รถชนแล้วเราเป็นฝ่ายผิด เคลมประกันรถยนต์ยังไง?

อุบัติเหตุบนท้องถนน ถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ไม่มีใครสามารถควบคุมได้เช่นกัน และคุณเคยตั้งข้อสงสัยมั้ยว่า หากรถชนแล้วเป็นฝ่ายผิด จะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่ แล้วต้องเคลมยังไง ถ้ากำลังหาคำตอบอยู่ ไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

รถชนแล้วเราเป็นฝ่ายผิด เคลมประกันรถยนต์ได้มั้ย?

กรณีเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้ว “รถคันที่มีประกันเป็นฝ่ายผิด” สามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ เพียงโทรเรียกประกันภัยมาเคลมได้เลย โดยทางบริษัทจะทำการ “ออกใบเคลม” ให้ทั้งรถยนต์คันที่เอาประกันและรถของคู่กรณี นอกจากนี้คู่กรณียังสามารถนำใบเคลมไป “เรียกร้อง” ค่าซ่อม ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถได้อีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของบริษัทประกันฝ่ายผิดด้วยว่า สามารถชดเชยให้ได้ในจำนวนเงินเท่าไหร่

ขับรถชนแล้วเราเป็นฝ่ายผิด คู่กรณีเรียกร้องอะไรได้บ้าง?

กรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด ทำใจไว้ก่อนเลยว่าคู่กรณีจะต้อง “เรียกค่าทำขวัญ” จากฝ่ายผิดแน่นอน ดังนั้นเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ขับรถชนแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด ไปดูกันเลยว่าคู่กรณีที่โดนรถชน “มีสิทธิ์” เรียกร้องค่าเสียหายอะไรได้บ้าง ?

1. ค่าเสียหายจากยานพาหนะจากอุบัติเหตุรถชน

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด คู่กรณีที่เป็นฝ่ายถูกจะเรียกร้องค่าเสียหายเกี่ยวกับยานพาหนะทันที หากรถของคุณ (ฝ่ายผิด) มีประกัน รอให้เจ้าหน้าที่ประกันไปถึงที่เกิดเหตุก่อน แล้วค่อย “ไกล่เกลี่ย” ค่าสินไหมทดแทน รถชน

2. ค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณี

ตามปกติ “รถยนต์ทุกคัน” มักมี พรบ.รถยนต์ อยู่แล้ว แต่ในบางครั้ง บางเหตุการณ์ ความคุ้มครองจาก พรบ. เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ประกันรถยนต์จะเข้ามาช่วย “จ่ายค่าเสียหายในส่วนเกินจาก พรบ.รถยนต์” โดยขึ้นอยู่กับว่ารถยนต์ของคุณ (ฝ่ายผิด) เป็นประเภทไหน หากเป็นประเภท 1 หมดห่วงได้เลยเพราะความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองทุกกรณี

3. ค่าทรัพย์สินเสียหายหรือสูญเสียขณะเกิดอุบัติเหตุ

นอกจากคู่กรณีจะเรียกร้องค่าเสียหายเกี่ยวกับยานพาหนะ ค่ารักษาพยาบาลได้แล้ว ยังสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากทรัพย์สินต่าง ๆ ที่อยู่ในรถได้อีกด้วย แต่การชดเชยค่าเสียหายของประกันภัยรถยนต์ จะพิจารณาจาก “ค่าเสื่อม” ของทรัพย์สินนั้นเป็นหลัก แถมยังต้องพิสูจน์ด้วยว่า คู่กรณีเป็นเจ้าของจริง ๆ มั้ย ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ประกันภัยจะดำเนินการไกล่เกลี่ยให้คุณเอง

เพิ่มเติม

  • กรณีรถชนหรือโดนรถชน ควรเก็บหลักฐาน เช่น รูปถ่าย รอยรถชน ข้อมูลคู่กรณี และใบแจ้งความ เพื่อใช้ประกอบการเคลมประกันรถยนต์
  • กรณีรถชน เราเป็นฝ่ายผิด ผู้ใช้บริการจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด

ทั้งหมดนี้ถือเป็น “เรื่องน่ารู้” ที่คนมีรถจะต้องทำความเข้าใจให้ดี เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นอย่างรถชน จำไว้เลยว่าต่อให้คุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก

เมื่อมีประกันภัยรถยนต์ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ประกันภัยทันที อย่าพยายามเจรจาหรือไกล่เกลี่ยใด ๆ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง แล้วที่เหลือให้ปล่อยเป็นไปตามขั้นตอนได้เลย

แชร์บทความนี้