3 ขั้นตอนเอาตัวรอดเมื่อรถเสียบนทางด่วน มีอะไรบ้างที่คุณต้องรู้

รถเสียบนถนน ขับไม่ได้ว่าแย่แล้ว ยิ่งถ้า รถเสียบนทางด่วน บอกเลยว่า “หายนะ” ยิ่งกว่า แต่ถ้าคุณเตรียมพร้อมทั้งเรื่องข้อมูล อุปกรณ์ หรือรู้ในสิ่งที่ต้องทำ ก็ไม่ยากเกินไปที่จะเอาตัวรอดจากช่วงเวลาอันไม่น่าพิศมัยในการใช้รถนั้นได้ จะเป็นมือใหม่หัดขับหรือมือเก๋าที่ไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อน เราว่าข้อมูลต่อไปนี้จะมีประโยชน์กับผู้ใช้รถทุกคนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

บนถนนรถเยอะ ๆ วิ่งเร็ว ๆ อย่างบนทางด่วน รถเสียบนทางด่วน มอเตอร์เวย์ หรือจะที่ไหน ข้อปฏิบัติเมื่อรถเสียบนทางด่วน เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ไว้สักหน่อย และต่อไปนี้คือคำแนะนำที่นอกจากเรื่องสติต้องมีแล้ว ยังมีขั้นตอนเอาตัวรอดอย่างไรบ้างกับสถานการณ์นั้น ๆ ของคุณกับรถ มาหายใจลึก ๆ แล้วไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

รถเสียบนทางด่วน ไม่ใช่ปัญหาเมื่อรู้ข้อปฏิบัติเมื่อรถเสียบนทางด่วน

“ตั้งสติ” แล้วรีบกดเปิดไฟฉุกเฉิน

จะ รถยางแตกบนทางด่วน เครื่องพัง รถสตาร์ทไม่ติด น้ำมันหมด รถเสียบนทางหลวง อาการใดก็แล้วแต่ที่ทำให้รถวิ่งไปต่อไม่ได้ สิ่งแรกที่ต้องทำเริ่มต้นที่ตัวคุณ นั่นคือการ “ตั้งสติให้ดี” อย่าตื่นตระหนกตกใจ แล้วรีบเอื้อมมือไปกดเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้รถคันที่วิ่งตามหลังมาได้รู้ว่ารถของคุณกำลังมีปัญหา

ถ้าในสภาวะการจราจรที่รถค่อย ๆ เคลื่อนที่อาจไม่เสี่ยงอันตรายเท่าไร แต่ถ้าเป็น รถจอดเสียบนทางด่วน ที่ถนนโล่ง รถวิ่งใช้ความสูงจะอันตราย เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันจนรถคันที่ขับตามมาเบรกไม่ทัน แล้วมาชนท้ายรถคุณได้ ดีที่สุดถ้ารู้สึกหรือสังเกตว่ารถของคุณกำลังจะดับรีบตั้งสติเปิดไฟขอทางตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วพยายามเบี่ยงรถเข้าเลนซ้ายที่เป็นเลนของรถวิ่งช้าให้มากที่สุด ก็อาจจะช่วยลดเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

จอดชิดซ้ายติดขอบถนนให้มากที่สุด

อย่างที่บอกไปในข้อแรกว่า รถที่ขับตามมาเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดเมื่อรถของคุณจอดเสีย ยิ่งถ้าเป็นทางโค้งยิ่งอันตรายเพราะรถคันที่วิ่งมาจะสังเกตรถของคุณคันที่จอดเสียอยู่ได้ยาก วิ่งมาเร็ว ๆ ไม่ทันระวังก็เกิดอุบัติเหตุได้เลย ให้ดีจอดรถชิดไหล่ทางเสร็จ ให้รีบนำป้ายเตือนฉุกเฉินมาวางเป็นสัญลักษณ์บอกผู้ใช้รถคนอื่น ๆ ที่ตามหลังรถคุณมาแต่เนิ่น ๆ ให้รถคันอื่น ๆ ได้เห็นป้ายแล้วทันระวัง ที่สำคัญ อย่าไปยืนรอที่หน้ารถหรือข้างรถล่ะ เพราะจะยิ่งทำให้ตัวคุณยิ่งเสี่ยง ให้ไปนั่งรอในรถจะปลอดภัยมากที่สุด

รถเสียบนทางด่วน โทร 1543 ทางด่วน

เบอร์เดียวจบพร้อมช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมง 1543 ทางด่วน เบอร์ฉุกเฉินของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เมื่อรถคุณเสียเพียงโทรเบอร์นี้ แล้วแจ้งตำแหน่งของรถคุณที่เสีย รวมไปถึงอาการเสีย ให้กับทางเจ้าหน้าที่ ไม่นานจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือคุณ วิเคราะห์ปัญหา ช่วยดูว่าจะพอช่วยให้รถกลับมาสตาร์ทติดขับต่อไปได้หรือไม่ หรือถ้าจำเป็นต้องลากรถของคุณ ทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมจะช่วยลากรถลงมาจากทางด่วน ถ้าน้ำมันหมดก็จะช่วยลากไปที่ปั๊มเพื่อเติมน้ำมัน แบตฯ หมดก็จะช่วยจั้มแบตฯ ให้เครื่องยนต์ติด เบอร์เดียวติดมือถือไว้สบายใจ พร้อมให้การช่วยเหลือ

และทั้งหมดคือ ข้อปฏิบัติเมื่อรถเสียบนทางด่วน รู้หลักแค่นี้ รถจอดเสียบนทางด่วน ก็จะไม่ใช่ปัญหาแล้วเมื่อรถต้องมาเสีย ที่สำคัญและเป็นสิ่งแรกที่ต้องมีคือสติที่เป็นเครื่องกำหนดทุกอย่าง ใช้รถบนท้องถนนไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ารู้หลักรู้วิธีเอาตัวรอด แม้จะบนทางด่วนหรือจะเส้นทางไหน ๆ ก็ถึงบ้านได้อย่างปลอดภัย