โดนชนแล้วหนี เจอแบบนี้ต้องทำยังไง? เคลมประกันรถยนต์ได้มั้ย?

การประสบอุบัติเหตุอาจเป็นประสบการณ์ที่สะเทือนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนขับอีกคันหนีออกจากที่เกิดเหตุ หากคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว สิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อปกป้องตัวคุณเองทั้งทางกฎหมายและทางร่างกาย ในบทความนี้ เราจะพูดถึงสิ่งที่คุณควรทำหากถูกชนแล้วหนี

1. สงบสติอารมณ์และขอความช่วยเหลือ

สิ่งแรกที่คุณควรทำหากคุณมีส่วนร่วมในอุบัติเหตุชนแล้วหนีคือการสงบสติอารมณ์ หายใจเข้าลึกๆ และพยายามทำให้ศีรษะของคุณปลอดโปร่ง จากนั้น ตรวจสอบการบาดเจ็บและประเมินความเสียหายต่อรถของคุณ หากคุณบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยหรือ ยงสามารถเดินได้ ให้ก้าวออกจากรถและมองหาพยานที่อาจเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว

หากคุณหรือใครก็ตามได้รับบาดเจ็บ ให้โทรแจ้ง 911 ทันที แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับบาดเจ็บ การติดต่อตำรวจเพื่อรายงานอุบัติเหตุก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ พวกเขาจะสามารถจดรายละเอียดที่สำคัญ เช่น เวลา วันที่ และสถานที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในภายหลัง

2.ถ่ายภาพเหตุการณ์

หากเป็นไปได้ให้ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ รวมถึงรถของคุณ รถคันอื่น (ถ้ามี) และความเสียหายต่อทรัพย์สินอื่นๆ นอกจากนี้ คุณควรจดบันทึกหมายเลขป้ายทะเบียนและยี่ห้อและรุ่นของรถคันอื่น รวมถึงคุณลักษณะที่ระบุได้ เช่น รอยบุบหรือรอยขีดข่วน ข้อมูลนี้สามารถช่วยให้ตำรวจติดตามผู้กระทำความผิดได้

3. พูดคุยกับพยาน

หากมีพยานเห็นเหตุการณ์ ให้ขอข้อมูลติดต่อและข้อความสั้น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเห็น ข้อมูลนี้อาจเป็นประโยชน์หากคดีขึ้นสู่ศาล

4.ติดต่อบริษัทประกันภัยของคุณ

หลังจากที่คุณโทรหาตำรวจ สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อบริษัทประกันของคุณ พวกเขาสามารถช่วยคุณยื่นคำร้องและให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำต่อไป อย่าลืมให้รายละเอียดทั้งหมดของอุบัติเหตุ รวมถึงรูปภาพและคำให้การของพยานที่คุณรวบรวมได้

5. ขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย

หากผู้ร้ายหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ อาจเป็นเรื่องยากที่จะติดตามพวกเขาและให้พวกเขารับผิดชอบต่อการกระทำของพวกเขา ในบางกรณี คุณอาจต้องขอความช่วยเหลือทางกฎหมายเพื่อรับค่าชดเชยที่คุณสมควรได้รับ ทนายความด้านการบาดเจ็บส่วนบุคคลสามารถช่วยคุณนำทางระบบกฎหมายและสนับสนุนสิทธิของคุณ

โดยสรุป การประสบอุบัติเหตุชนแล้วหนีอาจเป็นประสบการณ์ที่น่ากลัว แต่สิ่งสำคัญคือต้องสงบสติอารมณ์และทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อป้องกันตัวเอง ด้วยการจัดระเบียบและรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมด คุณจะสามารถเพิ่มโอกาสในการจับผู้กระทำความผิดและรับค่าชดเชยที่คุณสมควรได้รับ

แชร์บทความนี้