อาการแบบไหน? เตือนคุณว่าควรไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ได้แล้ว

การขับขี่ปลอดภัยของรถนอกจากองค์ประกอบความสมบูรณ์จะเป็นตัวบ่งชี้ได้แล้ว การตั้งศูนย์ล้อรถยนต์ ก็เป็นอีกขั้นตอนที่ผู้ใช้รถต้องสังเกต เพราะ ศูนย์ล้อ ถ้าไม่ได้ตั้งหรือตั้งไม่ดี ต่อให้รถใหม่ ๆ ชิ้นส่วนช่วงล่างใหม่ทุกชิ้น การขับขี่ก็จะไม่ต่างกับขับเกวียนที่เสี่ยงเกิดอันตรายได้ง่าย ศูนย์เพี้ยนรถวิ่งเบี้ยว พวงมาลัยไม่เชื่องมือ ขับตรง ๆ เป็นเรื่องยากลำบาก

ตั้งศูนย์ล้อ ที่ไหนดี? อย่าพึ่งไปถึงจุดนั้น เพราะเราจะพาคุณไปดูกันก่อนถึงความสำคัญของศูนย์ล้ออันเที่ยงตรงที่รถทุกคันควรมี เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักกับอีกขั้นตอนของการดูแลรถ เพื่อการขับขี่ที่ดีที่สุดของรถคุณกันเลยดีกว่า ว่ามันคืออะไร

ตั้งศูนย์ล้อรถยนต์ คืออะไร?

การตั้งศูนย์ล้อ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ตั้งศูนย์” คือขั้นตอนของการตั้งค่าให้ชิ้นส่วนของระบบบังคับเลี้ยวไปจนถึงช่วงล่างทั้งหมดสัมพันธ์กัน อยู่ในระดับหรือองศาที่เหมาะสมตามค่ามาตรฐานที่ผู้ผลิตได้ตั้งไว้ เพื่อปลายทางคือการทำให้รถวิ่งตรง ไม่เบี่ยงซ้ายหรือขวาโดยเฉพาะในตอนที่รถทำความเร็ว

ลองนึกภาพตามถึงรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน แน่นอนว่าการสึกหรอย่อมเกิดขึ้นกับทุกส่วน และเมื่อการสึกหรอที่ว่านี้เกิดขึ้นกับชิ้นส่วนช่วงล่างของรถที่มีการกระแทก การเคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำเมื่อรถวิ่ง ย่อมส่งผลทำให้ค่าของศูนย์ล้อจากที่เคยเที่ยงตรงมีความผิดเพี้ยนไปได้ ไม่ว่าจะเป็นบูชยาง ลูกยาง หรือแม้แต่นอตเพียงไม่กี่ตัว ถ้าแต่ละชิ้นส่วนมีความเสื่อมสภาพจนทำให้ความสามารถการกระจายน้ำหนัก “ผิดไป” จากสเปคเดิมเมื่อครั้งออกจากโรงงาน ก็ล้วนส่งผลทำให้ศูนย์รถผิดปกติได้ทั้งสิ้น ซึ่งนั่นหมายความว่าเมื่อคุณใช้รถ รถผ่านการใช้งานไปหลาย ๆ ปีก็ควรที่จะมีการตรวจเช็กศูนย์ล้ออยู่เป็นประจำนั่นเอง

ศูนย์ล้อเพี้ยนนิดหน่อยอาจพาปัญหามาสู่คุณ

เมื่อการตั้งศูนย์ล้อ คือ การตั้งค่าเพื่อให้ประสิทธิภาพในการควบคุมรถดีที่สุด แต่ถ้าคุณไม่ให้การดูแลในส่วนนี้ และใช้งานรถไปเรื่อย ๆ ความผิดเพี้ยนเพียงเล็กน้อยที่ว่าอาจพาปัญหาใหญ่มาสู่คุณและรถได้ อาทิ

  1. มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น จากความสามารถในการควบคุมที่ลดน้อยลง
  2. ต้องเปลี่ยนยางบ่อยเพราะการสึกหรอไม่เท่ากันทั้งหน้ายาง
  3. ความนุ่มนวลในการขับขี่ลดน้อยลง

อาการอะไรบ้างที่บอกคุณว่า “ควรไปตั้งศูนย์ล้อได้แล้ว”

  • การสึกหรอของหน้ายางไม่สม่ำเสมอ
  • มีการถอดใส่ระบบช่วงล่างเช่น โช๊คอัพ, ปีกนก, แร็คพวงมาลัย
  • • มีความผิดปกติในตอนบังคับเลี้ยว เช่น พวงมาลัยดึงออกซ้ายขวา, พวงมาลัยไม่หมุนกลับมาหลังหักเลี้ยว

การตั้งศูนย์ล้อ คือ สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ แนะนำให้ตั้งศูนย์ทุกครั้งที่เปลี่ยนยางเลยก็ดี เพื่อการควบคุมที่เต็มประสิทธิภาพ ส่วนที่ว่าตั้งศูนย์ล้อที่ไหนดี สมัยนี้มีหลายร้านที่มีอุปกรณ์ทันสมัยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยประมวลให้เห็นเลยว่าองศาล้อ มุมล้อ ของรถคุณผิดปกติหรือเปล่า ตั้งศูนย์ล้อ ราคาก็ไม่แพงเริ่มต้นที่หลักร้อยแต่ช่วยให้เซฟเงินของคุณในด้านอื่น ๆ อีกเยอะ

แชร์บทความนี้