รถกินน้ำมันผิดปกติเกิดจากอะไร? การตรวจเช็ครถยนต์ พร้อมวิธีแก้

หลายคนคงเคยเจอปัญหารถกินน้ำมันผิดปกติ จู่ๆ เติมน้ำมันเต็มถัง วิ่งได้น้อยลง เงินในกระเป๋าหายไปไหนไม่รู้ วันนี้เรามีคำตอบมาบอก พร้อมวิธีการตรวจเช็ครถยนต์ง่ายๆ ให้คุณประหยัดค่าน้ำมันได้อย่างแน่นอน การใช้รถยนต์ที่มีปัญหากินน้ำมันผิดปกติอาจเกิดจากหลายสาเหตุ

5 สาเหตุที่รถยนต์ที่มีปัญหากินน้ำมันผิดปกติ

1. ลมยางอ่อน

ลมยางที่อ่อน จะทำให้แรงเสียดทานระหว่างล้อกับถนนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนัก กินน้ำมันมากขึ้น ควรเติมลมยางให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ดูได้จากคู่มือการใช้งานรถ หรือบนสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่บริเวณเสาประตูด้านคนขับ

2. น้ำมันเครื่องและไส้กรองเสื่อมสภาพ

น้ำมันเครื่องเก่า หรือไส้กรองที่อุดตัน จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ลื่นไหล กินน้ำมันมากขึ้น ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองตามระยะ

3. ไส้กรองอากาศอุดตัน

ไส้กรองอากาศที่อุดตัน จะทำให้เครื่องยนต์ได้รับอากาศไม่เพียงพอ ส่งผลให้เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ กินน้ำมันมากขึ้น ควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศตามระยะเพื่อให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้น

4. ระบบเผาไหม้มีปัญหา

หัวเทียน หัวฉีด หรือระบบจุดระเบิดที่เสื่อม จะทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ กินน้ำมันมากขึ้น ควรนำรถเข้าตรวจเช็คกับช่างผู้ชำนาญการ

5. พฤติกรรมการขับขี่

การขับขี่แบบกระชาก เร่งเครื่องบ่อยๆ หรือเบรกแบบกะทันหัน จะทำให้กินน้ำมันมากขึ้น ควรขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ ใช้เบรกอย่างนิ่มนวล จะช่วยให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้น

5 วิธีเช็คว่ารถของคุณกินน้ำมันมากผิดปกติมั้ย?

  1. คำนวณอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันด้วยตัวเอง
  2. สังเกตพฤติกรรมการขับขี่ของคุณ
  3. ตรวจเช็คสภาพรถ
  4. ใช้เครื่องมือวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน
  5. ตรวจสอบข้อมูลจากผู้ผลิตรถยนต์

วิธีแก้ไขปัญหารถกินน้ำมันผิดปกติ

เมื่อพบว่ารถกินน้ำมันมากเกินไป เราสามารถทำได้ดังนี้

  1. ตรวจเช็คสภาพรถเป็นประจำ ควรตรวจเช็คลมยาง น้ำมันเครื่อง ไส้กรอง และระบบต่างๆ ของรถเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น
  2. ขับขี่อย่างประหยัดน้ำมัน ควรขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ หลีกเลี่ยงการเร่งเครื่องบ่อยๆ และใช้เบรกอย่างนิ่มนวล
  3. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองที่มีคุณภาพ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองที่มีคุณภาพ และเหมาะกับรุ่นรถของคุณ
  4. นำรถเข้าตรวจเช็คกับช่างผู้ชำนาญการ หากสงสัยว่ารถมีปัญหา ควรนำรถเข้าตรวจเช็คกับช่างผู้ชำนาญการ เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาให้ถูกต้อง เพียงเท่านี้ ปัญหาเรื่องรถกินน้ำมันผิดปกติก็จะหมดไป คุณสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจ และประหยัดค่าน้ำมันได้อย่างแน่นอน

รถกินน้ำมันผิดปกติอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ลมยางอ่อน น้ำมันเครื่องและไส้กรองเสื่อม ไส้กรองอากาศอุดตัน ระบบเผาไหม้มีปัญหา และพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ประหยัดน้ำมัน วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ การตรวจเช็ครถยนต์เป็นประจำ ขับขี่อย่างประหยัด เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองที่มีคุณภาพ และนำรถเข้าตรวจเช็คกับช่างผู้ชำนาญการ เพื่อให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจและประหยัดค่าน้ำมันได้อย่างแน่นอน

แชร์บทความนี้