สรุปยังไง? ควรมี ยางอะไหล่ ติดรถไว้หรือเอาออก คำตอบอยู่ที่นี่

ถ้าเป็นรถแต่ก่อนเรื่อง ยางอะไหล่ มักจะมีมาให้กับรถเก๋งทั่วไปใส่มาให้ทุกคัน เมื่อแตกเมื่อรั่ว ผู้ผลิตก็มียางอะไหล่พร้อมชุดอุปกรณ์เปลี่ยนล้อให้ครบเซ็ทให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองแล้วขับต่อไปจนถึงจุดหมายปลายทาง

ผิดกับยุคนี้ที่หลายค่ายแบรนด์รถกลับไม่ได้ใส่ยางอะไหล่มาให้กับรถ แต่เป็น ชุดปะยางฉุกเฉิน ให้มาแทน คำถามก็คืออุปกรณ์นี้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้รถได้จริงหรือ? แล้ว ยางอะไหล่ เล็ก ยังจำเป็นไหม สำหรับรถทุกคัน วันนี้เรามีคำตอบมาให้กับคุณ

ยางอะไหล่ ที่หายไปสู่การทดแทนด้วย ชุดปะยางฉุกเฉิน

รถใหม่ที่ขายในตลาดโดยเฉพาะรถเก๋ง หลาย ๆ ค่ายยกเลิกที่จะให้ยางอะไหล่มา รถไม่มียางอะไหล่ แต่ทดแทนด้วยชุดปะยางฉุกเฉิน กับวิธีการใช้ก็สะดวกง่ายดายแค่เสียบปลั๊กกับช่องที่จุดบุหรี่ ตัวยางก็จะกลับมาใช้ขับขี่ต่อไปได้ ภายใต้จุดประสงค์ที่ทางค่ายรถต้องการจะลดน้ำหนักให้กับตัวรถ ไม่ต้องแบกล้ออะไหล่ ยางอะไหล่ เล็ก ไปด้วยตลอดเส้นทาง ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยให้รถประหยัดน้ำมันเพิ่มได้อีกนิด แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่า ชุดซ่อมยางรถยนต์ นี้สามารถทดแทนคุณสมบัติของยางอะไหล่ทั้งเส้นได้มากแค่ไหน

ชุดซ่อมยางรถยนต์ ที่ไม่สามารถทดแทนการใช้งานของยางอะไหล่ได้

หนึ่งข้อเสียของ ชุดซ่อมยาง คือเมื่อรถเติมลมกลับมาวิ่งได้แล้วจะสามารถซ่อมยางให้วิ่งได้เพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ภายใต้ข้อจำกัดที่ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง “ไม่เหมือนเดิม” ทั้งการใช้งานและขับขี่ เหมือนเพื่อให้พอขับไปได้ให้เจอร้านซ่อมเท่านั้นเอง

ถ้ามองในการใช้งานทั่วไปก็อาจจะพอไหว แต่สำหรับใครที่ต้องใช้รถไป ในเส้นทางที่ไม่คุ้นชิน ยางแตกกลางทางแต่ไม่รู้ว่าจะเจอร้านซ่อมเมื่อไรตรงไหน ไม่รู้ว่าเส้นทางต่อไปที่จะเจอเป็นแบบไหน การใช้ ชุดซ่อมยาง นี้อาจตอบโจทย์การใช้งานได้ไม่ดีพอ ยางอะไหล่จำเป็นไหม แน่นอนว่ามีไว้ยังไงก็ดีกว่า

ปรับการใช้งานให้เหมาะกับคุณ

ยางแตกที่ไหน เปลี่ยนยางอะไหล่แทนที่นั่นแล้วก็ขับได้ต่อยาว ๆ ส่วนชุดซ่อมยางก็ช่วยให้พอขับต่อไปเจอร้านซ่อม ถ้าเป็นแบบนี้เราก็ควรเลือกปรับตัวให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน เมื่อทั้งสองสิ่งนี้มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ก็เลือกใช้ให้ถูกบริบทเพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับรถของคุณดังต่อไปนี้

  • เส้นทางประจำ ยางอะไหล่ อาจไม่จำเป็น

ขับรถในเมืองหรือเส้นทางประจำที่คุณผ่านแล้ว ไม่ยากที่จะจำได้ว่าตรงไหนมีที่ซ่อมเปลี่ยนยาง หรือชุดซ่อมยางพอจะซ่อมให้รถยังพอวิ่งไปได้เพื่อเปลี่ยนยางอะไหล่ที่บ้าน ถ้าในกรณีนี้ให้คุณพกแค่ชุดซ่อมฉุกเฉินติดรถไว้เป็นพอ เพราะนอกจากรู้ที่ซ่อมหาที่เปลี่ยนได้ไม่ยากแล้ว รถของคุณจะได้ไม่ต้องขนล้ออะไหล่ให้หนักรถอยู่ตลอด ช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกไม่มากก็น้อย

  • ขับรถทางไกลในเส้นทางที่ไม่คุ้น ติดยางอะไหล่ไว้อุ่นใจกว่า

แต่ถ้าเป็นการ ขับรถเที่ยวทางไกล ผ่านไปในเส้นทางที่ไม่รู้ว่าร้านซ่อมอยู่ตรงไหนถ้ายางแตกที คำแนะนำก็คือให้ติดยางอะไหล่ไว้พร้อมอุปกรณ์เปลี่ยนให้ครบดีที่สุด อย่างน้อยยางรั่วยางแบนที่ไหนก็ช่วยตัวเองได้ ไม่ต้องมานั่งลุ้นว่าจะเจอร้านซ่อมเมื่อไร หรือภาวนาหาให้คนมาช่วย

ใช้รถอย่างสมาร์ท ปรับตัวให้เข้ากับนวัตกรรมใหม่ ๆ ประโยชน์ที่ได้รับของคุณก็จะมีสูงสุด ยางอะไหล่มีไว้ก็อุ่นใจกว่าแต่ถ้าไม่ได้ใช้ก็อาจจะหนักรถเสียเปล่า ๆ เลือกให้พร้อมใช้ให้ตรงกับสถานการณ์แล้วการใช้รถของคุณก็จะปราศจากปัญหาใด ๆ ขับขี่ได้ไม่มีปัญหา

แชร์บทความนี้