คิดให้ดี ก่อนซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จำเป็นจริงหรือ?

ด้วยค่านิยมหรือเหมาะสมกับการใช้งานในการเลือกซื้อรถ ว่าด้วยเรื่องการเลือกซื้อรถระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จำเป็นจริง ๆ ต่อคุณมากแค่ไหน ด้วยทางเลือกที่มีมาให้กับรถประเภทขับเคลื่อนชนิดนี้ที่ไม่ได้มีแค่ในรถกระบะอีกต่อไปแล้ว แต่มันยังเข้าถึงกับผู้ใช้รถในวงกว้างมากขึ้นด้วยทั้งเก๋ง SUV หรือจะเป็น PPV ก็มีรุ่นย่อยมาให้คุณเลือกซื้อ แต่มันจะคุ้มมั้ยกับการใช้งานสำหรับคุณที่ต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อให้ได้รถประเภทนี้

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับผู้ใช้ทั่วไป จำเป็นต้องใช้จริงหรือ?

เน้นขับในเมือง วิ่งบนถนนเรียบ ๆ อาจจะมีคลุกคละบ้างตามพื้นที่ตามสภาพถนนบ้านเรา แต่ไม่ได้เน้นลุยป่าฝ่าดงลงโคลน รถขับเคลื่อนสี่ล้อจะจำเป็นสำหรับคุณจริง ๆ หรือ? ข้อดีของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นสำหรับถนนทั่วไปจะช่วยในเรื่องระบบความปลอดภัยได้ด้วยเหมือนกัน เพราะช่วยให้ตัวรถเกาะถนนมากยิ่งขึ้นเมื่อรถลื่นไถล เสียการทรงตัว เจอกับจังหวะการขับขี่ที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ทั้งระบบ Full Time 4 Wheel Drive และระบบ Real Time 4 Wheel Drive ที่ทั้ง 2 ระบบนี้ มีอยู่ในเก๋งอเนกประสงค์ของตลาดรถบ้านเรา แล้วระบบรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีขายอยู่ในตลาดรถบ้านเรานั้นมีแบบไหนบ้าง เราไปดูกันก่อน

รถ ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีกี่แบบ?

Full Time 4 Wheel Drive: ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Full Time เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ล้อทั้ง 4 ขับเคลื่อนพร้อมกันตลอดเวลา มีอยู่ในรถ SUV เป็นส่วนใหญ่

Part Time 4 Wheel Drive: ระบบที่คุณจะเลือกปรับโหมดการขับขี่ได้เองตามต้องการ ว่าเมื่อไรเจอถนนแบบไหนจะใช้ขับสี่ เมื่อไรจะขับสอง มาพร้อมโหมดลักษณะต่าง ๆ ให้เลือกปรับตามสภาพเส้นทาง มีอยู่ในรถกระบะและ PPV

Real Time 4 Wheel Drive: ระบบที่ออกแบบมาให้ล้อทั้ง 4 ขับเคลื่อนพร้อมกันในบางจังหวะเท่านั้นเพื่อช่วยในเรื่องความปลอดภัย เช่น รถเสียการทรงตัว, ลื่นไถล เวลาขับขี่ปกติจะเป็นขับเคลื่อน 2 ล้อเหมือนรถทั่วไป มีใช้อยู่ในรถ SUV เป็นหลัก

เหตุผลที่คุณควร เลือกซื้อรถขับเคลื่อนสี่ล้อมีอะไรบ้าง?

ราคาขายของรถ ขับ 4×4 เมื่อระบบมากขึ้นแน่นอนว่าราคาก็จะสูงกว่ารถขับ 2 ล้อเพียว ๆ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อรถประเภทนี้ คุณควรมีเหตุผล มองปัจจัยในการพิจารณาซื้อสักหน่อย และนี่คือเหตุผลที่คุณควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ขับรถ ออกต่างจังหวัดบ่อย

ในเส้นทางที่คาดเดาไม่ได้ว่าจะเจอกับอะไร สภาพถนนเป็นแบบไหน การเลือกรถขับเคลื่อนสี่ล้อนอกจากจะช่วยในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นแล้ว ถ้าเจอเส้นทางที่ต้อง “ลุยเล็ก ๆ” มีหลุมมีโคลน คุณก็จะมั่นใจว่าลุยได้ไม่มีหวั่น

ขับรถเร็วเป็นนิสัย

อย่างที่บอกว่าระบบขับเคลื่อนสี่ล้อบางตัว แม้จะไม่ได้เน้นในเรื่องลุยเป็นหลัก แต่ก็ช่วยในจังหวะการขับขี่ให้ปลอดภัยมากขึ้นได้เมื่อรถเสียการทรงตัว ถ้าเป็นคนขับรถเร็ว “เท้าหนัก” จัดเต็มทุกทางโล่ง เลือกรถขับเคลื่อนสี่ล้อดีกว่า อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณปลอดภัยได้มากขึ้น

บรรทุกหนักมากแค่ไหน

รถขับเคลื่อนสี่ล้อจะช่วยกระจายน้ำหนักของกำลังรถได้อย่างทั่วถึงทุกล้อ และเมื่อรถต้องบรรทุกสัมภาระหนัก ๆ เรื่องอัตราเร่งก็จะยังไม่หนีหายไปไหน บรรทุกหนักเท่ากัน รถขับเคลื่อนสี่ล้อจะมีอัตราเร่งที่ดีกว่า ตอบสนองทันใจคุณมากขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็น่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกซื้อรถระบบขับเคลื่อนสี่ล้อหรือไม่ เลือกให้เหมาะ เอาให้ตรงกับการใช้งาน ความคุ้มค่าก็จะเกิดขึ้นกับคุณได้ในทุกครั้งที่อยู่หลังพวงมาลัย จ่ายแพงกว่า ค่าบำรุงรักษา รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ต้องใช้งานให้คุ้มกับที่จ่ายแพงกว่าไป ลองถามใจคุณเองว่าใช้รถแบบไหนก็เลือกแบบนั้นได้เลย

แชร์บทความนี้