เปรียบเทียบรถแบรนด์จีน VS แบรนด์ญี่ปุ่น คนไทยนิยมแบบไหน?

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวหน้า และการแข่งขันในตลาดรถยนต์เป็นไปอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์รถจีนหรือรถญี่ปุ่น ต่างก็พยายามแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันอย่างดุเดือด แต่คำถามที่หลายคนสงสัยคือ คนไทยนิยมใช้รถแบรนด์ไหนมากกว่ากัน? มาเปรียบเทียบรถจีนและรถญี่ปุ่นกัน

รถแบรนด์จีน มีอะไรบ้าง?

แบรนด์รถยนต์จากประเทศจีนมีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว โดยรถยนต์มีคุณภาพสูง ดีไซน์สวยงาม ในราคาประหยัด มีฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยและระบบความปลอดภัยที่ดี ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์ใหม่ ความหลากหลายของรถยนต์จีนช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นในตลาดปัจจุบัน ตัวอย่างแบรนด์รถจีนในไทยมีดังนี้

 • MG เป็นแบรนด์ที่โด่งดังในไทย มีรถยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งรถยนต์ซีดาน SUV และรถกระบะ รุ่นยอดนิยมของ MG ในไทย ได้แก่ MG ZS, HS และ MG5
 • GWM เป็นผู้ผลิตรถยนต์ SUV และกระบะชั้นนำจากจีน GWM มีรถที่ดีไซน์ทันสมัย สมรรถนะดี และราคาประหยัด รุ่นยอดนิยมของ GWM ในไทย ได้แก่ HAVAL H6 และ GWM TANK
 • ORAเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ORA ซึ่งมีรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาประหยัด ใช้งานง่าย และเหมาะกับการใช้งานในเมือง รุ่นยอดนิยมของ ORA ในไทย ได้แก่ ORA Cat 3 และ ORA Good Cat
 • BYD เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำจากจีน BYD นำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย ดีไซน์สวยงาม และสมรรถนะดี

รถแบรนด์ญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง?

แบรนด์รถญี่ปุ่นเป็นที่นิยมในไทยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีคุณภาพดี ทนทาน ประหยัดน้ำมัน และมีราคาที่ตอบโจทย์ นอกจากนี้ยังมีบริการหลังการขายที่ดี และเครือข่ายศูนย์ทั่วทั่วประเทศ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในการใช้งานรถยนต์ ตัวอย่างแบรนด์รถญี่ปุ่นในไทยมีดังนี้

 • Toyota เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มียอดขายสูงที่สุดในไทย โตโยต้ามีรถยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถ SUV และรถกระบะ รุ่นยอดนิยมของ โตโยต้าในไทย ได้แก่ Toyota Corolla Altis, Toyota Fortuner และ Toyota Hilux
 • Honda เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 2 ในไทย ฮอนด้านำเสนอรถยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถ SUV และรถมอเตอร์ไซค์ รุ่นยอดนิยมของฮอนด้าในไทย ได้แก่ Honda City, Honda HR-V และ Honda PCX
 • Nissan: เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงในไทย นิสสันมีรถยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถ SUV และรถกระบะ รุ่นยอดนิยมของนิสสันในไทย ได้แก่ Nissan Almera, Nissan X-Trail และ Nissan Navara
 • Mazda เป็นแบรนด์รถยนต์ที่เน้นสมรรถนะการขับขี่ มาสด้ามีรถยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถ SUV และรถสปอร์ต รุ่นยอดนิยมของมาสด้าในไทย ได้แก่ Mazda3, Mazda CX-30 และ Mazda MX-5
 • Suzuki เป็นแบรนด์รถยนต์ที่โด่งดังในไทย ซูซูกิรถยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถ SUV และรถมอเตอร์ไซค์ รุ่นยอดนิยมของซูซูกิในไทย ได้แก่ Suzuki Swift, Suzuki Ciaz และ Suzuki Ertiga

เปรียบเทียบรถแบรนด์จีนและญี่ปุ่นต่างกันยังไง?

รถยนต์ต่างประเทศที่คนไทยนิยมใช้ ทั้งยี่ห้อรถจีนและญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันในด้านคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และภาพลักษณ์ โดยแบรนด์รถญี่ปุ่นได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพและความน่าเชื่อถือสูงกว่า แต่มีราคาที่สูงกว่ารถแบรนด์จีน

เปรียบเทียบรถแบรนด์จีน VS ญี่ปุ่น คนไทยนิยมแบบไหน?

จากการสำรวจพฤติกรรมการซื้อรถของคนไทย พบว่า แบรนด์รถญี่ปุ่น ยังคงเป็นที่นิยมมากกว่า แบรนด์รถจีน เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ดังนี้

 • ความน่าเชื่อถือและคุณภาพ: ยี่ห้อรถญี่ปุ่นได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพและความน่าเชื่อถือสูง ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและการออกแบบที่สวยงาม
 • ความคุ้มค่า: แม้ว่ายี่ห้อรถญี่ปุ่นจะมีราคาสูงกว่า แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เชื่อว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป เนื่องจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและค่าซ่อมบำรุงไม่สูงมาก
 • ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ: แบรนด์รถญี่ปุ่นมีภาพลักษณ์ที่ดีและได้รับความเชื่อถือจากผู้บริโภคมากกว่าแบรนด์รถจีน

ปัจจัยใดที่ส่งผลต่อการเลือกซื้อรถแบรนด์จีนหรือญี่ปุ่น?

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกซื้อแบรนด์รถจีนหรือญี่ปุ่น ได้แก่ งบประมาณ ความต้องการ ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของรถ โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่มักเลือกแบรนด์รถญี่ปุ่นเนื่องจากมีความน่าเชื่อถือและคุณภาพที่ดีกว่า แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าก็ตาม

เลือกแบรนด์รถจีนหรือญี่ปุ่นดี?

แม้ว่ารถแบรนด์ญี่ปุ่นจะเป็นที่นิยมมากกว่า แต่ยี่ห้อรถจีนก็มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ราคาที่ถูกกว่า และมีรูปแบบที่ทันสมัยและน่าสนใจ ในขณะที่ยี่ห้อรถญี่ปุ่นมีจุดเด่นในเรื่องของความน่าเชื่อถือและคุณภาพที่ดี แต่ราคาอาจจะสูงกว่า

ดังนั้น การเลือกซื้อรถจึงขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของแต่ละบุคคล หากต้องการรถที่มีคุณภาพและความน่าเชื่อถือสูง แต่ราคาอาจจะสูงกว่า ยี่ห้อรถญี่ปุ่นก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากต้องการรถที่มีราคาถูกกว่า และมีรูปแบบที่ทันสมัย แบรนด์รถจีนก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

จากการศึกษาพฤติกรรมการซื้อรถยนต์ต่างประเทศของคนไทย จึงสรุปได้ว่า ในการเปรียบเทียบรถ แบรนด์ญี่ปุ่นยังคงได้รับความนิยมมากกว่ารถแบรนด์จีน เนื่องจากปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ คุณภาพ และภาพลักษณ์ที่ดี แม้ว่ารถแบรนด์จีนจะมีราคาที่ถูกกว่าก็ตาม ดังนั้น การเลือกซื้อรถจึงขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของแต่ละบุคคล

แชร์บทความนี้