รู้ไว้ได้ใช้แน่! ขั้นตอนการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สถานีชาร์จรถ EV

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า เข้ามาตีตลาดในไทยเป็นจำนวนมาก แถมยังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีให้เลือกหลายแบรนด์ หลายรุ่น เป็นเหตุให้มีสถานีชาร์จเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อยากรู้มั้ยว่า ขั้นตอนการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV station เป็นยังไง ต้องจองล่วงหน้ามั้ยรวมถึงวิธีการชำระเงิน เราได้รวบรวมรายละเอียดที่น่าสนใจมาให้เรียบร้อยแล้ว ไปดูกันเลย

สำหรับขั้นตอนการชาร์จรถไฟฟ้าผ่านสถานีชาร์จ ส่วนใหญ่จะมีวิธีการจอง ใช้บริการ และจ่ายเงินไม่ต่างกันสักเท่าไหร่นัก ยกตัวอย่างสถานีชาร์จของ ปตท. ที่สามารถดำเนินการขั้นตอนต่าง ๆ ผ่านแอปฯ ได้อย่างสะดวกสบาย โดยมีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังนี้

วิธีจองเวลาชาร์จล่วงหน้า

ก่อนอื่นให้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งตัวแอปฯ ของตู้ชาร์จแต่ละแบรนด์ก่อนให้เรียบร้อย จากนั้นทำตามวิธีลงทะเบียน ev station ในแอป แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

  1. ค้นหาและเลือกสถานีชาร์จที่ต้องการจากจุดชาร์จรถไฟฟ้าทั่วประเทศ พร้อมกับกด ‘จอง’ ในหัวชาร์จที่ต้องการใช้งาน
  2. เลือกช่วงเวลาว่างที่ต้องการเข้าใช้บริการ ณ จุดชาร์จที่สะดวก
  3. ตรวจสอบข้อมูลการจอง และรูปแบบการจ่ายเงิน พร้อมกด “ยืนยัน” 

Note: ปัจจุบันมีการปรับเวลาหลุดจองเหลือ 10 นาที

วิธีชาร์จ

หลังจากจองเรียบร้อยแล้ว และถึงช่วงเวลาที่จองเอาไว้ ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. นำหัวชาร์จเสียบเข้ากับตัวรถ และเปิดใช้งานแอปฯ เพื่อสแกนคิวอาร์โค้ดบริเวณหัวชาร์จที่ต้องการใช้งาน (ที่จองไว้) 
  2. ตรวจสอบหัวชาร์จแบตรถไฟฟ้าและการสแกนจ่ายชำระเงิน
  3. กดเริ่มการชาร์จ และเมื่อชาร์จรถ EV ได้ตามที่ต้องการแล้ว กดหยุดได้เลย 
  4. ตรวจสอบสรุปรายการต่าง ๆ ให้ดี จากนั้น ถอดหัวชาร์จออกจากตัวรถ และนำกลับไปเก็บที่ตัวเครื่องได้เลย

วิธีการชำระเงิน

การชำระเงินเมื่อใช้บริการสถานีชาร์จผ่านแอปชาร์จรถไฟฟ้า สามารถชำระได้ 2 ช่องทาง คือ ผ่านบัตรเครดิตหรือผ่านบัตรเดบิต โดยระบบจะดำเนินการเรียกเก็บค่าบริการของ และค่าบริการชาร์จแบตรถไฟฟ้าตามจริง โดยคิดค่าบริการดังนี้

  • ชาร์จไฟช่วงออนพีค ตั้งแต่วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 09.00 – 22.00 น. คิดค่าบริการ 7.5 บาทต่อหน่วย
  • ชาร์จไฟช่วงออฟพีค ตั้งตั้งวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 22.00 – 09.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ วันหยุดราชการ (ไม่รวมวันหยุดชดเชย) ทั้งวัน คิดค่าบริการ 4.5 บาท/หน่วย

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับข้อมูลการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ การจองสถานีชาร์จง่าย และสะดวกสบายมากเลยใช่มั้ยล่ะ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปชาร์จได้เลยเช่นกัน แต่ต้องมั่นใจและเช็คให้ดีก่อนว่าหัวชาร์จนั้น ๆ ไม่มีการจองเอาไว้ก่อนแล้ว สามารถเลือกรูปแบบการเข้าใช้บริการ (จองล่วงหน้าหรือวอล์คอิน) ได้อย่างอิสระ บอกเลยว่าเป็นหนึ่งในการบริการที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่แบบสุด ๆ 

แชร์บทความนี้