เคล็ดลับบำรุงรักษารถยนต์ หมั่นตรวจเช็ครถ ตรวจสภาพรถเป็นประจำ

การตรวจสภาพรถเป็นประจำ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุอย่างรถชน หรืออุบัติเหตุอื่น ๆ บนท้องถนน เพราะการบำรุงรักษารถยนต์ตามปกติเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูงหากเกิดเสียหายขึ้นมาจากการใช้งานที่ขาดการดูแลสภาพ การบำรุงรักษา เปลี่ยนอะไหล่ในช่วงเวลาที่ควรแก่เวลา เช่น ผ้าเบรค น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ จะช่วยทำให้รถของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นไปอีกหลายปี

เลือก ช่างรถยนต์ผู้เชี่ยวชาญ สำคัญไหม?

เมื่อเราไปอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการ ระหว่างการตรวจสภาพรถยนต์ตามปกติ นอกจากช่างรถยนต์ที่ผ่านการฝึกอบรมจะทำการตรวจสอบระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ รวมถึงระบบเบรก ยาง ช่วงล่าง และเครื่องยนต์ของรถยนต์แล้ว พวกเขายังจะตรวจสอบระดับของเหลว เช่น น้ำมัน สารหล่อเย็น และน้ำมันเกียร์ ว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ไหม ชิ้นส่วนที่สึกหรอหรือเสียหายจะถูกระบุและเปลี่ยนใหม่ตามความจำเป็น

ตรวจสภาพรถ ต้องเช็คอะไรบ้าง

หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของการตรวจสภาพรถเป็นประจำคือการตรวจสอบเบรก ช่างรถยนต์จะตรวจสอบการสึกหรอของผ้าเบรคและโรเตอร์ และจะเปลี่ยนใหม่หากจำเป็น สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากผ้าเบรคที่สึกหรอสามารถลดประสิทธิภาพของเบรก เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

การตรวจสภาพยางก็เป็นส่วนสำคัญในการตรวจสภาพรถเช่นกัน ช่างรถยนต์จะตรวจสอบการสึกหรอของยางและจะสลับยางหากจำเป็น นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากยางที่สึกหรอสามารถลดการยึดเกาะและเพิ่มความเสี่ยงของการระเบิด การเติมลมยางที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการขับขี่อย่างปลอดภัย ช่างรถยนต์จะตรวจสอบแรงดันลมยางที่ถูกต้องและปรับให้เหมาะสม

นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบระบบช่วงล่างและพวงมาลัยระหว่างการตรวจสภาพรถตามปกติ ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบลูกหมาก ปลายก้านสูบ และบุชชิ่งว่ามีการสึกหรอหรือเสียหายหรือไม่ ช่างรถยนต์จะตรวจสอบการตั้งศูนย์ล้อด้วย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาการควบคุมที่เหมาะสมและเสถียรภาพของรถ

เครื่องยนต์ยังเป็นส่วนสำคัญของรถที่ต้องได้รับการตรวจเช็คเป็นประจำ ช่างรถยนต์จะตรวจสอบการรั่วไหลหรือความเสียหายใด ๆ ที่เกิดกับเครื่องยนต์ และจะตรวจสอบตัวกรองอากาศและหัวเทียนด้วย หากจำเป็นให้เปลี่ยนใหม่ เพราะสิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากเครื่องยนต์ที่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างดีสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษได้

การตรวจสภาพรถเป็นประจำเป็นโอกาสที่ดีในการแก้ไขปัญหาหรือข้อกังวลใด ๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับรถของคุณขณะขับขี่ในชีวิตประจำวัน ช่างรถยนต์ที่ผ่านการฝึกอบรมสามารถให้คำแนะนำอันมีค่าแก่คุณเกี่ยวกับวิธีการดูแลรถยนต์ได้ดีที่สุด และสามารถช่วยคุณวางแผนสำหรับการซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจจำเป็น

โดยสรุปแล้ว การตรวจสภาพรถเป็นประจำเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย การดูแลรถยนต์สม่ำเสมอ สามารถช่วยป้องกันการซ่อมรถที่มีค่าใช้จ่ายสูงและทำให้รถของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นไปอีกหลายปี การนำรถเข้าตรวจสภาพรถเป็นประจำ คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณและคนที่คุณรักจะปลอดภัยอยู่เสมอบนท้องถนน

แชร์บทความนี้