ใบกรมธรรม์หาย หาประกันรถไม่เจอ! วิธีเช็คกรมธรรม์ ทำง่าย เจอชัวร์

กรมธรรม์หาย ทำยังไงดี! เคยเป็นกันมั้ย? เวลาที่ต้องการข้อมูลสำคัญอย่างใบกรมธรรม์ประกันรถยนต์ แต่มันกลับหายไปเหมือนไม่เคยมีอยู่! ลองทำตามวิธีนี้ดู นี่คือวิธีง่ายๆ ในการเช็คกรมธรรม์และตามหาประกันภัยที่หายไปของคุณ

ค้นหาด้วยตัวเองก่อน

  • ตามหาเอกสาร: จำได้ไหมว่าเคยได้รับใบรับรองประกันภัยหรือเอกสารกรมธรรม์? ลองค้นหาตู้เอกสาร ลิ้นชักโต๊ะ และสถานที่เก็บเอกสารอื่น ๆ ของคุณ ถ้าหาไม่เจอลองเช็คช่องเก็บของในรถและที่บังแดด (มันเกิดขึ้นได้จริงๆ!)
  • ตามหาจากอีเมล: เข้าไปค้นหาในกล่องจดหมาย ลองค้นหาคำหลักๆ เช่น ประกันรถยนต์, ต่ออายุกรมธรรม์ หรือแม้แต่ยี่ห้อและรุ่นรถของคุณ คุณอาจพบอีเมลที่ถูกลืมซึ่งมีรายละเอียดสำคัญทั้งหมด

เช็คกรมธรรม์จากธนาคาร

  • เช็คจากบัญชีธนาคาร: วิธีตรวจสอบกรมธรรม์จากบัญชีธนาคาร คือ คถณต้องลองหาหลักฐานการโอนเงินค่าเบี้ยหรือในสเตทเม้นท์ หากชำระเงินรายเดือนหรือรายปีให้กับบริษัทประกันภัย ชื่อผู้รับเงินอาจเป็นตัวกระตุ้นความจำของคุณ
  • ติดต่อธนาคารโดยตรง: ติดต่อธนาคาร และสอบถามเกี่ยวกับการตัดบัญชีโดยตรงที่เชื่อมโยงกับประกันรถยนต์ พวกเขาสามารถให้ชื่อบริษัทและแม้แต่หมายเลขกรมธรรม์ของคุณ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการค้นหามากขึ้น

เช็คกรมธรรม์ออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์

  • เช็คจากกรมการขนส่ง: เว็บไซต์ของรัฐบาลหลายแห่งอนุญาตให้คุณเข้าถึงรายละเอียดการจดทะเบียนรถ ซึ่งมักรวมถึงข้อมูลประกันภัยด้วย ตรวจสอบเว็บไซต์กรมการขนส่งในพื้นที่ของคุณและดูว่าพวกเขาให้บริการนี้หรือไม่
  • สืบจากเว็บบริษัทประกันภัย: หากกรมธรรม์หาย แล้วจำได้ลางๆ ว่าทำประกันบริษัทไหน ลองไปที่เว็บไซต์ของพวกเขา บางเว็บไซต์อนุญาตให้คุณเช็คกรมธรรม์ ออนไลน์ โดยลงชื่อเข้าใช้ด้วยหมายเลขทะเบียนรถหรือชื่อของคุณ

หากกรมธรรม์หาย และยังหาไม่เจอ ลองวิธีนี้ดู

  • โทรหาเพื่อน: หากคุณซื้อประกันภัยกับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว การโทรหาอาจกระตุ้นความจำของพวกเขาและบอกชื่อบริษัทที่คุณหลงลืมไป
  • สืบจากโซเชียล: หากคุณใช้งานโซเชียลมีเดีย ลองโพสต์ถามไถ่คำแนะนำอย่างสุภาพจากเพื่อนหรือกลุ่มในพื้นที่ บางคนอาจจดจำสถานการณ์ของคุณและเสนอคำแนะนำที่เป็นประโยชน์

หากกรมธรรม์ประกันภัยหาย อย่าเพิ่งตื่นตกใจ ลองทำตามขั้นตอนด้านบน อย่างน้อยที่สุด หากคุณยังพอจำบริษัทประกันภัยได้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะตามหาต่อ คุณจะได้รับรายละเอียดประกันรถยนต์ของคุณกลับคืนมา ตอนนี้ขับรถออกไปด้วยความมั่นใจ รู้ว่ายานพาหนะอันล้ำค่าของคุณได้รับการคุ้มครองอย่างดี!

เคล็ดลับดีๆ ส่งท้าย คือ เมื่อพบประกันภัยที่หายไปแล้ว ให้แปลงเป็นดิจิทัล! สแกนเอกสารและเก็บไว้ในโฟลเดอร์ออนไลน์ที่ปลอดภัยหรือพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา หรือเลือกรับกรมธรรม์แบบ e-Policy ที่เราสามารถตามหากรมธรรม์เราได้ทางออนไลน์หรือจากอีเมลได้เลย

แชร์บทความนี้