5 วิธีแก้ร้อน ท่ามกลางอากาศร้อนจัดของไทย

ช่วงหน้าร้อนในไทยนี่ร้อนจริงๆ ใช่ไหม? แดดจ้า อากาศร้อนอบอ้าว ไม่ต้องตาลุกวาว เพราะเรามีวิธีแก้ร้อนมาฝากกัน 5 วิธีแก้ร้อนที่จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากความร้อนแบบสบายๆ

1. เลือกเครื่องปรับอากาศที่ประหยัดพลังงาน

ในยามที่อากาศร้อนจัด วิธีคลายร้อนในบ้านง่ายที่สุดตือการเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นวิธีที่ช่วยให้เราเย็นสบายขึ้นได้ทันที แต่ก็อย่าลืมเลือกเครื่องที่ประหยัดพลังงานด้วย เพราะจะช่วยลดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนที่ใช้ไฟฟ้ามากที่สุดในรอบปี

2. ดื่มน้ำเย็นๆ

อากาศร้อน ทําไงดี? วิธีแก้ร้อนที่ง่ายคือการดื่มน้ำเย็นๆ วิธีแก้อาการร้อนในร่างกายท่ามกลางอากาศร้อนได้ดีที่สุด ควรดื่มน้ำเย็นประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ ช่วยให้ร่างกายเย็นลงและช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย

3. ใช้พัดลม

การใช้พัดลมเป็นวิธีคลายร้อนในบ้านได้ดี เพียงแค่เปิดพัดลมเพื่อให้ลมพัดผ่านร่างกาย จะช่วยให้คลายความร้อนและรู้สึกสบายขึ้นมาก แต่ก็มีข้อระวังคือ ควรตั้งพัดลมให้ไม่พัดโดยตรงไปที่ร่างกาย เพราะอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ และควรปิดพัดลมเมื่อไม่ใช้งานเพื่อประหยัดไฟ

4. อาบน้ำเย็น

วิธีคลายร้อนในบ้านที่ใกล้ตัว ประหยัดไฟ คือ อาบน้ำเย็น เพราะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายจากความร้อนได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย และหลังจากอาบน้ำเสร็จ การเลือกใส่เสื้อผ้าที่เบาและระบายอากาศได้ดี เช่น เสื้อผ้าฝ้าย เสื้อผ้าลินิน จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวและไม่ร้อนมากนัก

5. หลีกเลี่ยงการออกไปในที่แดดจัด

ทำยังไงให้หายร้อน คือ ไม่ต้องออกไปตากแดดจัด ๆ ถ้าหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แดดจัด เพราะจะยิ่งทำให้ร้อนมากขึ้น ลองเลือกเดินในที่ร่มหรือใช้ร่มกันแดดแทน และหากใครอยู่บ้าน การปิดม่านกันแดดจะช่วยลดความร้อนที่ลอดเข้ามาในบ้าน ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นลง และช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศด้วย

ในช่วงหน้าร้อนของไทยที่อากาศร้อนจัด ลองหยิบ 5 วิธีแก้ร้อนมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำเย็น ใช้พัดลม อาบน้ำเย็น สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาและระบายอากาศได้ดี หรือหลีกเลี่ยงการออกไปในที่แดดจัด ช่วยให้คุณสบายขึ้นและผ่านช่วงหน้าร้อนไปได้อย่างสบายใจ

แชร์บทความนี้