หนูกัดสายไฟรถ เคลมประกันได้ไหม ประกันรถชั้นไหนที่คุ้มครอง

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถโดยไม่คาดคิดนั้น สามารถเคลมประกันได้หรือไม่ คำถามสำคัญที่คนรักรถอยากรู้ และประกันประเภทไหนคุ้มครองความเสียหายในรูปแบบนี้ ถ้าหากคุณจอดรถเอาไว้เฉย ๆ แล้วเกิดเหตุการณ์ หนูกัดสายไฟรถ เคลมประกันได้ไหม ทุกคำถามเกี่ยวกับการคุ้มครองการทำประกันมีคำตอบให้ทั้งหมดแล้วสำหรับคุณ

หนูกัดสายไฟรถ เคลมประกันได้ไหม ?

โดยส่วนใหญ่แล้วตามการรับรู้ของคนทั่วไป หากคุณต้องการเคลมประกันทั้งหลายนั้นจำเป็นต้องมีคู่กรณีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่การเคลมประกันในรูปแบบของการค้นหาคู่กรณีไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น หนูกัดสายไฟรถ หลายคนที่ไม่ทราบจึงพลาดโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการคุ้มครองรถ ไม่ว่าการเลือกทำประกันผิดประเภท หรือการที่ไม่ได้นำรถไปเคลมประกันเนื่องจากคิดไปเองว่าไม่สามารถเคลมได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีการทำประกันรถยนต์ที่สามารถครอบคลุมรูปแบบความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้ได้

สำหรับกรณี หนูกัดสายไฟนั้น จะถือว่าเป็น “อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี” ซึ่งรูปแบบของการทำประกันที่ครอบคลุมดูแลความเสียหายในส่วนหนึ่งจะเป็นการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่เพียงอย่างเดียว เพียงแต่ว่าอาจมีเงื่อนไขบางอย่างที่ต้องทำตามขั้นตอนก่อนทำการเคลม เช่นการบันทึกรูปภาพความเสียหายเพื่อเป็นการยืนยันถึงปัญหาที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการบันทึกวันเวลาที่ตรวจสอบพบเหตุการณ์เหล่านี้

และอีกหนึ่งเงื่อนไขสำคัญสำหรับการรับเคลมประกันในรูปแบบนี้คือ เงินในส่วนของการจ่ายเพื่อการซ่อมแซมเบื้องต้น ซึ่งบริษัทประกันภัยแต่ละแห่งจะระบุเอาไว้ในเงื่อนไขของการเกิดอุบัติเหตุและการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,500 บาท ตามแต่เงื่อนไขที่บริษัทเป็นผู้กำหนด

หากตรวจพบว่าเป็นเหตุอื่นที่ไม่ใช่หนูกัด เคลมประกันได้หรือเปล่า ?

อีกหนึ่งคำถามสำคัญสำหรับการเคลมประกันในเรื่องนี้ นั่นคือ หากเหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดจากการที่มีสัตว์มาทำลายและสร้างความเสียหายให้กับรถ แต่เป็นเพราะการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนนั้น ๆ จะยังคงสามารถทำการเคลมประกันได้หรือไม่ คำตอบคือ ในกรณีนี้ถือเป็นการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนรถเอง ไม่สามารถทำการเคลมประกันได้ ดังนั้น ก่อนยื่นเรื่องสำหรับการเคลมประกันในรูปแบบนี้ ตรวจสอบดูให้ดีว่าเหตุที่เกิดขึ้นมาจากอะไร มิฉะนั้นแล้ว อาจเกิดความผิดพลาด เสียความรู้สึกกันไปได้

หนูกัดสายไฟหรืออุปกรณ์ภายในรถ หากคุณมีประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถยื่นเรื่องของเคลมได้ เพียงแต่อาจมีรายจ่ายเบื้องต้นสำหรับการซ่อมแซมที่เกิดขึ้น แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงดีกว่าการที่คุณจะต้องจ่ายค่าซ่อมแซมเองทั้งหมด นับเป็นความคุ้มครองที่ควรมีให้ครอบคลุมกับทุกเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นกับรถคันโปรดแสนรักของคุณได้

แชร์บทความนี้