“Stay in car” ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข ในช่วงเวลาที่รถติด

ช่วงโควิด เขาก็บอกให้อยู่บ้าน Stay home เพื่อความปลอดภัย แต่สำหรับตอนที่ “น่าเบื่อ” ในช่วงเวลาที่รถติดมากที่สุด ติดอยู่ในรถนาน ๆ จากรถติดตามช่วงเวลายอดนิยม ทั้งขับรถขาไปทำงานตอนเช้าหรือขากลับตอนเย็น ต่างต้องใช้เวลาอยู่ในรถเป็นชั่วโมงอย่างต่ำ บางคนบ้านอยู่ไกลหน่อย ต้องอยู่ในรถวันละ 3-4 ชั่วโมงเลยก็มี

และวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้มีความสุขได้มากขึ้นแม้ต้อง “Stay in car” นาน ๆ ไม่ต้องทนเบื่อ เซ็ง หงุดหงิดกับรถติด ที่ต้องเผชิญทุกวัน

ช่วงเวลาที่รถติดมากที่สุด ก็แฮปปี้ได้ แค่ทำตามวิธีเหล่านี้

  • เช็คความพร้อมก่อนสตาร์ท

คงไม่มีอะไรจะเป็นฝันร้ายได้เท่ากับการที่รถต้องมาเสียท่ามกลางการจราจรติดขัด ยิ่งถ้าตายไกล ๆ จากบ้านหรืออู่ยิ่ง “งานหยาบ” ไม่รู้ที่ซ่อม ไม่รู้ที่ไป จะเรียกรถลาก รถยก กว่าจะมาถึงก็ต้องรอเป็นชั่วโมง ดังนั้นข้อแรกเพื่อให้คุณใช้ชีวิตบนการจราจรที่ติดขัด คือรถของคุณต้องไม่มีปัญหาเสียก่อน ด้วยการหมั่นเช็คความพร้อมของรถก่อนสตาร์ท ให้มั่นใจว่าล้อหมุนเมื่อไรจะขับได้ถึงปลายทางแบบไม่ต้องกังวล

  • ปรับเบาะนั่งให้สบายที่สุด

นั่งรถนาน ๆ 2-3 ชั่วโมง ถ้าต้องมาอยู่ในท่าที่ไม่สบายอาจเป็นฝันร้ายลุกลามพาให้ปวดเมื่อยหลังขับขี่ ทางที่ดีเมื่อเริ่มขับขี่อยู่หลังพวงมาลัย ควรปรับเบาะนั่งให้เหมาะสม ทั้งระยะห่างจากพวงมาลัยหรือระยะห่างจากการเหยียบแป้นคันเร่งและเบรก ให้สามารถควบคุมได้ดีและต้องสบาย นั่งนาน ๆ ก็ไม่มีปัญหา

  • เสบียงต้องมี

รถติด ๆ เวลาหิวจะแวะซื้อก็คงยาก ที่จอดรถไม่สะดวก หรือบางเส้นทางก็อาจไม่มีที่ให้คุณแวะซื้อได้เลย เพราะฉะนั้นแล้ว “เรื่องของกิน” ต้องมี เสบียงต้องพร้อม คุณจะได้ไม่ต้องปวดท้องหิวกลางทาง แต่บอกไว้ก่อนว่าจะกินจะทานอะไรก็ระวังหน่อยด้วยล่ะ ถ้ามีเศษอะไรตกหล่นไปในรถ ระวังจะมีแต่พี่มดถามหา

  • จัดเต็มเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ความบันเทิง

ชอบฟังเพลงหรือชอบดูหนัง จะมาเปิดในมือถือก็ทำได้หมด แล้วทำไมคุณถึงไม่จัดเต็มมันสักหน่อยในเรื่องนี้ล่ะ ในเมื่อสิ่งนี้คือความบันเทิงอีกหนึ่งอย่างสำคัญสำหรับคุณ ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อให้ใช้งานง่าย ที่วางแน่นหนา สะดวกแก่การมองและใช้งาน ที่ชาร์จในรถควรมี อินเทอร์เน็ตสำหรับเสพย์คอนเทนต์ต้องแรง เพียงเท่านี้การอยู่ในรถของคุณนาน ๆ ก็จะสนุกบันเทิงได้ง่าย ๆ และเต็มอรรถรสมากขึ้นแล้ว

  • มีเพื่อนร่วมเดินทางบ้างก็ดีนะ

บางครั้งการต้องนั่งรถนาน ๆ คนเดียวทุกวัน ก็อาจเหงาไม่น้อย ลองชวนเพื่อนร่วมทางกลับบ้านด้วยกันดูบ้างสิ บางทีการมีเพื่อนคุยตลอดเส้นทางรถติด ๆ ที่ว่าเคยใช้เวลานาน ๆ บนรถ ก็อาจทำให้รู้สึกว่าระยะทางสั้นกว่าที่เคยได้เลยแหละ

อย่างไรก็ตามแม้วิธีทั้งหมดที่ว่ามาจะช่วยให้คุณ Stay in car ได้อย่างมีความสุขมากขึ้นแล้ว แต่คงไม่มีสุขไหนที่จะดีไปกว่าความสุขง่าย ๆ ที่เรียกว่าการ ขับขี่ปลอดภัย ถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ และการขับขี่โดยไม่ประมาทก็จะช่วยให้คุณได้รับความสุขนั้นง่ายที่สุด จงจำไว้ว่าแม้จะรถติด รถหนาแน่น หรือเส้นทางที่รถน้อย ๆ เรื่องสติและความไม่ประมาทคือสิ่งสำคัญที่สุดในทุกครั้งที่คุณอยู่หลังพวงมาลัย

แชร์บทความนี้