วิธีคลายร้อนให้รถ เมื่อจอดรถตากแดด

อากาศร้อนแบบนี้ สำหรับใครที่ต้องจอดรถตากแดดนานๆ รับรองได้เลยว่าอุณหภูมิภายในรถร้อนแรงพอๆ กับเตาอบอย่างแน่นอน

อันตรายจากการจอดรถตากแดดโดยตรง

การจอดรถกลางแดดจัด หรือ ปล่อยให้รถรถตากแดดทุกวัน อาจเป็นความคิดที่ไม่ดี เพราะความร้อนอาจทำให้รถเสียหายได้

ความร้อนจากแสงแดดสามารถทำร้ายรถของคุณได้มาก แสงแดดจะแทรกซึมลึกเข้าไปในภายในรถของคุณและทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น เบาะหนังสีซีดและแตก พลาสติกที่แผงหน้าปัดบิดเบี้ยว และแม้กระทั่งชิ้นส่วนพลาสติกที่หลอมละลาย

สิ่งสำคัญคือต้องใช้ความระมัดระวังเมื่อจอดรถไว้กลางแดดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รถร้อนเกินไป สิ่งแรกที่คุณควรทำคือจอดรถในที่ร่มถ้าเป็นไปได้ หากไม่สามารถทำได้ มีอย่างอื่นที่คุณสามารถทำได้ หนึ่งในนั้นคือการจอดรถโดยให้ด้านหน้ารถหันไปทางดวงอาทิตย์เพื่อสะท้อนจากกระจกหน้ารถและลดอุณหภูมิภายในรถ

นอกจากความร้อนจากแสงแดดแล้ว การซื้อประกันรถยนต์ ที่ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินทางถนนตลอด 24 ชั่วโมง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคิดถึง เพราะอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ และจะร้ายแรงมากขึ้นเมื่อไม่มีประกันรถ หรือประกันรถขาดพอดี

วิธีคลายร้อนให้รถ เมื่อเลี่ยงที่จะจอดรถตากแดดนานๆ ไม่ได้ ไม่ต้องกังวลใจไป เราขอแนะนำ ดังต่อไปนี้

  • ใช้ม่านบังแดด

เมื่อเจอที่จอดรถที่ไม่ได้อยู่ในร่ม เพื่อป้องกันให้ความร้อนเข้ามาในรถน้อยที่สุด ฟิล์มกรองแสงก็อาจไม่พอ ต้องมีม่านบังแดดเป็นตัวช่วย ถ้าเป็นแบบสะท้อนแสงด้วยยิ่งดี จะช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้มาก

  • ลดกระจกข้างหนึ่ง เปิดปิดประตูอีกข้างหนึ่ง

วิธีนี้เป็นการไล่ความร้อนออกจากรถอย่างได้ผลดีนัก นั่นก็คือ ให้ฝั่งหนึ่งลดกระจกลงมาสักประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วประตูอีกฝั่งก็ทำหน้าที่เปิด-ปิด ประตู สัก 5-6 ครั้ง เพื่อเป็นการไล่ความร้อนออกไปนอกรถ

  • เปิดกระจกให้ลมผ่าน ก่อนสตาร์ทรถ

ถ้าไม่ชอบวิธีไล่ลมแบบข้างบน เปลี่ยนเป็นวิธีแบบชิลล์ๆ นั่นก็คือ เปิดกระจกทุกบ้านทิ้งไว้สัก 1-2 นาที เพื่อเป็นการถ่ายเทอากาศ เอาความร้อนออกไป และเอาลมธรรมชาติเข้ามา เปิดทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยสตาร์ทรถเพื่อเดินทาง

  • เปิดแอร์ เพิ่มความเย็น

ในการเริ่มสตาร์ทรถ ให้ลดกระจกลงมานิดหน่อย แล้วเปิดแอร์ให้สุด หันแอร์ขึ้นข้างบน เพื่อเพิ่มความเย็นและไล่ความร้อนออกไป แอร์จะทำงานเร็วขึ้น รถเย็นเร็ว แล้วค่อยปิดกระจกแล้วปรับแอร์ลงตามปกติ

แม้ว่าจะมีหลายวิธีในการป้องกันรถของคุณไม่ให้ร้อนเกินไป แต่วิธีที่ดีที่สุดบางวิธี ได้แก่ การจอดรถในที่ร่ม การจอดรถในโรงรถ หรือใช้ผ้าคลุมรถ หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องจอดรถเทียบฟุตบาท หรือต้องจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน ก็ใช้วิธีตามข้างต้นในการลดความร้อนในรถได้เลย