เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเอง ใคร ๆ ก็ทำได้

หน้าฝนมาเยือนทั้งที หากคุณรู้สึกว่าก้านปัดน้ำฝนของรถคุณ กวาดน้ำได้ไม่เกลี้ยงเหมือนเดิมแล้ว วิธีการเนรมิตให้ก้านปัดน้ำฝนสามารถปาดน้ำบนกระจกรถของคุณได้แบบเต็มประสิทธิภาพเหมือนตอนถอยรถมาใหม่ ๆ ก็ถึงเวลาบอกลายางปัดน้ำฝนเก่า เพราะการเปลี่ยนยางปัดน้ําฝนเอง เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่าที่คุณคิด อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายไม่แพงเลย มาเตรียมความพร้อมพารถลุยฝน ด้วยขั้นตอนการเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนด้วยตัวเองตามคำแนะนำในบทความนี้กัน

ค่าใช้จ่ายสำหรับการเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเอง แพงมั้ย?

สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย นอกเหนือจากจะกังวลว่าเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเอง จะทำยากมั้ย ผู้หญิงอย่างเราจะทำได้หรือเปล่า ก็ยังมีอีกสิ่งที่ค้างคาใจด้วยว่าค่ายางปัดน้ำฝนมีราคาแพงหรือไม่ เราขอบอกตรงนี้เลยว่าราคายางปัดน้ำฝนเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ทั้งยางมียี่ห้อที่ได้มาตรฐานการผลิตจากโรงงานชั้นนำ หรือยางที่มีขายตามข้างทาง ซึ่งราคาก็จะย่อมเยาว์ลงไปอีก ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะเสียเงินแพงในการซื้อยางปัดน้ำฝนมาเปลี่ยนเองเลย

ขั้นตอนการเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนด้วยตัวเอง

ก่อนที่จะเริ่มลงมือเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนนั้น สิ่งที่คุณต้องทำก่อนก็คือการแกะยางของเดิมออกก่อน ซึ่งถ้าจะให้สะดวกแล้ว เราแนะนำว่าให้แกะก้านปัดน้ำฝนส่วนที่มียางปัดน้ำฝนออกมา โดยจะมีตัวล็อกเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่ล็อกก้านปัดน้ำฝนส่วนนั้นกับก้านหลักที่ติดอยู่กับรถ ซึ่งสามารถแกะออกมาได้ง่าย ๆ หลังจากที่ดันตัวล็อกลง โดยให้สังเกตว่าจะมีฝั่งหนึ่งที่เป็นหัวล็อก ให้ดึงเหล็กเส้นลวดที่ด้ามยางปัดน้ำฝนออกทั้ง 2 ด้านจากฝั่งปลายที่ไม่ใช่หัวล็อก แล้วจึงค่อยดึงยางปัดน้ำฝนออกมา

  • เอาเส้นยางปัดน้ำฝนเส้นใหม่มาเทียบกับเส้นเดิม แล้วตัดความยาวให้ได้ตามขนาด โดยให้ระวังว่าต้องตัดฝั่งที่ไม่ใช่หัวล็อกออก
  • สไลด์เส้นยางปัดน้ำฝนลงในก้านปัดน้ำฝน เลื่อนลงไปจนสุด จนเข้าล็อกของมัน
  • ใส่ลวดเหล็กตามเข้าไป ตามตำแหน่งทีละเส้น เลื่อนจนสุดจนลวดลงล็อก
  • ทำตามขั้นตอนเดิมกับยางปัดน้ำฝนอีกเส้นที่เหลือ
  • เมื่อเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเรียบร้อยทั้ง 2 เส้นแล้ว นำก้านที่ปัดน้ำฝนใส่กลับเข้าไปที่เดิม
  • เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที

เห็นมั้ยล่ะว่าเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเอง ทำง่ายกว่าที่คิด เตรียมความพร้อมเพื่อสู้หน้าฝนด้วยการเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนใหม่ กวาดน้ำได้เกลี้ยง ปาดฝนได้หมดจด กระจกใสกิ๊ง มองเห็นชัดเจนในทุกเส้นทางการขับขี่ปลอดภัยมั่นใจเหมือนเดิมแน่นอน

แชร์บทความนี้