เลือกทุนประกันเป็น ก็ช่วยประหยัดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้เยอะ

อยากซื้อประกันรถให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ถูกลงมั้ย? ตอนนี้คุณจ่ายค่าประกันแพงเกินไปหรือเปล่า? ว่าด้วยเรื่องของทุนประกัน ซึ่งในตอนที่เลือกซื้อประกันรถยนต์ คุณสามารถปรับเลือกได้ตามต้องการ ส่วนนี้จะเข้ามาช่วยให้คุณจ่ายค่าเบี้ยถูกลงได้อย่างไร เรามีคำตอบให้ที่นี่แล้ว

ไปรู้จักกับส่วนของ ทุนประกันรถ ให้มากขึ้น ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ในการคุ้มครองต่อคุณอย่างไร และการซื้อประกันรถยนต์ ควรเลือกทุนประกันอย่างไรถึงจะให้ค่าเบี้ยถูกกว่าแถมยังเหมาะสม คุ้มค่าที่สุด เดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟัง

ทุนประกัน ในประกันภัยรถยนต์ เลือกให้ “ถูกกว่า” ได้

  • ทุนประกันรถยนต์ คืออะไร?

ทุนประกันรถยนต์ คือ ส่วนของยอดมูลค่าการคุ้มครองสูงสุดที่ทางบริษัทประกันจะจ่ายให้ ต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณ โดยส่วนของความคุ้มครองที่ว่านี้จะขึ้นอยู่กับมูลค่าตัวรถของคุณเป็นตัวตั้งและแน่นอนว่ามันก็แปรผันตรงกับเรื่องของค่าเบี้ยประกันต่อปี รถใหม่ป้ายแดงจะมีทุนประกันสูงอยู่ที่ราว 80% ของราคารถ จากนั้นก็จะลดลงไปต่อเนื่องตามปีรถหรือราคากลางในตลาดรถมือสอง

เช่นในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุชนหนัก จนไม่สามารถซ่อมให้เหมือนเดิมได้ ทางประกันก็จะตีเป็นซากแล้วจ่ายเงินให้คุณตามยอดของทุนประกันที่ทำไว้ อาทิ ยอดทุนประกันอยู่ที่ 800,000 บาท รถชนหนัก ขายซาก ซ่อมให้ไม่ได้ ทางประกันก็จะจ่ายเงินมาให้กับคุณแทนแล้วนำซากรถไป

  • เบี้ยประกันรถยนต์ที่ขึ้นอยู่กับ ทุนประกัน

ถ้าสังเกตในตอนที่เลือกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ ตัวเลือกอันดับต้น ๆ จะมาพร้อมกับยอดทุนประกันสูงสุดของรถรุ่นนั้น ๆ (ค่าเบี้ยก็สูงสุดด้วยเช่นกัน) และเมื่อมองลงมาที่ค่าเบี้ยถูกกว่า จะเห็นในส่วนของรายละเอียดการคุ้มครองที่ลดลง ตามการใช้งานรถ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นเพราะโฟกัสของเราอยู่ที่ส่วนของทุนประกันนี้ก็จะลดลงตามไปด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าคุณอยากจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลงก็เลือกการคุ้มครองของทุนประกันให้น้อยลง แต่ก็ยังมีคำถามว่า ถ้าเลือกทุนประกันต่ำไป เกิดชนหนักต้องคืนซากขึ้นมา ประกันที่ทำไว้จะคุ้มค่าหรือเปล่า ควรเลือกทุนประกันไว้ระดับไหนถึงจะเหมาะสม?

  • วิธีเลือกทุนประกันให้เหมาะสม

บางคนคิดว่าทุนประกันยิ่งสูงยิ่งดี เพราะจะได้เงินกลับมามากกว่า แต่นั่นก็จะทำให้คุณต้องจ่ายค่าเบี้ยสูงกว่าด้วย ในทางกลับกันถ้าเลือกทุนประกันต่ำมาก ๆ เน้นเบี้ยถูก ๆ ไว้ก่อนก็ทำให้กังวลว่าถ้าชนหนักที ค่ารถที่บางคนอาจยังผ่อนอยู่จะไม่ครอบคลุมไปจ่ายได้ทั้งหมด ทุนประกันรถ เท่าไหร่ดี? อาจต้องมีการพิจารณากันให้ถี่ถ้วนสักหน่อย

ทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับเรื่องทุนประกันก็คือ ปีไหนก่อน ซื้อประกันรถยนต์ คุณควรตรวจสอบราคากลางของรถรุ่นที่คุณใช้ในตลาดรถมือสองก่อนว่าอยู่ที่ประมาณเท่าไร ณ ขณะนั้น เมื่อได้ตัวเลขมาแล้วให้นำไปเป็นหลักอ้างอิงกับทุนประกันที่จะได้รับ เพื่อที่อย่างน้อยถ้ารถชนหนัก ขายซาก ทุนประกันที่ได้รับก็จะมียอดเท่ากับมูลค่ารถของคุณในราคากลาง ชนหนักรถพังซ่อมกลับมาไม่ได้ก็เหมือนกับว่าขายรถไปในราคาที่สมเหตุสมผล “ไม่ขาดทุน!” และที่สำคัญคุณก็จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแพงเกินจำเป็นอีกด้วย คุ้มครองอย่างคุ้มค่า

เพียงเท่านี้การเลือกซื้อประกันรถของคุณก็จะประหยัดขึ้น คุ้มค่ากว่า มาพร้อมกับการคุ้มครองที่ครอบคลุม ไม่ต้องจ่ายเบี้ยแพงเกินจำเป็นแต่ได้ทุนประกันที่ตอบโจทย์ เลือกซื้อประกันรถ ถ้าเข้าใจมากกว่าก็ประหยัดค่าเบี้ยได้มากกว่า แต่ที่สำคัญมากกว่าคือ รถทุกคันควรมีประกัน ขาดไม่ได้เด็ดขาดเพราะเวลาเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นมา การมีประกันรถยนต์ไว้นี่แหละจะเป็นตัวช่วยสำคัญให้กับคุณได้ดีเลยทีเดียว

แชร์บทความนี้