รถเก่าไม่ทำประกันภัยรถยนต์ได้มั้ย ประกันรถเก่าจำเป็นแค่ไหน

รถที่ผ่านการใช้งานจนกลายเป็น รถเก่า คำถามของผู้ใช้รถหลายคนหรือเป็นข้อลังเลอยู่ในใจก็คือ เรื่อง ประกันภัยรถยนต์ ยังคงจำเป็นอยู่หรือเปล่า จำเป็นแค่ไหนสำหรับรถเก่า ขึ้นปีที่ 10 ใช้รถจนปีที่ 15 หรือมากกว่านั้น รถยังจะต้องทำประกันอยู่มั้ย หรือถ้าจะทำประกันประเภทไหนที่จะเหมาะกับรถของคุณ

ประกันรถเก่าจำเป็นแค่ไหน ปล่อยผ่านไปไม่ต้องมี หรือมีติดรถไว้ดีกว่า และอายุเท่าไรควรทำประกันแบบนี้ เดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟัง

แม้รถเก่า แต่ประกันรถ ก็จะยังต้องทำอยู่เพราะอะไร?

ใช้รถเรื่องประกันก็ย่อมเป็นของคู่กัน จะรถใหม่หรือรถเก่าอายุ 10-20 ปี ก็ขาดไม่ได้ เพราะอะไร? ก็เพราะว่าประกันนั้นไม่ได้คุ้มครองแค่ตัวรถของคุณน่ะสิ ประกันจะคุ้มครองมากกว่าตัวรถ แต่ยังคุ้มครองผู้ใช้รถทั้งตัวคุณและผู้โดยสาร ไปจนถึงความเสียหายภายนอกที่เกิดขึ้นจากการใช้รถอีกด้วย อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครเพราะฉะนั้นเมื่อใช้รถที่มีประกันคุ้มครองไว้ ตอนที่อยู่หลังพวงมาลัยก็ย่อมอุ่นใจกว่าแน่นอน

ความคุ้มครอง ประกันรถยนต์ ที่มากกว่าแค่ตัวรถ

ประกันภัยรถยนต์ จะคุ้มครองทั้งส่วนของ ค่ารักษาพยาบาล แก่ทุกคนที่อยู่ในรถ (รวมไปถึงบุคคลภายนอก) ชนหนักชนเบาก็ช่วยจ่าย ประกันรถคุ้มครองค่ารักษา จ่ายให้ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ที่รถคุณทำไว้ เพราะฉะนั้นแม้จะมองว่ารถคุณเก่าแล้ว เรื่องประกันรถอาจไม่จำเป็น รถเก่าประกันไม่ต้องดูแล “ซ่อมเองได้” อาจไม่ถูกเท่าไร อย่าลืมที่จุดนี้ส่วนของค่ารักษาพยาบาลถ้ารถเกิดอุบัติเหตุมาที ถ้าต้อง “ซ่อมคนด้วย” ประกันยังช่วยคุ้มครองคนในรถหรือบุคคลภายนอก รวมไปถึงทรัพย์สิน มีประกันช่วยจ่ายยังไงก็ดีกว่าถูกมั้ยล่ะ?

การคุ้มครองที่ประกันรถยนต์มีให้ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ

  • การคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์
  • ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (ผู้เอาประกัน)
  • คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินบุคคลภายนอก

รถเก่าทําประกันได้ไหม? เก่าแค่ไหนควรทำแบบไหน?

เมื่อเห็นข้อดีในเรื่องการคุ้มครองของประกันรถยนต์แล้ว จะทำประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2 ประกันชั้น 3 หรือจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ๆ ก็มีประโยชน์สำหรับคุณมากกว่าแค่การคุ้มครองที่ตัวรถ เพราะยังครอบคลุมการคุ้มครองในด้านอื่น ๆ ให้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากจ่ายค่าเบี้ยประกันรถที่สูงเกินไป รถมีอายุมากแล้ว รถเก่าจะเหมาะกับประกันแบบไหน ลองไปเลือกดูกันเลยดีกว่า

  • รถเก่า อายุ 6 ปี – 10 ปี

อายุรถช่วงนี้ส่วนใหญ่จะผ่อนหมดแล้ว ประกันชั้น 1 ก็อาจไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นที่สุดแม้จะคุ้มครองมากกว่า คุณอาจจะต้องเลือกการคุ้มครองที่น้อยลงเพื่อค่าเบี้ยที่ประหยัดกว่า อย่างประกันชั้น 2+ ที่การคุ้มครองใกล้เคียงประกันชั้น 1 แต่จ่ายค่าเบี้ยถูกกว่าครึ่ง ส่วนในเรื่องการคุ้มครองทั้งค่ารักษา บุคคลภายนอก หรือทรัพย์สินก็ยังถือว่าครอบคลุมอยู่ เพียงแต่ว่าจะต้องเกิดเหตุเฉพาะมีคู่กรณีด้วยเท่านั้น

  • รถเก่า อายุ 10 ปี – 15 ปี

ประกันชั้น 3 อาจเหมาะกับรถที่ปีเก่ามากขึ้น ครอบคลุมในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลและทรัพย์สินให้แก่คู่กรณี แต่รถของคุณอาจต้องจ่ายค่าซ่อมเอง เพราะในกรมธรรม์ไม่ได้คุ้มครองรถของคุณ ไม่คุ้มครองรถหาย รถไฟไหม้ จะแค่ช่วยตัดภาระให้คุณเฉพาะค่าใช้จ่ายในฝั่งคู่กรณีเท่านั้น

จะรถใหม่รถเก่าก็ควรมีประกันติดไว้ แต่มากกว่าแค่ความคุ้มครองจากประกันนั่นคือ การใช้รถโดยไม่ประมาท ปฎิบัติตามกฎจราจร เป็นที่ตั้ง อุบัติเหตุแม้จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อแต่ถ้าใช้รถอย่างมีสติก็ลดความเสี่ยงที่เหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นได้ มีประกันไว้ก็จะช่วยตัดภาระค่าใช้จ่ายด้านต่าง ๆ ผ่อนหนักเป็นเบาได้เยอะ

แชร์บทความนี้