7 สิ่งที่ผู้หญิงก็ทำเองได้แบบ “สวย ๆ” เมื่อต้องจอดรถซ้อนคัน

หลายต่อหลายคนมักมีความเชื่อว่าผู้หญิงขับรถแย่กว่าผู้ชาย ยิ่งไปกว่านั้นคือเรื่อง “การจอดรถ” ที่อาจจะเข้าขั้นแย่กว่า เพื่อทำให้ความเชื่อเหล่านี้หายไป วันนี้เราจะพาคุณไปดูเทคนิค จอดรถซ้อนคัน ที่จะไม่ทำให้ผู้ใช้รถคนอื่น ๆ ต้องมองบนหรือออกอาการปวดใจกับวิธีการจอดรถของสาว ๆ กัน สาว ๆ ผู้ใช้รถมือใหม่ต้องห้ามพลาด หรือใครก็ตามที่เจอสถานการณ์บังคับ ทำให้ต้องจอดรถซ้อนคันเมื่อไร ก็นำไปใช้ได้ด้วย ตามไปดูกันเลย

จอดรถซ้อนคัน เรื่องง่าย ๆ ที่สาว ๆ ก็จัดการเองได้

เป็นอันเข้าใจว่าเวลาไปห้างวันเสาร์อาทิตย์นั้น เป็นอะไรที่ต้องเผื่อเวลาในการวนหาที่จอดรถมากกว่าที่คุณคิดไว้ และหลายต่อหลายทีมันก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องจอดรถซ้อนคัน โดยวิธีการจอดรถเพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้กับรถที่จอดในช่องจอดปกติหรือผู้ใช้รถคนอื่น ๆ นั้น มีหลักการที่คุณผู้หญิงก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ 7 ข้อที่เราอยากแนะนำ ดังนี้

  • ตั้งล้อให้ตรง

ข้อควรระวังที่สาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะพลาดเวลามีปัญหาการจอดรถซ้อนคัน ก็คือจอดเสร็จแล้วตั้งล้อไม่ตรง เพราะถึงแม้จะเข้าเกียร์ว่างให้แล้ว แต่พอเข็นรถไปกลับเบี้ยวเข้าเลนอื่นไปเรื่อย ๆ

  • เว้นระยะห่างให้ดี

โดยทั่วไปแล้วการจอดซ้อนคันแบบมีมารยาท ต้องมีการเว้นระยะเผื่อให้คนที่จอดในช่องปกติสามารถออกได้ด้วย ไม่ใช่ซ้อนคันเรียงกันเป็นแถวยาว ๆ พอเจ้าของรถคันข้างในมา ต้องเข็นไล่มาตั้งแต่หัวแถว เพื่อหาช่องให้รถตัวเองออกได้

  • พับกระจกข้างสักนิด

ในกรณีที่เป็นห้างหรือพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่านมาก การพับกระจกข้างจะช่วยทำให้คนอื่นสามารถเดินผ่าน หรือขับรถผ่านได้สะดวกมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันกระจกข้างรถของคุณจากการถูกเฉี่ยวชนอีกด้วย

  • เข้าเกียร์ว่างซักหน่อย

หลักการสำคัญของการจอดรถซ้อนคันเกียร์ออโต้ ก็คือการทำให้รถของคุณสามารถเข็นได้ เพราะว่าเป็นการจอดขวางช่องจอดรถของคนอื่นอยู่ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข็นเพื่อเปิดทางให้รถข้างในออกมาได้

  • อย่าลืมปลดเบรกมือ

เหตุผลเดียวกันกับข้อบนเลย เพราะถึงแม้ว่าเข้าเกียร์ N เอาไว้ให้แล้ว แต่ดันดึงเบรกมือขึ้นเพราะว่าทำจนติดเป็นนิสัย ก็จะทำให้คนอื่นไม่สามารถเข็นรถของคุณได้อยู่ดี ดังนั้นต้องอย่าลืมเช็คว่าปลดเบรกมือลงแล้วหรือเปล่า ก่อนที่จะไปทำธุระของตัวเอง

  • เช็คให้ชัวร์ก่อนเดินออกจากรถ

ถึงแม้จะทำตามสเต็ป 1 ถึง 5 มาอย่างมั่นใจแล้วก็ตาม อย่าลืมเดินวนดูรอบทิศทางอีกครั้งว่าจอดรถเรียบร้อยแล้วจริง ๆ รวมทั้งสังเกตอีกทีเพื่อความมั่นใจว่ารถคุณไม่ได้กีดขวางหรือทำให้รถคันอื่นขับผ่านได้ยาก

  • ทิ้งเบอร์ไว้กันพลาด

หากว่าคุณมีธุระที่จะต้องใช้เวลานาน และไม่มั่นใจว่ารถของคุณกีดขวางช่องทางผู้ใช้รถคนอื่นหรือเปล่า คุณสามารถทิ้งเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ เผื่อว่ามีความจำเป็นต้องให้คุณเลื่อนรถให้ จะได้สามารถติดต่อคุณได้ทันที

และนี่ก็คือคำแนะนำ 7 ข้อสำหรับการจอดรถซ้อนคัน ที่คุณผู้หญิงทุกคนก็สามารถทำได้ และแน่นอนว่าหากฝึกให้ติดจนเป็นนิสัย ก็จะช่วยล้างภาพจำที่ใครต่อใครชอบมองว่าผู้หญิงขับรถแย่ได้ด้วย อีกทั้งเป็นการแสดงถึงความมีน้ำใจให้กับผู้ใช้รถคนอื่นเช่นกัน