หน้าบ้านคนอื่นไม่ใช่ที่จอดรถ! จอดรถขวางหน้าบ้านผิดกฎจราจร

มารยาทในการขับขี่ เป็นเรื่องที่คนขับรถทุกคนต้องให้ความใส่ใจ และต้องเรียนรู้อยู่เสมอ หนึ่งในเรื่องที่เป็นปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่ตลอดเวลานั่นคือการ จอดรถขวางหน้าบ้าน คนอื่น ซึ่งหลายคนมองว่า เป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อย ทะเลาะกันไปเดี๋ยวเดียวก็จบ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หน้าบ้านคนอื่นไม่ใช่ที่จอดรถ การจอดรถกีดขวางทางเข้าออกของผู้อื่นนั้น ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายทางด้านกฎจราจรอีกด้วย ดังนั้นก่อนจอดรถขวางทางเข้าออกของคนอื่นแต่ละครั้ง ต้องมาดูกันว่ากฎจราจรได้ระบุความคุ้มครองอะไรให้กับผู้เดือดร้อนเอาไว้บ้าง

กฎจราจรเกี่ยวกับความผิดในเรื่องของ จอดรถขวางหน้าบ้าน คนอื่น

เพราะคนโดยส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ถือเป็นความผิดและมีกฎหมายควบคุมอยู่ จึงไม่ใส่ใจและมองว่าจอดไม่นาน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ใครจะรู้บ้างว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินไม่ว่าจะเข้าบ้านหรือออกบ้านอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เวลาไหนก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อให้นักขับทุกคนใส่ใจกันมากกว่านี้ มาดูกันว่า มีกฎจราจรข้อใดเป็นตัวควบคุม และมีระวางการปรับโทษอย่างไรบ้าง

  • จอดรถขวางทางเข้าบ้านผู้อื่น ถือเป็นความผิดทางอาญา

อย่ามองว่า การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นนั้น เป็นเรื่องเล็ก ๆ แก้ไขกันง่าย ๆ เพราะว่าถ้าเจ้าของบ้านโมโหและแจ้งความขึ้นมา นี่คือความผิดทางอาญาที่ไม่อาจมีการยอมความกันได้ แม้ว่า ฝั่งเจ้าทุกข์อาจตอบตบลงยอมรับคำขอโทษอย่างหนึ่งอย่างใดไปแล้วก็ตาม แต่ทางกฎหมายถือว่าผู้จอดรถเป็นผู้กระทำผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 797 เป็นความผิดฐานก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้เสียหาย ระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจำคุก 1 เดือน หรือต้องรับโทษทั้งจำทั้งปรับ

  • จอดรถขวางทางเข้าบ้านผู้อื่นถือเป็นความผิด พ.ร.บ. จราจรทางบก

การจอดรถขวางหน้าบ้านหรือทางเข้าออก นอกจากจะเป็นความผิดทางอาญาแล้ว ยังเป็นความผิดต่อกฎจราจรอีกด้วย ซึ่งตามข้อกำหนดที่ถูกระบุไว้ใน พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 55 ถือเป็นความผิดในแง่ของการขัดขวางการจราจรของผู้อื่น ทำให้เกิดความเสียหายเดือดร้อน ระวางโทษปรับ 500 บาท อีกด้วย

ดังนั้น การจอดรถในแต่ละครั้งควรคำนึงถึงผู้อื่นที่ใช้ทางร่วมด้วยความใส่ใจด้วย การจอดรถขวางหน้าบ้านเป็นพฤติกรรมการใช้รถยนต์ที่ไม่ดี ไม่ใช่ว่าเห็นเป็นสถานที่ที่จอดรถได้ จึงจอดรถโดยไม่สนใจอะไร ซึ่งถ้าเจอเจ้าของบ้านหัวร้อน อาจเกิดความเสียหายต่อรถอย่างมหาศาล และแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกกระทำด้วย แต่ตามข้อกฎหมาย การจอดรถกีดขวางผู้อื่นถือเป็นความผิดทางอาญา และ พ.ร.บ. จราจร ซึ่งยังไงคุณก็ต้องชำระค่าปรับอยู่ดี เป็นความสะดวกที่อาจต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายราคาแพงก็เป็นได้

แชร์บทความนี้