หน้าร้อนนี้ระวัง!  3 สาเหตุไฟไหม้รถที่พบบ่อย ประกันคุ้มครองมั้ย?

ในช่วงฤดูร้อน อากาศร้อนจัดเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้รถ เนื่องจากความร้อนสูงอาจทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในรถเสื่อมสภาพ และเกิดประกายไฟได้ง่าย ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 3 สาเหตุหลักที่พบบ่อยของไฟไหม้รถในช่วงฤดูร้อน วิธีรับมือ และความคุ้มครองประกันรถยนต์แบบไหนที่คุ้มครอง และกรณีไหนไม่คุ้มครอง

3 สาเหตุไฟไหม้รถที่พบบ่อย

1. ไฟไหม้รถจากระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่

ในฤดูร้อน อุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำให้แบตเตอรี่ของรถมีการทำงานหนักขึ้น และอาจทำให้เกิดการลัดวงจรหรือเกิดประกายไฟได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่และระบบไฟฟ้าของรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้น

2. ไฟไหม้รถจากเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท

ในช่วงฤดูร้อน เครื่องยนต์จะทำงานหนักขึ้น ทำให้ระบบระบายความร้อนของรถต้องทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย หากระบบระบายความร้อนมีปัญหา เช่น น้ำหล่อเย็นไม่เพียงพอ หรือพัดลมระบายความร้อนทำงานไม่ดี ในหม้อน้ำมีน้ำน้อยเกินไป อาจทำให้เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีทและเกิดไฟไหม้ได้

3. ไฟไหม้รถจากระบบเชื้อเพลิง

ในช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิที่สูงขึ้นอาจทำให้เกิดการระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งอาจทำให้เกิดการรั่วไหลหรือเกิดประกายไฟได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบสภาพของระบบเชื้อเพลิงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้น

วิธีป้องกันไฟไหม้รถในช่วงฤดูร้อน

นอกจากการตรวจสอบสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอแล้ว โดยเฉพาะระบบไฟฟ้า ท่อส่งน้ำมัน และเครื่องยนต์ การจอดรถในที่ร่ม การไม่ทิ้งสิ่งของไวไฟไว้ในรถ และการติดตั้งถังดับเพลิงก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้รถในช่วงฤดูร้อน

หากไฟไหม้รถต้องทำยังไง?

ไม่ว่าสาเหตุไฟไหม้จะเกิดจากอะไร สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถไฟไหม้คือ ตั้งสติ และควรดับเครื่องยนต์ทันที และใช้ถังดับเพลิงที่มีอยู่ในรถดับไฟ หากดับไม่ได้ ให้รีบออกจากรถและเรียกหน่วยดับเพลิง โทร 199

หากพบเห็นรถกำลังเกิดไฟไหม้ต้องทำยังไง?

เมื่อพบเห็นรถกำลังเกิดไฟไหม้ ควรโทรแจ้งหน่วยดับเพลิง โทร 199 ทันที และพยายามใช้ถังดับเพลิงดับไฟในเบื้องต้นหากสามารถทำได้อย่างปลอดภัย และห้ามพยายามดับไฟด้วยตนเองหากอันตรายเกินกว่าที่จะควบคุมได้ และควรอพยพผู้โดยสารออกจากรถให้ปลอดภัย

ประกันชั้นไหนคุ้มครองกรณีรถไฟไหม้

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถไฟไหม้คือ ประกันชั้น 1 2+ และ 2 โดยให้ความคุ้มครองดังนี้

  • ประกันชั้น 1: คุ้มครองความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับรถ รวมไปถึงกรณีไฟไหม้
  • ประกันชั้น 2+: คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงกรณีไฟไหม้
  • ประกันชั้น 2: คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุบางประเภท รวมไปถึงกรณีไฟไหม้

กรณีที่ประกันไม่คุ้มครอง

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ที่จะไม่คุ้มครองไฟไหม้ ในกรณีดังนี้

  • ไฟไหม้ที่เกิดจากความประมาทเลินเล่อร้ายแรงของผู้เอาประกัน
  • ไฟไหม้ที่เกิดจากการกระทำผิดกฎหมาย

ในช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิที่สูงขึ้นอาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ กับรถยนต์ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้น การทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาและวิธีป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยสาเหตุหลักที่พบบ่อยของไฟไหม้รถในช่วงฤดูร้อน ได้แก่ ระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่ เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท และระบบเชื้อเพลิง ดังนั้น ควรตรวจสอบและดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้น และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

แชร์บทความนี้