การดูแลรักษารถยนต์ในช่วงหน้าฝน ส่วนไหนบ้างที่สำคัญ

หน้าฝนมาเยือนทั้งที คงจะเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงการขับรถท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ซึ่งถ้าหากเป็นฝนตกแบบพรำ ๆ ก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่ก็มีหลายทีที่ฝนตกกระหน่ำมาแบบมืดฟ้ามัวดิน เพื่อให้การขับขี่ในหน้าฝนของคุณปลอดภัย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการ เตรียมรถหน้าฝน มาฝาก เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเตรียมความพร้อมในการฝ่าฟันสายฝนไปแบบไม่ต้องกังวลใจ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

เตรียมรถหน้าฝน ให้ขับขี่ปลอดภัยถึงจุดหมายได้ทุกเส้นทาง

  • เช็กรถหน้าฝน ส่วนสภาพยางเพื่อความมั่นใจ

เป็นจุดแรกที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะยางล้อรถยนต์เป็นส่วนที่ยึดเกาะถนน ดังนั้นถ้ายางอยู่ในสภาพที่ดี ดอกยางยังลึกอยู่ ไม่มีรอยฉีกหรืออาการบวมต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ยึดเกาะผิวถนนและรีดน้ำเมื่อต้องขับท่ามกลางฝนตกได้ดียิ่งขึ้น

  • ระบบเบรกต้องพร้อมรับมือถนนลื่น

โดยทั่วไปคุณควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกทุกปี ไม่ใช่เฉพาะเมื่อต้อง เตรียมรถหน้าฝน และอย่าลืมเช็กว่าผ้าเบรกยังหนาดีอยู่หรือไม่ รวมทั้งทดสอบระบบเบรกเบื้องต้นว่าไม่มีเสียงดังผิดปกติ หรือว่าเหยียบเบรกแล้วมีอาการแปลก ๆ ก็ต้องรีบเอาเข้าอู่ให้เรียบร้อยก่อนลุยหน้าฝนกัน

  • ทัศนวิสัยในการขับขี่ต้องชัดเป๊ะ

อย่าลืม ดูแลรักษากระจกหน้ารถ ของคุณให้สะอาด สดใส ไร้คราบสกปรกใด ๆ บดบังวิสัยทัศน์ในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นยางไม้, แมลง, คราบน้ำ ฯลฯ ในปัจจุบันมีตัวช่วยอย่างน้ำยาเคลือบกระจกที่จะทำให้เม็ดฝนเกาะที่กระจกรถได้น้อยลง ซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นถนนในระหว่างขับขี่ได้ดีขึ้น

  • ใบปัดน้ำฝนห้ามเสื่อมเด็ดขาด

การขับรถท่ามกลางฝนกระหน่ำ จะถูกซ้ำเติมให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีกหากใบปัดน้ำฝนของคุณเสื่อม เพราะจะทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ย่ำแย่ มองเห็นไม่ชัดเจน โดยทั่วไปคุณควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนทุก ๆ 1 – 2 ปี และควรเลือกใช้ใบปัดน้ำฝนที่มีคุณภาพ

  • อย่าลืมใส่ใจไฟหน้ารถ

อย่าลืมตรวจเช็กว่าไฟหน้ารถยังส่องสว่างได้ดีเหมือนเดิมหรือไม่ ถ้าหากโคมไฟมีคราบขุ่น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไฟไม่สว่างอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจทำให้คุณเห็นทางไม่ชัดและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ คุณสามารถใช้บริการคาร์แคร์ให้ทำความสะอาดไฟหน้า รวมไปถึงการเคลือบไฟหน้ารถเพื่อให้ฝนไม่เกาะได้ด้วย เพิ่มประสิทธิภาพในการส่องสว่างให้กับรถคุณ จะได้มั่นใจกับการขับขี่ตลอดหน้าฝน

ทั้งหมดนี้คือ 5 ส่วนหลัก ๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับดูแลรถหน้าฝน เตรียมรถให้พร้อมกับเส้นทางที่ฝนพรำ คุณควรตรวจเช็กให้เรียบร้อยก่อนที่จะเข้าสู่หน้าฝนทุกครั้ง เป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยตลอดหน้าฝนนี้และทุกหน้าฝน

แชร์บทความนี้