น้ำท่วมระดับไหน ไม่ควรขับรถลุย ถ้าไม่อยากให้รถเสียหาย

ถนนเมืองไทยเอาแน่เอานอนไม่ได้กับเรื่องน้ำท่วม ยิ่งกับหน้าฝนแล้วหนึ่งความเสี่ยงที่หลายคนควรให้ความสำคัญสักหน่อยก็คือ การขับรถลุยน้ำท่วม แล้วสำหรับ น้ำท่วมระดับไหน ไม่ควรขับลุย คุณเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าต้องแค่ไหนรถสามารถขับผ่านได้สบาย ๆ หรือท่วมสูงแค่ไหนที่อาจจะส่งผลเสียต่อรถคุณตามมาในภายหลัง

และวันนี้เราจะพาคุณไปดูกันกับเรื่องของ “ความสูง” ของระดับน้ำท่วมที่คุณไม่ควรขับรถผ่าน เลี่ยงได้เลี่ยง หาที่สูง ๆ จอดได้จอด ไม่เช่นนั้นรถของคุณอาจต้องเสียหายมากกว่าแค่คำว่าเปียกชื้น ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง

น้ำท่วมระดับไหน ไม่ควรขับลุย สังเกตระดับน้ำง่าย ๆ จากสภาวะแวดล้วม

คำถามก็คือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำสูงแค่ไหนก็ในเมื่อน้ำมันท่วมปิดไปหมด ง่าย ๆ แค่สังเกตรถที่ขับสวนมาในกรณีที่เป็นถนนวิ่งสวนเลนกัน หรือถ้าเป็นถนนใหญ่ก็ให้สังเกตรถคันข้างหน้าหรือสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ช่วย เช่น กำแพง เสาไฟฟ้า เป็นต้น และเมื่อคุณรู้แล้วว่าฝนตกน้ำท่วมระดับไหน ต่อไปเราก็จะไปดูกันว่า ระดับไหนที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับรถคุณจะวิ่งผ่าน

  • ระดับน้ำ 5-20 เซนติเมตร

ความสูงระดับนี้ยังถือเป็นระดับเบื้องต้น สามารถค่อย ๆ ขับรถผ่านไปได้ รถเดิม ๆ ไม่ได้ปรับแต่งหรือโหลดเตี้ยก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ารถมีการปรับแต่งมาในเรื่องระดับความสูงก็อาจต้องพิจารณามากขึ้นสักหน่อยเพราะระดับน้ำอาจไปแตะได้ถึงระดับใต้ท้องของเครื่องยนต์หรือมากกว่า น้ำเข้าเครื่องขึ้นมาอาจไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไร

  • ท่วมสูงประมาณ 20-40 เซนติเมตร

น้ำสูงขึ้นมาอีกระดับ สำหรับรถกระบะปิคอัพยกสูงขับผ่านได้สบาย แต่ถ้าเป็นรถเก๋งที่ความสูงระดับทั่วไปอาจจะต้องปิดแอร์เพื่อขับผ่าน ต้องระวังมากเป็นพิเศษเมื่อมีรถขับสวนทางมาเพราะระดับน้ำจะยิ่งสูงขึ้นกว่าเดิม น้ำท่วม ท่อไอเสีย แต่ยังถือว่าเป็นระดับน้ำที่ยังพอขับไปได้ ไม่มีผลเสียรุนแรง

  • ระดับน้ำประมาณ 40-60 เซนติเมตร

ความสูงระดับนี้สำหรับรถทั่วไปไม่แนะนำให้ขับผ่านแล้ว เพราะอาจ น้ำท่วม ท่อไอเสีย หรือเข้าสู่ส่วนห้องโดยสารบริเวณพื้นวางเท้า แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ปิดแอร์ปล่อยรถค่อย ๆ ไหลวิ่งไป แต่หลังจากลุยน้ำก็ควรรีบทำความสะอาดภายในห้องโดยสารเพราะมีโอกาสสูงมากที่น้ำจะทะลักล้นเข้ามาจนทำให้พรมของรถเปียกเกิดความชื้นได้

  • ความสูงของน้ำท่วมมากกว่า 60 เซนติเมตร

น้ำท่วมระดับนี้รถกระบะยกสูงอาจจะปิดแอร์ค่อยวิ่งผ่านไปได้ แต่ถ้าเป็นรถเก๋งทั่วไปที่ความสูงไม่มากนัก “เลี่ยงขับผ่านดีกว่า” รถลุยน้ำ ดับ นอกจากความเสียหายที่จะเกิดขึ้นภายในห้องโดยสาร มีน้ำเข้ามาเจิ่งนองมากแล้ว ในส่วนสำคัญอย่างเครื่องยนต์ก็อาจเสียหายหนักด้วย ซึ่งค่าซ่อมหรือบำรุงรักษาก็อาจไม่คุ้มกันเมื่อเทียบกับการที่คุณจะเลือกค่อย ๆ ขับลุยไปกับน้ำที่สูงระดับนี้

ไม่มีใครหรอกที่อยากให้รถของตัวเองต้องไปลุยน้ำท่วมขัง มีแต่เสี่ยงกับพังที่ต้องลุ้นว่าจะเจอ ทางที่ดีควรวางแผนการเดินทางสักหน่อย เลือกเส้นทางสักนิดก่อนออกเดินทาง คาดว่าฝนจะตกก็รีบกลับบ้านเพื่อรถของคุณจะได้ไม่ต้องลุ้นว่าจะต้องเจอน้ำท่วม แต่ถ้าเลือกไม่ได้ ก็พิจารณานำเทคนิคที่ว่านี้ไปใช้ เห็นว่าน้ำสูงเกินไปก็จอดหรือเปลี่ยนเส้นทาง