แชร์บทความนี้